Taliban thành ập chính phủ tạm quyền đa đại diện tại Afghanistan

0
155

Theo Al Jazeera, Taliban tuyên bố đang lên kế hoạch xây dựng một chính phủ tạm quyền đa đại diện ở Afghanistan, sau khi lực lượng này lật đổ chính quyền do phương Tây hậu thuẫn trong chiến dịch tấn công trước đó trong tháng 8.
Phát biểu với kênh truyền hình Al Jazeera, các nguồn tin Taliban cho biết, chính phủ tạm quyền của Afghanistan sẽ bao gồm các nhà lãnh đạo từ mọi sắc tộc và nguồn gốc bộ lạc ở quốc gia Tây Nam Á này.
Hiện gần chục cái tên đang được cân nhắc trở thành thành viên của chính phủ mới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời gian hoạt động của chính phủ tạm quyền này.
Theo nguồn tin, một hội đồng lãnh đạo tối cao đã được triệu tập để quyết định về hình thức chính phủ tương lai và đề cử các bộ trưởng. Các bộ chủ chốt được đề cử bao gồm tư pháp, an ninh nội địa, quốc phòng,
ngoại giao, tài chính, thông tin và một cơ quan đặc biệt về các vấn đề của Kabul.
Người đồng sáng lập Taliban Mullah Baradar đang ở thủ đô Kabul, trong khi Mullah Mohammad Yaqoob – con trai của nhà sáng lập Taliban Mullah Omar – đã từ Kandahar đến đây để tham dự các cuộc tham vấn sơ bộ về việc thành lập chính phủ.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here