BẮC KINH ĐE DỌA TỰ DO HÀNG HẢI Ở BIỂN ĐÔNG

0
200
Một bản đồ cổ thể hiện chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam còn lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam.

Trước khi đi vào bài viết, chúng ta phải khẳng định rằng quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa nằm trong khu vực biển Đông là thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Theo nhà sử học lão thành Nguyễn Đình Đầu Hoàng Sa – Trường Sa nằm ở miền Nam nên thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), cho tới năm 1975.
Từ mấy trăm năm về trước, Hoàng SaTrường Sa là của Việt Nam. Khi người Pháp tới, thì quản lý là nhân danh Việt Nam, do vậy chủ quyền đối với hai quần đảo này vẫn thuộc về Việt Nam.
Tôi biết là trên cả hai nơi này, đều đã có các nghiên cứu, khảo sát khí tượng học từ rất lâu rồi. Riêng Hoàng Sa, là đảo có nhiều chim, nhiều phân chim, nên người Việt Nam trong những năm 60-70 còn khai thác phân chim khối lượng lớn ở đó. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, năm 1974 Trung Quốc đã xâm lược và chiếm Hoàng Sa.
Theo nhà sử học Nguyễn Đình Đầu, sau khi Trung cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực, Ngay lập tức chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã lên tiếng phản đối, đưa vấn đề Hoàng Sa ra quốc tế. Lúc đó họ có quan hệ với Liên Hiệp Quốc và các nước mà người ta gọi là các nước tự do.
Riêng về yêu sách chủ quyền quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ Việt Nam Cộng Hòa năm 1974, nhà nghiên cứu Bill Hayton của Anh hôm 26/08/2021 đã công bố một phát hiện mới. Đó là bản dịch sang tiếng Anh một lá thư từ năm 1899 của Tổng lý Nha môn, tức bộ Ngoại Giao của triều đình Mãn Thanh, xác nhận Hoàng Sa nằm ở vùng khơi xa, có nghĩa là không thuộc về Trung Quốc.
Tư liệu mới này bổ sung cho nghiên cứu trước đây của bà Monique Chemillier-Gendreau trích từ văn khố Pháp, nêu vài trường hợp từ thế kỷ 19. Hai chiếc tàu Bellona của Đức và Imegi Maru của Nhật chở nguyên liệu đồng được các hãng Anh bảo hiểm, đi qua Hoàng Sa năm 1895-1896 bị ngư dân Trung Quốc cướp. Trả lời bộ Ngoại Giao Anh, các viên chức Hải Nam bác bỏ mọi liên can, nói rằng Hoàng Sa là hoang đảo không thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Trung cộng vẫn ỷ vào sức mạnh quân sự và tự cho mình cái quyền ‘sở hữu’ biển đông thông qua cái ‘lưỡi bò’ Trung cộng tự vẽ.
Tuy nhiên, hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều bác bỏ yêu sách của Trung cộng tại biển Đong, và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) vào ngày 12 tháng 7 năm 2016, đã tuyên bố Trung Quốc không có “các quyền lịch sử” dựa trên cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn (còn gọi là lưỡi bò)”. Ngoài ra, Tòa bác bỏ khả năng Trung Quốc được yêu sách vùng biển từ các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Trường Sa, đồng thời xác định Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường biển, mở rộng và làm phức tạp thêm tranh chấp.
Thế nhưng, bất chấp những phản đối của quốc và của các quốc gia có lãnh hải bị
Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng, chính quyền Bắc Kinh ngày càng hung hăng và đã sử dụng nhiều hành động gây bất ổn ở biển Đông.
Trong một diễn tiến mới nhất, chính quyền Bắc Kinh đã tự cho phép mình ra một quy định hàng hải để áp dụng tại biển Đông

Bắc Kinh đòi các tàu phải khai báo khi đi qua “cái lưỡi bò” của Trung Quốc tự vẽ !

Cuối tuần qua, Bắc Kinh tuyên bố kể từ ngày 01/09/2021, tức là chỉ vài ngày sau khi thông báo, các tàu nước ngoài đi qua vùng biển ‘lưỡi bò’ Trung Quốc tự vẽ và tự đòi chủ quyền phải khai báo các thông tin chi tiết.
Theo Hoàn Cầu Thời Báo, quy định mới của Cơ quan An ninh Hàng hải Trung Quốc yêu cầu các tàu ngầm, tàu nguyên tử, tàu chở vật liệu phóng xạ, dầu lửa, hóa chất, khí hóa lỏng và các chất độc hại khác phải cung cấp các thông tin khi đi qua « vùng lưỡi bò tự vẽ» của Trung Quốc mà Bắc Kinh gọi là ‘lãnh hải’.
Ngoài ra, «các tàu có thể gây nguy hiểm cho an toàn hàng hải Trung Quốc» cũng phải tuân thủ quy định mà Bắc Kinh tự nghĩ ra
Những tàu này phải khai báo tên, số hiệu, vị trí, cảng sắp ghé và giờ dự định đến nơi.
Tên các vật liệu nguy hiểm và trọng tải của tàu cũng phải được báo cáo.
Trang The Interpreter của Lowy Institute có trụ sở tại Úc cho biết, việc dung hòa giữa vấn đề an toàn và tự do hàng hải đã được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).
Theo công ước này, các quốc gia ven biển không được ngăn trở tàu ngoại quốc đi qua vô hại trong lãnh hải của mình, trừ trường hợp đe dọa đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các hoạt động vũ trang. Vấn đề ở đây là khái niệm «lãnh hải» của Bắc Kinh. Theo điều 2 Luật Biển và vùng tiếp giáp của Trung Quốc ngày 25/02/1992, «vùng lãnh hải » là vùng nước tiếp giáp với lãnh thổ Trung Quốc, mà lãnh thổ đó được cho là bao gồm cả Đài Loan và các nhóm đảo khác như Điếu Ngư, Bành Hồ, Đông Sa, Tây Sa (tức Hoàng Sa của Việt Nam), Nam Sa (tức Trường Sa). Có nghĩa là nằm trong «đường lưỡi bò» mà Bắc Kinh tự vẽ, bao phủ gần như toàn bộ Biển Đông.
Một điểm nhập nhằng khác là chiến hạm các nước nhất là của Mỹ có thể bị diễn giải là « tàu gây nguy hiểm cho an toàn hàng hải Trung Quốc ».
Hiện chưa biết Trung Quốc tìm cách áp đặt quy định mới như thế nào, và cộng đồng quốc tế phản ứng ra sao. Nhưng nếu không bảo đảm quyền đi qua vô hại vốn được Hoa Kỳ rất coi trọng, Bắc Kinh có thể gây thêm căng thẳng tại Biển Đông.

Mỹ tuyên bố Bắc Kinh ‘‘đe dọa nghiêm trọng’’ tự do hàng hải ở Biển Đông

Ngay lập tức, cùng ngày 01/09/2021, theo truyền thông châu Á, trả lời báo giới về quy định hàng hải mới của Trung Quốc, người phát ngôn của bộ Quốc Phòng Mỹ John Supple nhấn mạnh: «Hoa Kỳ tái khẳng định các tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp trên biển, bao gồm cả ở Biển Đông, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại hợp pháp không bị cản trở, các quyền và lợi ích ở Biển Đông và của các quốc gia ven biển ».
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết thêm : « Hoa Kỳ kiên quyết chủ trương là mọi luật hoặc quy định của quốc gia ven biển đều không được quyền vi phạm các quyền về hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế ».
Trước đó, Lần đầu tiên, Pháp và Úc tổ chức hội nghị bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng (2+2), dưới hình thức trực tuyến. Trong thông cáo chung, hai nước đã «bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông»
Cụ thể, về tình hình Biển Đông, bộ trưởng Ngoại Giao và Quốc Phòng Pháp, Úc « kiên quyết phản đối mọi hành động cưỡng ép hoặc gây bất ổn có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng». Theo thông cáo chung, «mọi bất đồng cần được giải quyết một cách hòa bình, phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển » (UNCLOS). Ngoài ra, bốn bộ trưởng còn « tái khẳng định tầm quan trọng của quyền tự do lưu thông trên không và trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế» ở Biển Đông.
Trở lại với vấn đề Trung cộng cố tình gây bất ổn ở biển Đông, trong thời điểm hiện tại, Việt Nam có thể tạm thời để mất quần đảo Hoàng Sa và một số đảo trong quần đảo Trường Sa, nhưng chắc chắn ngày nào còn dân tộc Việt Nam thì cơ hội lấy lại những gì đã mất vẫn còn.
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here