NHỮNG ĐIỂM NHẤN TRONG CHUYẾN CÔNG DU HAI NƯỚC ĐÔNG NAM Á CỦA PHÓ TỔNG THỐNG HOA KỲ KAMALA HARRIS

0
309
Phó tổng thống hoa kỳ Kamala Harris

Ngày 20/08/2021, phó tổng thống Mỹ Kamala Harris lên đường đi công du 2 quốc gia Đông Nam Á. Theo hãng tin Reuters, bà Harris sẽ thăm Singapore ngày 22/08 và Việt Nam ngày 24/08. Mục đích của chuyến đi là tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Phó Tổng Thống Mỹ Harris chỉ đích danh Trung quốc là kẻ phá hoại trật tự thế giới Trong ngày làm việc thứ hai tại Singapore, phó tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã cáo buộc đích danh Trung Quốc “hăm dọa” các nước láng giềng ở Biển Đông.
Phát biểu ngày 24/08/2021, bà Harris khẳng định Hoa Kỳ “biết rằng Bắc Kinh tiếp tục ép buộc, đe dọa và đưa ra yêu sách đối với phần lớn Biển Đông”.
Tuy nhiên, phó tổng thống Mỹ bác những yêu sách của Trung Quốc vì “trái pháp luật” và “đã bị Tòa Trọng Tài thường trực bác bỏ năm 2016”. Ngoài ra, bà Harris cũng lên án “những hành động của Bắc Kinh tiếp tục phá hoại trật tự thế giới dựa trên luật pháp và đe dọa chủ quyền của những quốc gia” trong vùng.
Theo AFP, bài diễn văn của phó tổng thống Mỹ phản ánh rõ tầm nhìn chiến lược của Hoa Kỳ về Đông Nam Á, khu vực được Washington đánh giá là “quan trọng” trong chính sách “xoay trục sang châu Á” để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc. Trước đó, ngày 23/08, bà Kamala Harris đã nhắc đến điểm này khi thăm chiến hạm Mỹ tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore: “Một phần lớn lịch sử của thế kỷ 21 sẽ được viết về chính khu vực này”.
Trước đó, bà Kamala Harris cũng khẳng định Hoa Kỳ “cam kết lâu dài” ở châu Á, như để trấn an các đối tác khu vực về tình trạng di tản hỗn loạn ở Afghanistan, sau khi Mỹ quyết định rút hết quân trước ngày 31/08.
Trong một diễn tiến liên quan, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi Việt Nam tham gia cùng với Mỹ chống lại “lối hành xử bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông. Lời kêu gọi này tiếp nối vào những phát ngôn mạnh mẽ của bà nhắm đến Bắc Kinh trong khi bà công du Đông Nam Á trong tuần này.
“Chúng ta cần phải tìm cách gây áp lực và tăng áp lực buộc Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và phản đối các tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng và đậm chất bắt nạt của họ, nói thẳng thắn ra là như vậy”, bà phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước cộng sản Nguyễn Xuân Phúc hôm 25/8.

Bà Harris đề nghị có thêm tàu sân bay đến thăm Việt Nam, tặng tàu tuần duyên thứ ba

Cùng ngày 25/8, tại Hà Nội, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đề nghị có thêm các chuyến thăm của tàu chiến Hoa Kỳ, bao gồm cả tàu sân bay đến Việt Nam, cũng như có thể hỗ trợ thêm cho Hà Nội một tàu tuần duyên thứ ba, theo thông tin từ Nhà Trắng.
Thông tin này được loan báo sau cuộc gặp của bà Harris và các nhà lãnh đạo cộng sản hàng đầu của Việt Nam, trong đó bà đề nghị hỗ trợ trong một số lĩnh vực chính bao gồm tăng cường an ninh hàng hải trong nỗ lực chống lại sự lấn át ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo một quan chức Nhà Trắng không nêu tên, trong cuộc hội đàm với các lãnh đạo cộng sản Nguyễn Xuân Phúc, Võ Thị Ánh Xuân, và Phạm Minh Chính, bà Harris cho rằng cần phải gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh về các tuyên bố chủ quyền trên biển.

Phó Tổng Thống Mỹ Harris tuyên bố ‘chúng tôi có mặt ở đây vì các bạn’

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố Mỹ sát cánh cùng Việt Nam trong nỗ lực chiến đấu với đại dịch COVID-19 trong khi bà tổ chức họp báo khép lại chuyến công du ba ngày tại Hà Nội.
“Bây giờ chúng tôi ở đây vì các bạn,” bà nói. “Chúng tôi có ý định và hi vọng rằng người dân Việt Nam biết là chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn khi các bạn chiến đấu với đợt lây nhiễm tăng vọt này.”
Trước đó văn phòng của bà cho biết 770.000 trong số một triệu liều vaccine Pfizer mà Mỹ hứa tặng cho Việt Nam đã tới nơi, số còn lại sẽ đến vào ngày mai.
Trong những phát biểu cuối cùng tại Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ nhắc lại nội dung các cuộc thảo luận giữa bà và các nhà lãnh đạo nước này về một loạt những chủ đề – từ đại dịch, an ninh cho tới biến đổi khí hậu – để nêu bật sự hợp tác của hai nước trong lúc Mỹ nỗ lực củng cố quan hệ đối tác với các nước trong khu vực mà Washington xem là có tầm quan trọng chiến lược.
Bà nói Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác an ninh cao cấp “để ủng hộ một nước Việt Nam cường thịnh và độc lập.”
“Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để đẩy lùi những đe dọa đối với tự do hàng hải và trật tự thế giới dựa trên luật lệ,” bà nói nhưng không nêu tên Trung Quốc, nước mà bà đã chỉ trích bằng những lời lẽ mạnh mẽ trong suốt chuyến đi ở cả Singapore lẫn Việt Nam.
Phó Tổng thống Mỹ tỏ ra hào hứng khi bà nói về hợp đồng thuê đất 99 năm để xây dựng khu phức hợp đại sứ quán Mỹ mới ở Hà Nội.
“Chúng tôi xem hợp đồng 99 năm là điều đáng tự hào vì nó là bằng chứng cho sự cam kết lâu bền của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác mà chúng tôi có với Việt Nam,” bà nói.
Bà cũng cho biết bà đã nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam và “nêu rõ tầm quan trọng của nhân quyền đối với Mỹ.”
“Chúng tôi sẽ luôn luôn giữ vững những giá trị của mình và sẽ không ngần ngại lên tiếng ngay cả khi những cuộc nói chuyện đó có thể khó khăn và khó nghe,” bà nói.
Bà tránh trả lời câu hỏi của phóng viên sau đó hỏi rằng liệu bà có nói chuyện với các quan chức cộng sản Việt Nam hay không về việc phóng thích những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù.
Các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế nói Việt Nam trong những năm gần đây đã tăng cường trấn áp những tiếng nói chỉ trích chính phủ và Đảng Cộng sản cầm quyền, áp đặt án tù nhiều năm cho những người bị cáo buộc chống phá nhà nước. Việt Nam phủ nhận giam cầm tù nhân lương tâm mà chỉ trừng phạt những người mà họ nói là vi phạm pháp luật.
Tổng hợp từ VOA – BBC – RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here