Mỹ: Bão Ida càn quét vùng Đông Bắc, 26 người chết

0
147
Đường phố Philadelphia bị ngập vì bão Ida, ngày 2/9/2021.

Lũ quét làm ít nhất 26 người thiệt mạng ở khu vực Đông Bắc Hoa Kỳ khi ảnh hưởng của Bão Ida gây mưa to gió lớn, cuốn trôi xe cộ, làm ngập đường xe điện ngầm ở thành phố New York và khiến các chuyến bay bị huỷ.
Lực lượng đáp ứng khẩn cấp dùng xuồng đi giải cứu các nạn nhân bị kẹt trong nhà và trong xe hôm 2/9. Một số đường phố bị ngập nặng như sông.
Tại nhiều nơi ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, các ngôi nhà bị ngập tầng hầm, bị mất điện, mái nhà bị hư hại sau các trận mưa tầm tã, bất thình lình. Bão ập vào, đường sá trong phút chốc trở nên hiểm trở, nhiều người bị kẹt trong xe khi nước lụt dâng cao
Vùng Đông Bắc nước Mỹ hứng chịu đuôi bão ba ngày sau khi Ida, một trong những trận bão mạnh nhất thổi qua duyên hải Vùng Vịnh của Mỹ, tàn phá tiểu bang Louisiana ở miền Nam, phá hủy toàn bộ các cộng đồng.
Tại Conshohocken, ngoại ô Philadelphia, nước dâng lên từ sông Schuykill làm ngập các khách sạn, nhà kho và các khu nhà tập thể dọc theo con sông này. Các toán cứu hộ ngày 2/9 đợi nước rút để bắt đầu di tản hàng trăm người sống trong các khu nhà lân cận, theo các giới chức.
Ảnh hưởng của bão Ida trút từ 15 đến 20 cm nước mưa xuống dãi đất Đông Bắc từ Philadelphia tới Connecticut, Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết.
Số trận thiên tai như lũ lụt và các đợt nóng do biến đổi khí hậu gây ra đã tăng gấp 5 lần trong 50 năm qua, theo một phúc trình của Tổ chức Khí tượng Thế giới, một cơ quan Liên hiệp quốc, công bố mấy ngày trước.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here