DIỄN ĐÀN KINH TẾ PHƯƠNG ĐÔNG : NGA TUYÊN BỐ ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN VÙNG VIỄN ĐÔNG

0
155
Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2018.

Ngày 3/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra tại đảo Russkyi của thành phố Vladivostosk, trong đó khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác cùng có lợi với tất cả các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ưu tiên phát triển khu vực Viễn Đông của Nga.
Tổng thống Putin nói rằng, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chiếm 1/3 GDP thế giới, là đầu tàu của nền kinh tế toàn cầu trong nhiều năm. Tốc độ phát triển của các nước trong khu vực luôn cao hơn mức trung bình thế giới. Nga là một phần không thể thiếu của châu Á-Thái Bình Dương và sẽ lập Trung tâm thu hút vốn và kinh tế, tạo cơ hội cho người dân và doanh nghiệp.
Ông cũng cho biết trong vòng 6 năm, khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Liên bang Nga đã tăng gấp 2 lần.
Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin tuyên bố sự quan tâm đến phát triển vùng Viễn Đông cho thấy đời sống kinh tế đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, đồng thời chiến lược phát triển Viễn Đông là hình thức kinh tế mới, mở ra cơ hội lớn để hợp tác.
Ông Putin cho rằng cần đưa ra các giải pháp mới để phát triển Viễn Đông, tạo điều kiện kinh doanh cạnh tranh tốt nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ông Putin thông báo Nga sẽ mở rộng tuyến đường biển phương Bắc với mục tiêu đến năm 2024 khối lượng vận chuyển hàng hóa của tuyến này cần đạt 80 triệu tấn/năm.
Moskva dự kiến từ năm 2022 sẽ mở các chuyến chở container thường xuyên đầu tiên từ Vladivostosk đến St. Petersburg theo tuyến đường biển phương Bắc.
Về vấn đề môi trường, ông Putin đề nghị Chính phủ Liên bang cùng với các cơ quan địa phương hỗ trợ các dự án năng lượng sạch ở Viễn Đông, đồng thời chỉ đạo phân tích khả năng lập trung tâm sản xuất hydro và ammonia xanh với sự tham gia của các đối tác nước ngoài.
Ông cũng thông báo trong tháng 10 sẽ thảo luận với chính phủ liên bang việc tạo quy định khung về giao dịch các đơn vị carbon. Tại phiên họp toàn thể năm nay, Tổng thống Kazakhstan và Mông Cổ tham dự theo hình thức trực tuyến trong khi Tổng thống Argentina, Chủ tịch nước Trung Quốc, các Thủ tướng Ấn Độ và Thái Lan đều gửi video chào mừng đến diễn đàn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here