Nước thành viên EU tiêm mũi vaccine thứ 3 có thể gặp rắc rối pháp lý

0
172

Những nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) quyết định khuyến nghị tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 có thể sẽ phải đối mặt với các rủi ro pháp lý vì hiện Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) chưa phê chuẩn tiêm mũi này.
Ủy ban châu Âu (EC) – cơ quan hành pháp của Liên minh châu Âu (EU), đã đưa ra cảnh báo trên sau khi tám nước châu Âu đã khuyến nghị tiêm mũi tăng cường và hơn 10 nước khác sẽ có hành động tương tự.
Trong một tuyên bố, EMA nêu rõ các mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường hiện chưa được cấp phép thương mại và chưa được EMA tiến hành đánh giá khoa học do chưa có đủ dữ liệu.
Điều này đồng nghĩa với việc trong trường hợp xảy ra tác dụng không mong muốn liên quan đến mũi vaccine tăng cường, những nước EU khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ ba này có thể phải chịu các hậu quả về mặt pháp lý và các yêu cầu bồi thường.
Bên cạnh đó, công ty sản xuất vaccine cũng không được miễn trách nhiệm hoàn toàn nếu có rủi ro với tiêm mũi tăng cường không có sự phê chuẩn của EMA. Ví dụ, trong trường hợp xảy ra tác dụng phụ sau khi tiêm mũi tăng cường mà nguyên nhân là do quy trình sản xuất thì hãng sản xuất vaccine phải chịu trách nhiệm.
EU chỉ chịu trách nhiệm và bồi thường trong những trường hợp xảy ra tác dụng xấu ngoài dự tính liên quan tới đặc tính chung của vaccine. Mỗi công ty cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho EU đã đàm phán nhiều điều khoản khác nhau mà phần lớn vẫn được giữ bí mật.
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), Áo, Bỉ, Pháp, Hungary, Liechtenstein, Litva, Luxembourg và Slovenia đang đề nghị tiêm mũi vaccine tăng cường trong khi Đức dự định đưa ra đề nghị như vậy trong mùa Thu này. 13 quốc gia khác ở châu Âu đang thảo luận vấn đề này.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here