CHỦ SÀN BITCONNECT BỊ TRUY TỐ LỪA ĐẢO 2 TỶ USD

0
222
Siêu lừa Glenn Arcaro ở sự kiện đa cấp của BitConnect năm 2018.

Hôm 01/09, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc sàn BitConnect đã lừa gạt nhà đầu tư nhỏ lẻ với số tiền lên tới 2 tỷ USD.
Mở rộng vụ án từ hồi tháng 5, SEC đã kiện nhà sáng lập sàn BitConnect Satish Kumbhani (một công dân Ấn Độ) vì tội gạt nhà đầu tư về khả năng sinh lời của BitConnect cũng như vi phạm các quy định khác của pháp luật.
Trong vụ kiện ở tòa án liên bang Manhattan, SEC cũng kiện nhà môi giới Glenn Arcaro và công ty Future Money Ltd. của người này với cáo buộc nhận hơn 24 triệu USD tiền lừa đảo từ các nhà đầu tư dưới dạng ‘hoa hồng đại lý’.
Glenn Arcaro đã nhận tội ở phiên xét xử hôm 01/09 trước thẩm phán Mitchell Dembin ở San Diego. Bị cáo sẽ bị kết án vào 15/11.
SEC đang áp án phạt lên những kẻ lừa đảo, tìm cách thu hồi các khoản tiền bất chính và các khoản khác.
Thành lập năm 2016, BitConnect được xem là vụ lừa đảo chấn động giới tiền ảo thời điểm đó. Với thủ đoạn kêu gọi đầu tư nhận lãi 40% mỗi tháng (tức có thể lên tới 3,700% mỗi năm), BitConnect đã lôi kéo hàng ngàn người đầu tư vào đồng BitConnect Coin.
Tuy nhiên, nhà đầu tư vào BitConnect đã gần như mất hết sau khi giá Bitcoinnect Coin rớt 92% vào ngày 16/01/2018. Được biết có hàng ngàn nhà đầu tư gần như mất
trắng vì “chót dại” rót tiền vào đồng tiền kỹ thuật số này.
Các công tố viên cho biết BitConnect Coin lộ rõ bản chất là trò lừa đảo lấy của người đến sau trả cho người đến trước.
Hồ sơ vụ án cho thấy Satish Kumbhani (35 tuổi) từng sống ở Surat (Ấn Độ) nhưng đã bỏ trốn. Còn Glenn Arcaro (44 tuổi) sống ở Los Angeles và điều hành công ty đăng ký hoạt động ở Hồng Kông.
Hồi tháng 5, SEC đã tiến hành vụ kiện nhắm vào năm kẻ môi giới của BitConnect.
Trong đó, hai siêu lừa Michael Noble và Joshua Jeppesen đồng ý nhận tội với tiền phạt 3.5 triệu USD và 190 Bitcoin. Ba siêu lừa còn lại chưa đạt được thỏa thuận nhận tội.
Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here