BÀI HỌC ‘MÙ QUÁNG CHẠY THEO ĐÁM ĐÔNG’ CỦA BẦY LINH DƯƠNG

0
200
Hình minh họa

Ngày 23/10/2010, hơn 270 xác con linh dương được tìm thấy tại hẻm núi Grand Canyon ở Nam Phi. Nhìn thảm trạng lúc đó có thể thấy được, những con linh dương này bị rơi từ trên đỉnh hẻm núi xuống mà chết. Nhiều người tự hỏi, làm sao chúng lại có thể rơi xuống được? Sau khi điều tra, nhân viên công tác không thấy có dấu hiệu nào của việc chúng bị con vật khác đuổi theo. Nhưng nếu là ngẫu nhiên rơi xuống thì một hai con ngã chết còn có thể lý giải được chứ hơn 270 con đều rơi xuống chết dưới vực sâu thì không thể giải thích nổi. Lẽ nào hàng trăm con linh dương lại thực hiện việc tự sát tập thể? Nhưng tại sao chúng phải tự sát? Hơn nữa, chưa ai từng nghe thấy loài linh dương có tập tính tự sát.

Những bí ẩn chờ lời giải…

Sự việc khiến mọi người không ngừng suy đoán. Sau một thời gian dài, các ý kiến về nguyên nhân dẫn đến cái chết của đàn linh dương vẫn chưa được thống nhất. Điều này đã thu hút sự chú ý của Giáo sư Bella, một nhà động vật học tại Đại học Cape Town.
Giáo sư Bella đã tham gia nghiên cứu động vật học hơn 30 năm, sau khi đọc báo cáo, ông cảm thấy khó hiểu trước hiện tượng này. Để làm rõ sự thật, ông quyết định đến nơi xảy ra vụ việc để điều tra.
Khi đến nơi,Giáo sư Bella kiểm tra xác linh dương đã được bảo quản lạnh. Sau đó, ông cùng với trợ lý đến hẻm núi nơi đàn linh dương rơi xuống để xem xét. Ông xuống dưới đáy vực xem rồi lại lên đỉnh hẻm quan sát địa thế.
Khi lên đến đỉnh hẻm núi, Giáo sư Bella cẩn thận quan sát và nhận thấy phía trên
hẻm núi có một khoảng đất trống rộng lớn. Quan sát kỹ hơn, ông lại thấy rìa hẻm núi có một ít cỏ mọc ra cao nửa mét. Ông lại lui về phía sau để quan sát tiếp và dùng máy ảnh chụp lại từng góc độ khác nhau.
Sau khi mọi việc xong xuôi, ông lại yêu cầu kiểm tra xác những con linh dương một lần nữa. Hơn một giờ đồng hồ xem xét, cuối cùng mắt ông dừng lại trên xác một con linh dương lớn cường tráng rắn chắc. Ông yêu cầu nhân viên trợ lý đưa xác con linh dương này đến phòng thí nghiệm để kiểm tra thị lực của nó. Một ngày sau, kết quả giám định được đưa ra, báo cáo cho thấy, khi con linh dương này còn sống, nó mắc bệnh về mắt rất nghiêm trọng, gần như bị mù. Sau khi đọc báo cáo, giáo sư Bella gật đầu và nói: “Có vẻ như suy đoán của tôi là đúng. Giờ đây, bí ẩn về nguyên nhân cái chết của đàn linh dương đã được hé lộ”.

Sự thật được sáng tỏ

Trong buổi họp báo sau đó, Giáo sư Bella đã báo cáo với mọi người kết quả nghiên cứu của mình: “Nguyên nhân là, loài linh dương này có tập tính di cư vào mùa thu hàng năm, cuộc di cư được thực hiện theo đàn, và mỗi đàn đều có một con dẫn đầu, là con lớn nhất
trong bầy. Con đầu đàn này sẽ dẫn đường và những con còn lại sẽ đi theo nó. Thông qua kết quả kiểm tra phát hiện con đầu đàn bị bệnh về mắt, khi dẫn đàn linh dương đến gò đất trên đỉnh hẻm núi, bởi vì sườn hẻm núi có cỏ mọc cao nửa mét nên nó không thể phát hiện được phía trước là vực sâu rộng lớn, nó vội vàng lao tới, kết quả là đã rơi xuống vách núi”.

Bi kịch do ‘mù quáng chạy theo đám đông’

Giáo sư Bella nói: “Hiện tại có một vấn đề, đó là những con linh dương khác không bị bệnh về mắt nên chúng có thể phát hiện ra phía trước là một hẻm núi, tại sao chúng cũng rơi xuống theo con đầu đàn?” “Bởi vì loài linh dương có một tập tính, lấy con đầu đàn làm chuẩn, con đầu đàn đi như thế nào thì những con còn lại sẽ đi như vậy, dần dần tạo thành tâm lý ỷ lại và mất đi năng lực phán đoán, cho nên chúng mới lần lượt nhảy xuống vực sâu theo con đầu đàn”.
Giáo sư Bella kết luận: “Đây thật ra là một bi kịch của sự mù quáng chạy theo đám đông”.
Theo Wendy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here