PTT. KAMALA HARRIS NÊU ĐÍCH DANH TRUNG CỘNG LÀ KẺ ‘BẮT NẠT’ Ở BIỂN ĐÔNG

0
255
Biển Đông : Phó TT Mỹ Harris lên án Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” láng giềng

VI ANH

Chuyến đi Việt Nam của Phó Tổng Thống Kamala Harris về ngoại giao, giao thương bị xem như “Dã tràng xe cát Biển Đông, Nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì.”Trắng tay vẫn hoàn tay trắng. Về phát triễn đối tác chiến lược, không; cải thiện nhân quyền cũng không. Nhưng về tuyên truyền và phản tuyên truyền có thể nói đã thành công. Về địch vận dù Trung cộng (TC) gà bài cho Thủ Tướng cộng sản Việt Nam (CSVN) Phạm Minh Chính tuyên bố CSVN không chọn bên, để ngăn chận Bà Harris vận động o bế CSVN đi với Mỹ. Nhưng với kinh nghiệm tranh đấu ở nghị trường của một nguyên thượng nghị sĩ Mỹ, Bà Harris tiên hạ thủ vi cường, tố cáo Trung cộng (TC) hết đỡ nổi. Bà đích danh tố cáo hành vi bắt nạt của TC ở Biển Đông, kêu gọi Việt Nam cùng Mỹ chống lại hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc, lên án Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” láng giềng.
Và gia nô của TC là Phạm Minh Chính cũng phải câm họng. TC tức bầm gan và giận tím ruột gia nô Phạm Minh Chính.
Một kiểu gây chia rẻ, ly gián TC và CSVN. Dân chúng VN khoái vô cùng thấy Bà Phó tổng thống (PTT) Mỹ nói lên ý nghĩ của mình một cách công khai. Đại đa số dân Việt coi TC là kẻ thù cướp biền đảo VN, lên tinh thần ủng hộ Mỹ. Một thành công của Bà Harris về chiến tranh tâm lý và chiến tranh chánh trị trên phương diện địch vận và dân vận,
Bà Harris cũng đã khéo léo lôi kéo Chủ Tịch Nước cộng sản Nguyễn xuân Phúc, thông báo Mỹ tặng 1 triệu liều vac xin cho Việt Nam đang rất cần, sẽ tới trong 24 giờ. Mỹ sẽ giao thêm cho VNCS một tàu tuần tra của Tuần duyên Hoa Kỳ, để giúp Việt Nam bảo vệ các lợi ích an ninh của mình ở Biển Đông. Và bà ủng hộ việc nâng tầm mối quan hệ với Việt Nam từ hợp tác toàn diện lên đối tác chiến lược.
Bà Harris vào chiều ngày 25/8 tại Hà Nội tiến hành khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Thông cáo báo chí Tòa Bạch Ốc cho biết, tại buổi lễ khai trương có sự hiện diện củaBộ trưởng Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Giám đốc CDC Mỹ, Phó thủ tướng cùng các Bộ trưởng y tế của 11 nước trong khu vực ASEAN.
Bà cũng đặt vòng hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ (TNS) John McCain tại Hồ Trúc Bạch. Như Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin trong chuyến công du Việt Nam môm 29/7, cũng đến thăm bia tưởng niệm nơi máy bay của cố Thượng nghị sĩ McCain bị bắn rơi.
Có thể nói PTT Harris là một chuyên gia lảo luyện về chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị, đấu đá đối phương. Dù TC đã cho gia nô là TT Chính cố chân cổ Mỹ, tuyên bố CSVN không chọn bên. Bà vẫn thành công trong cộng tác dân vận của các nước chông TC, đặc biet là dân VN.
Bà dùng cơ hội có mặt ở VNCS hài tội TC cướp biển đảo và muốn khống chế tự do hàng hải Biển Đông. Bà quả quyết sẽ bảo vệ Ấn độ Thái Bình dương tư do, rộng mở.
Bà khẳng định cùng các nước bao vệ tư do hang hải ơ Á châu Thái bình dương
Bà để một bên ảnh hưởng công luận không tốt vể việc Mỹ bỏ rơi đồng minh VNCH năm 1975 và Afghanistan hiện thời.
Vì cái bóng đè của TC đối với CSVN quá lớn mạnh và vấn đề nhân quyên mà Mỹ đặt ra cho chuyến đi của Bà, quá kỵ đối với CSVN. Nhân quyền Việt Nam (VN) là khắc tinh của cộng sản (CS) độc tài toàn diện. Bao lâu nhân quyền được tôn trọng thì Công sản hết đất sống. Và nếu bàn vấn đề nhân quyền với Nguyễn xuân Phúc, Phạm Minh Chánh coi như nói chuyện với đầu gối thôi
Thông cáo của Tòa Bach Ốc Mỹ cho biết hai mục tiêu chính của chuyến đi cua PTT Harris là nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương trong chính sách ngoại giao của chính quyền Biden- Harris. Bà thực hiện mục tiêu đó qua làm việc với hai đối tác Singapore và CSVN. Và cũng đề cập đến các vấn đề thế giới như biến đổi khí hậu, tái khẳng định những giá trị của đất nước Hoa Kỳ, và cam kết của Washington về một trật tự thế giới dựa trên căn bản luật pháp, quyền của người lao động và nhân quyền.
Bà thành công trong trận chiến chiến tranh tâm lý. Thứ nhất cho thấy quyết tâm của chính quyền Biden đối với cả khu vực Đông Nam Á. Từ khi ông Biden nắm quyền tổng thống từ tháng 1 năm 2021 thì gần như những cuộc gọi của ông để trao với các lãnh đạo của Đông Nam Á dường như là không có.
Một câu hỏi được các chuyên gia quan sát tình hình bàn cãi là liệu trong chuyến thăm lần này đến Việt Nam, của Phó Tổng thống Harris, quan hệ đối tác toàn diện hiện nay có thể được nâng lên quan hệ đối tác chiến lược?
Ô. Derek Grossman, nhà nghiên cứu quốc phòng cao cấp của tổ chức Rand Corporation bình luận, không thể nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện lên quan hệ đối tác chiến lược trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris
Còn Giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Australia tại Canberra cho rằng việc ấy sẽ không xảy ra. CSVN hiện có quan hệ đối tác chiến lược với 18 quốc gia, đứng đầu là TC nhưng không có Mỹ, có nghĩa là quan hệ Việt-Mỹ vẫn xếp vào “chiếu dưới” trong thang bậc đối ngoại của Việt Nam
“Một trong những vấn đề là nhân quyền, vì bà Harris thuộc Đảng Dân Chủ và bà là một người cấp tiến. Những viên chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết rằng vấn đề nhân quyền đã được Bộ trưởng Austin có nêu lên (trong chuyến công du của ông).
Tuy nhiên báo chí Việt Nam thì không hề nhắc đến điều đó. Tình hình nhân quyền tại Việt Nam, sự đàn áp các bloggers, đã trở nên tồi tệ hơn trong năm nay và có thể việc này đã là một trở ngại trong quan hệ song phương”.Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, như Human Rights Watch, Mạng Lưới Nhân quyền, gia đình các tù nhân lương tâm, và một số dân biểu Hoa Kỳ đã gửi kiến nghị thúc giục bà Harris đặt vấn đề nhân quyền với Hà Nội. Nếu như Phó Tổng thống Harris gặp gỡ các nhóm dân quyền, điều này chắc chắn sẽ khiến giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam rất khó chịu.
Nhưng Tòa Đại sứ Mỹ cố gắng làm nổi bật sự hiện diện của Bà trong 2 ngày công du VN, tỏ ra Mỹ thiết tha hợp tác và giúp VNCS trong vấn đề thời sự phong chống con virus trong đại ở VN. PTT Mỹ Kamala Harris sẽ cùng các quan chức Việt Nam tham dự chính thức lễ khai trương văn phòng Khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.
Bên bị thiệt hại là CSVN.Việt Nam mất cơ hội, không đươc Mỹ cam kết bảo vệ tự do hải hành, chống lại những yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. Nhu cầu ấy là nhu cầu lợiích cốt lỏi của VNCS. TC chồng phá một cách khinh thường CSVN, chỉ cho đại sứ TC ở VN triệu Thủ Tướng Phạm Minh Chính, gà bài cho tên gia nô tuyên bố VNCS không chọn bên. Nhưng PTT Harris công khai tố cao đích danh TC. Dan VN rat thích lãnh dạo Mỹ, thêm thù TC và CSVN cổng rắng cắn gà nhà, ruớt voi về giày mả tổ. Đại trọng tội này trời không không dung, đất không tha, nhân dân nguyền rủa./

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here