ĐÀI LOAN SỐNG CÒN NHỜ TỰ CHỦ

0
185
Bà Thái Anh Văn phát biểu tại lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ thứ 15 của Trung Hoa Dân Quốc (Ảnh: Phủ Tổng thống)

VI ANH

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi ở Á châu Thái bình dương. Liệu Đài Loan [DL] có thể sống còn trong cuộc xâm lược của Trung Cộng [TC] hay không.
Thiết nghĩ suy đoán ấy phiến diện, dựa vào hiện tượng, chớ không phải bản chất. Bản chất, DL khác với Afghanistan [AGNT] và cả Việt Nam Cộng Hòa [VNCH] .Thực chất Mỹ ỷ giàu mạnh giành làm thay nghĩ thế cho nhân dân và chánh quyền hai nước nhận viện trợ của Mỹ. Kể cả chiến tranh Mỹ cũng ép buộc hai chánh quyền nhận viện trợáp dụng loại chiến tranh theo kiểu Mỹ vô cùng tốn kém, và loại chiến tranh ủy nhiệm, đánh không cho thắng quân thù, phải theo chỉ đạo của những chánh trị gia quá lệ thuộc vào số phiếu bầu cử quốc hội và bầu cử tổng thống 4 hay 8 năm một lần.
Trái lại DL dầu bị chánh trị Mỹ ‘đì’, phải thất quốc sa bang, phải mất thế công pháp quốc gia, phải giao tư cách ngoại giao và ghế thành viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc gia. Nhưng DL không khóc than, cắn răng chịuđựng, biến đu khổ tủi nhục, vì Mỹ bắt tay với TC mà bỏ rơiDLphải ra khỏi Liên Hiệp Quốc.
Nhưng nhờ ngoại giao khôn khéo, khi bi khai tử về ngoại giao, DLđã khéo léo lợi dung thói chánh trị thực dụng và trọng thương của Mỹ, Mỹ là một lái buôn vũ khí lớn, nhiều nhứt thế giới. Mỹ vẫn giữ Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979. TuyMỹ không bảo đảm khả năng bảo vệ DL trong trường hợp bị tấn công. Nhưng luật này có một điều khoản kêu gọi cung cấp vũ khí cho DL để phòng thủ: “Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Đài Loan các thiết bị và dịch vụ quốc phòng với số lượng có thể cần thiết để cho phép Đài Loan duy trì đủ khả năng tự phòng thủ.”
Và tới thời TT Mỹ thư 45 là TT Trump và 46 là TT Biden vì Mỹ cần một vành đai bao vây TC trên vùng đông bắc Thái bình dương, cần Hàn Quốc, Nhựt, và Đài Loan làm tiền đồn, căn cứ địa vững, hải đăng tư do dân chủ cho vùng Á châu Thái bình dương để chống TC. Chẳng những tương quan ngoại giao của DL với Mỹ hồi sinh trên thực tế và Mỹ tang gia bán vũ khi hiện đại, tiền tiến cho DL nhiều thêm.
Tuy nhiên DL không không dựa vào và lệ thuộc Mỹ, cô gáng tự lực tự cường về quân sự. DL dành chủ quyền điều khiển quân lực cho mình. DL không chấp nhận quân Mỹ vào DL. Nếu TC có tấn công DL Mỹ có thể yễm trợ không quân, hải quân, nhưng không đổ quân vào DL. Gìn giữ lãnh thổ, bảo vệ dân là nghĩa vụ của quân dân cán chính DL. TC không sứt tay gảy gọng thì cũng bể mặt tét trán với quân dân DL thà chết vinh hơn sống nhục mất nước dưới gọng kềm TC.
Dai Loan biết mình nếu mất đất mẹ, quê cha nếu mất DL, nên sẽ quyết liều chết chiến dấuđể sống còn. Cũng như người Mỹ gốc Việt bị CS cưỡng chiếm mất quê cha đất tổ, di tản qua Mỹ nay được khoảng 4 triệu người, biết mình không còn mảnh đất tự do nào để dung thân nên chống CS tới hơi thở cuối cùng. Đến chếtđa số quân dan cán chinh VNCH trối bảo con cháu thiêuthân lấy trocốt thả xuống biển chớ khong chôn ở VN còn đang năm trong gọng kềm CS. Kinh nghiệm thế hệ thư nhứt truyền lại cho con chau ở Mỹ là đất nước còn là còn tất cả, đất nước mấtlà mất tất cả.
Không phải vì sợ CS Bắc Việt mà người Việt Quoc gia phải lên may bay, tàu chiến , tàu hàng và sau này dùng thuyên nan vượt đại dương để di tản.Khong phải di tản, vượt biên, vượt biển đi tỵ nạn kinh tế mà đi tìm tự do. Người Afghanistan cũng vậy. Dân Afghanistan hoảng loạn bỏ chạy bất chấp hứa hẹn của ‘đầy tớ’ Taliban là đi tìm tự do ở Mỹ và một số nước tự do, dân chủ khác.
Ngoại trưởng DLJoseph Wu hôm thứ Bảy 21/8 cáo buộc TC muốn “bắt chước” Taliban, nói rằng DL sẽ không cúi đầu trước Bắc Kinh.
Thủ tướng Đài Loan: ‘Khác Afghanistan, ta không bỏ chạy, không sợ chiến đấu’. Hôm (17/8), Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương tuyên bố Đài Loan sẽ không sụp đổ giống như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công, đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp tới nước láng giềng hùng mạnh TC không nên “ảo tưởng”.
Viết trên Twitter ngày 21/8, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu bày tỏ cảm ơn Hoa Kỳ vì đã ủng hộ Đài Loan.”Cảm ơn vì đã tôn trọng mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan. Bao gồm dân chủ và tự do khỏi chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa độc tài và tội ác chống lại loài người.”
Trong một cuộc phỏng vấn được ABC News,Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được hỏi về tác động của việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.”Chúng tôi đã giữ mọi cam kết. Chúng tôi có cam kết vững chắc với Điều 5 rằng nếu ai xâm lăng hay chống lại đồng minh Nato, chúng tôi sẽ phản ứng. Cũng thế với Nhật, Hàn Quốc, cũng thế với Đài Loan.”
Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chính sách của chúng tôi đối với Đài Loan không thay đổi.”Ông ta nói thêm: “Mối quan hệ quốc phòng của Hoa Kỳ với Đài Loan được dẫn dắt bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA) trong 40 năm qua và dựa trên đánh giá về nhu cầu quốc phòng của Đài Loan và mối đe dọa do Trung Quốc gây ra.”
Ông nói: “Ngày nay, có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và chúng tôi cũng không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù.”
Ông nói thêm: “Chúng ta phải bảo vệ đất nước này và vùng đất này, chứ không phải giống như một số người luôn phóng đại uy tín của kẻ thù và hạ thấp quyết tâm của chúng ta.”
Theo ông, bài học ông rút ra từ Afghanistan là nếu một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn nội bộ, thì trợ giúp từ bên ngoài sẽ chả tạo ra sự khác biệt.
Ông nói: “Bài học xương máu rút ra từ Afghanistan là nếu đang hỗn loạn nội bộ, những người từ bên ngoài sẽ không thể giúp bạn, ngay cả khi họ muốn. Chỉ khi bạn tự giúp mình thì người khác mới có thể giúp bạn.”
“Chúng tôi cũng nói với các lực lượng nước ngoài muốn xâm lược và chiếm lấy Đài Loan – đừng ảo tưởng,” ông nói./. ( Vi Anh)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here