HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT QUẬN CAM CÔNG BỐ KẾ HOẠCH GIÚP NGƯỜI TỊ NẠN A PHÚ HÃN

0
226
Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch HĐGS(trái) và Giám Sát Viên Doug Chaffee, phó chủ tịch, họp báo về kế hoạch giúp người tị nạn A Phú Hãn trước Phước Lộc Thọ, Thứ Tư, 25/2/2021. (Hình: VM News)

WETMINSTER, California (VM (866) 246-5738 News): – Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Giám Sát Viên Doug Chaffee, chủ tịch và phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County đại diện hội đồng, họp báo trước thương xá Phước Lộc Thọ, Westminster, vào sáng Thứ Tư, 25/8, để trình bày kế hoạch giúp đỡ tái định cư và di dân người tị nạn A Phú Hãn (Afghanistan) và kêu gọi sự hỗ trợ của cư dân, trong đó có cộng đồng người tị nạn Việt Nam.
“Hôm qua, Hội Đồng Giám Sát Orange County đã bỏ phiếu đa số tuyệt đối để thông qua nghị quyết ủng hộ Kế Hoạch Ba Bước của hội đồng, và lá thư chúng tôi đại diện dân số người Mỹ gốc Việt đông nhất tại Mỹ được gởi đến Tổng Thống Biden và Quốc Hội Hoa Kỳ để giúp tái định cư và di dân người A Phú Hãn,” GSV Andrew Đỗ, chủ tịch, phát biểu mở đầu cuộc họp báo.
Cùng ký tên với ông Andrew Đỗ là GSV Doug Chaffee, phó chủ tịch, lá thư nêu lên sự thông cảm của cộng đồng người Việt tị nạn sau cuộc chiến Việt Nam trong Tháng Tư Đen 1975 khi nhìn thấy hình ảnh đau lòng của người dân A Phú Hãn chạy loạn tại phi trường Kabul.
Ông kêu gọi chính quyền Biden hành động nhanh chóng để giúp đỡ những người tị nạn nhập cư và đến được Hoa Kỳ an toàn.
“Chúng tôi đề nghị bước đầu là Tổng Thống, với sự tham vấn với Quốc Hội Hoa Kỳ, để lập tức tăng số người tị nạn được nhận lên thêm 100,000 người trong năm nay,” ông Andrew Đỗ nói. (Hiện nay luật giới hạn chỉ cho 62,500 người do TT Biden ban hành từ ngày 3 Tháng 5 năm nay).
“Bước thứ hai là dành đủ phương tiện cho Bộ Nội An xúc tiến nhanh chóng thủ tục cho tất cả các đơn xin di trú; và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho phép người A Phú Hãn nhập cư được tạm dung, và cho họ ở tại các trung tâm nhập cảnh khắp Hoa Kỳ trong lúc chờ hoàn tất mọi thủ tục an ninh quốc gia,” ông nói tiếp.
“Bước thứ ba là chính quyền liên bang phải thiết lập đối tác với các tổ chức tư nhân và các tổ chức bất vụ lợi để hỗ trợ việc định cư người tị nạn trong các cộng đồng trên toàn nước Mỹ, khi những người tị nạn A Phú Hãn được phép tạm dung.”
“Chúng tôi sẽ dùng mọi nguồn lực ở Orange County để giúp đỡ người A Phú Hãn tị nạn. Hoa Kỳ từng giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam tị nạn vào thập niên 1970, và chắc chắn bây giờ sẽ làm được lần nữa.” ông Andrew nói thêm.
Ông cho biết nghiên cứu cho thấy một gia đình nhập cư bốn người sống ở Mỹ cần khoảng $30,000/năm. Vì vậy, ông và gia đình ông sẽ đóng góp $1,000 mỗi tháng trong vòng 5 năm tới để giúp đỡ cộng đồng người tị nạn A Phú Hãn. Giám Sát Viên Doug Chaffee giới thiệu phu nhân và tuyên bố cũng sẽ đóng góp bằng với số tiền $60,000 mà GSV Andrew Đỗ đã hứa.
Bác sĩ Tâm Nguyễn, chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Mỹ, cũng lên phát biểu sự ủng hộ Kế Hoạch Ba Bước và không dấu được niềm xúc động khi kể lại quá khứ tị nạn của mình dù còn rất nhỏ khi đến Mỹ, nhưng rất thông cảm với tình cảnh của người dân A Phú Hãn hiện nay.
Một số đại diện và lãnh đạo cộng đồng Afghanistan ở Nam California cũng đến dự họp báo của Orange County. Họ ủng hộ “Kế Hoạch Ba Bước” của Hội Đồng Giám Sát Orange County.
Họ kêu gọi chính phủ có những chương trình đào tạo cho những người biết nói tiếng Farsi làm cha mẹ nuôi vì có rất nhiều trẻ em người Afghanistan bị chia cách khỏi cha mẹ ruột, và những người cha mẹ nuôi đó sẽ giúp các em thích nghi với cuộc sống ở Mỹ.
Buổi họp báo cũng có sự hiện diện của đại diện các tổ chức thiện nguyện như Church World Service, Catholic Charities of OC, và International Rescue Committee.
Trước khi buổi họp báo chấm dứt, một đại diện của cộng đồng người A Phú Hãn làm mọi người vô cùng xúc động khi cô ngỏ lời tri ơn sự giúp đỡ đồng nào và đất nước của cô. Cô cho biết cô từng là người tị nạn và sống ở Mỹ đến nay được 5 năm. Cô hiện là người phụ trách các hồ sơ người tị nạn A Phú Hãn cho một cơ quan ở Los Angeles.
Cuối cùng, ông Andrew Đỗ kêu gọi cư dân giúp đỡ bằng cách đóng góp theo khả năng cá nhân, hoặc cho các tổ chức thiện nguyện trong cộng đồng, hoặc có thể liên lạc với đại diện của ba tổ chức thiện nguyện hiện diện hôm nay.
Viet My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here