UNHCR KẾU GỌI CÁC NƯỚC MỞ RỘNG VÒNG TAY VỚI NGƯỜI TỊ NẠN AFGHANISTAN

0
153
UNHCR dự báo nửa triệu người Afghanistan có thể sẽ vượt biên

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tị nạn (UNHCR) hôm thứ Sáu 27/8 cho rằng có tới nửa triệu người Afghanistan có lẽ sẽ rời bỏ quê hương vào cuối năm nay. UNHCR kêu gọi tất cả các nước láng giềng mở cửa biên giới để đón những người muốn được an toàn.
Kelly Clements, Phó Cao ủy về Người tị nạn của LHQ nói rằng khi một cuộc khủng hoảng nổ ra ở Afghanistan, người ta ghi nhận được vài nghìn người dân nước này đi sang Iran hàng ngày, trong khi các thương nhân tiếp tục qua lại giữa Afghanistan và Pakistan.
“Về con số, chúng tôi đang chuẩn bị cho khoảng 500.000 người tị nạn mới trong khu vực. Đây là trường hợp xấu nhất”, bà Clements nói trong một cuộc họp báo tại Geneva.
Bà nói thêm: “Mặc dù chúng tôi chưa nhìn thấy số lượng lớn người Afghanistan ra đi ở thời điểm này, nhưng tình hình bên trong Afghanistan đã diễn biến nhanh chóng hơn dự liệu của bất kỳ ai”.
Bà nói rằng số người đi sang Pakistan đã “tăng lên một chút” trong những ngày gần đây.
Bà Clements cho biết con số nửa triệu người tị nạn Afghanistan mà UNHCR lên kế hoạch dự liệu cho 4 tháng tới có tính đến những người đi đến Iran và Pakistan cũng như đến các nước Trung Á.
Bà không đi vào chi tiết là liệu những diễn biến nào có thể làm tăng đột biến số người tị nạn. Trong khi đó, đã xảy ra một cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo hôm 26/8, giết chết 85 người bên ngoài sân bay Kabul của Afghanistan.
Filippo Grandi, Cao ủy LHQ về Người tị nạn, đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và các nhà tài trợ khác về việc hỗ trợ tài chính cho kế hoạch của UNHCR về nơi ở và chăm sóc cho những người tị nạn mới đến nơi, bà Clements nói thêm.
Najeeba Wazedafost, Giám đốc điều hành của Mạng lưới Người tị nạn châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: “Mọi người đang gọi đến đường dây trợ giúp dành riêng cho khủng hoảng ở Afghanistan, họ kể về các vụ hành quyết, đánh đập và đàn áp nhắm vào các phương tiện truyền thông và đài phát thanh”.
“Họ nói với chúng tôi là họ sợ bị giết chỉ vì họ là phụ nữ”, bà Najeeba Wazedafost cho biết thêm. Cùng ngày, các quan chức Liên hợp quốc cũng kêu gọi bổ sung 800 triệu USD cho
nguồn quỹ hỗ trợ Afghanistan, trong đó một quan chức cảnh báo tình trạng tại quốc gia này đang rất “thảm hại” với ít nhất 1/3 dân số có thể sẽ rơi vào cảnh khốn cùng.
Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến, quan chức Wafaa Saeed Abdelatef từ Văn phòng LHQ về điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) cho biết Afghanistan đang rất cần hỗ trợ nhân đạo, trên quy mô lớn và ngày càng cấp bách.
Những nhu cầu hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan đã tồn tại trong suốt 2 thập kỷ xung đột và giờ trở nên cấp bách hơn do đại dịch COVID-19. Liên hợp quốc đã kêu gọi đóng góp 1,3 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo cho 16 triệu người Afghanistan trong năm nay nhưng vẫn còn thiếu 800 triệu.
Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27/8 cảnh báo các cơ sở chăm sóc y tế tại Afghanistan đang dần cạn kiệt nguồn lực và có thể sẽ sớm thiếu nhân viên y tế trong thời gian tới.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here