ĐI VÀO “NỮA KIA” CỦA TỒN TẠI – KHÁM PHÁ VÔ THỨC CỦA THÂN TÂM VÀ XÃ HỘI

0
213
Hình ảnh một người lính thủy quân lục chiến Mỹ bế trên tay một em bé tại phi trường quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan. Ảnh của binh chủng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ngày 20/08/2021. AP

THIỆN VÕ

Vô thức là gì của ý thức? Có “vô thức xã hội” không? “Hạ ý thức” có phải là nghệ thuật khám phá ý thức trong vô thức không? Vâng, nếu xem vô thức hay bản năng như là một tảng băng – thì ý thức nhận biết chỉ là phần nổi của tảng băng – và sự khám phá làm chủ hay vận hành điều khiển chúng nghĩa là “đi vào nữa kia của tồn tại”.
Đạo sư nói rằng: “Điều đó có nghĩa đơn giản là mọi vật hiện thế, như chúng đang vậy, cách thức như vậy, phản ánh như thế, sống trong phản ánh như thế. Rằng bất kì cái gì xảy ra, người ta đều sẵn sàng để cho nó xảy ra. Dù cuộc sống có đi đến đâu, người ta cũng đi với nó.
Bạn không tạo ra xung đột, bạn sống cùng với nó. Bạn nổi lên, bạn không bơi. Bạn đơn giản nổi với dòng nước, và dần dần bạn không biết ai là ai, cái gì là cái gì, ai là dòng nước và ai là người đã trở thành một phần của dòng nước. Bạn trở thành dòng nước…”
Sự “hiệp nhất” của nhận thức với đối tượng, hay “thấy sự vật hiện tượng như nó là”, có thể xem như :
– là sự “đi vào” cội nguồn hay dòng chảy sự sống của giống loài, “đi vào siêu nhiên” nơi vạn vật vô sinh – là tìm thấy “hạ ý thức” chính mình trong khám phá chinh phục vô thức bản năng, nơi “nữa kia” của tồn tại hay nơi thân tâm hay xã hội
Hay nói cách khác, “hạ ý thức” chính là:
– ý thức trong “nữa kia vô thức”, trong sự “bình thường tâm”, trong từng khoảng khắc “phi tư tưởng” của hiện tại
– là sự hợp nhất của ý thức nơi cội nguồn tồn tại, mà không còn có đối tượng bên ngoài, vì chủ thể quan sát đang “là một” hay “vô ngã” nơi đối tượng sự vật
Ví dụ như một cung thủ nhìn mục tiêu không chớp mắt, với sự chú tâm trọn vẹn nơi đối tượng, đến mức như sống cùng hay trở thành như mục tiêu, do vậy mà “bình thường tâm” với mọi vấn đề và ngoại cảnh trong từng khoảng khắc “không thể nghĩ bàn” của hiện tại đang diễn ra.
Cũng vậy, nhà khoa học hay nghệ sĩ tìm thấy chính mình nơi thế giới của khám phá sáng tạo:
– bởi buông bỏ cái tôi hay “quên mình” chuyển hoá bản ngã thành vô ngã
– để “đi vào” “nhập vai” “tích hợp” hay “sống cùng trong với đối tượng”
“Hơi thở bụng” lan truyền “khí lực vô hình” chính là vô thức cuộc sống, là sự thay thế và thăng hoa “cái tôi thực” thành “hạ ý thức” hay sự vô ngã của thân tâm…
Đạo sư nói rằng:
“Khi tâm được buông bỏ, thực tại sẽ hiện bày. Khi tâm khăng khăng xác định sự hiện hữu, nó sẽ tiếp tục tạo ra cái thực tại của riêng nó. Bạn tham dự vào hay chỉ đóng vai một khán giả? Nếu bạn là người tham dự, bạn trở thành giả và cuộc đời biến thành thực. Lúc bạn trở nên tỉnh giác, và rồi thế giới bắt đầu trở nên hư ngụy…”
***
Khi cư xử với trẻ con, có một nguyên tắc nghệ thuật, là hãy tôn trọng hay xem như là giao tiếp với người lớn; và tương ứng khi hành xử giao tiếp với người lớn, đó là sự thân thiện đơn thuần như là trẻ con…
Đây cũng là bí quyết nghệ thuật “biến hoá hư ảo” trong cuộc sống, giao tiếp, hành xử, tranh luận, đối kháng…
Có thể nói ông Trump nổi bật trong nhiệm kỳ Tổng Thống, mà “cuộc chiến thương mãi” với Trung Cộng là nghệ thuật “biến hoá ảo diệu” “hư thực khôn lường”:
– đã không chỉ làm Trung Cộng bất lực không biết phải chống đỡ cách nào ngoại trừ dùng thủ đoạn tàn độc hiểm ác nhất bất chấp số phận con người
– mà còn đang làm cho “nữa kia” “biển khổ thế gian” hay “thế giới thực” hiện nguyên hình
– với sự tàn độc và dối trá của virus “tà quyền Trung Cộng”, với sự bất tài và gian lận của chính phủ Biden, hay với cái giá quá đắt của sự tỉnh thức về những gì gọi là “cấp tiến” hay “lý tưởng”
Theo tác giả Đỗ Văn Phúc, qua những trích đoạn bài viết “Joe Biden, Tai Họa và Nỗi Nhục của Hoa Kỳ”, August 18, 2021:
“Những ai còn hậm hực về ông Trump, thù ghét ông, chỉ vì ‘bản mặt khó ưa’ hay cá tính xốc nổi của ông. Xin hãy bình tâm, gạt bỏ qua bên những nhận định về cá nhân mà duyệt qua những thảm hoạ ông Joe Biden đã gây ra trong 8 tháng cầm quyền.
Biden trong tuần lễ đầu tiên đã ký ngay gần 40 lệnh hành chánh đảo ngược tất cả những chương trình của Tổng Thống Trump.
Tai hại đổ ập lên dân chúng khi Biden ra lệnh ngưng hẳn công trình xây đường ống dẫn dầu Keystone. Hoa Kỳ là một quốc gia hàng đầu về công nghệ, lệ thuộc vào dầu khí. Dầu khí không những là máu huyết của công nghệ, mà cũng là mạch sống của 340 triệu dân. Hệ lụy của việc ngưng ống dẫn dầu không phải chờ lâu. Nó đến ngay lập tức khi giá xăng cuối năm 2020 là khoảng 2 đô la hay dưới nữa; đã tăng vọt lên và hiện nay giá trung bình toàn quốc theo cơ quan AAA là trên 3.182 đô la. Tại nhiều vùng ở California, giá xăng ngày hôm nay (17 tháng 8, 2021) là xấp xỉ 5.5 đô la. Giá xăng lên cao, kéo theo vật giá cùng lên. Các món hàng thường ngày, thực phẩm… tăng từ 20 đến 50 %, vật liệu xây dựng có thứ tăng 300%. Nạn lạm phát có đà gia tăng nhanh.
Nhưng hành pháp Biden và truyền thông không thấy nhắc tới trong các bản tin, họp báo. Việc ngưng ống dầu còn ảnh hưởng đến các đồng minh Âu châu khi họ phải chịu lép vế nhập cảng dầu từ nước Nga, là đối thủ của Mỹ! Mỉa mai thay, mới tuần qua, Joe Biden lên tiếng yêu cầu các nước sản xuất dầu (OPEC) gia tăng sản lượng để bán cho Mỹ. Và ‘tội nghiệp’ cho ông, các nước này thẳng thừng từ chối(!)
Joe Biden hủy bỏ hết tất cả lệnh của Trump, tuyên bố mở cửa biên giới đón tiếp dân từ Mexico và các nước Trung Mỹ, còn thêm dân lậu từ Bắc Phi, Đông Âu, Trung Đông và cả từ Hoa Lục. Làn sóng người ùa vào các cửa ngõ biên giới đông đến chóng mặt.
Chỉ trong tháng 7, có hơn 212000 ngàn người đã tràn qua biên giới phía nam vào Mỹ, và được các lực lượng cảnh sát biên giới làm thủ tục xong là cho xe chở thả họ ở các thành phố khác mà không qua sự thanh lọc kỹ về tình trạng bệnh Covid-19! Theo bộ An Ninh Nội An, có hơn 40000 người bị dương tính về Covid-19 đã được thả ra tại nhiều thành phố. Cảnh sát biên giới cũng bắt giữ được hơn 40 ngàn cân các loại ma túy và hàng ngàn tên tội phạm, băng đảng.
Đây là mối nguy hiểm rất lớn cho dân chúng. Chưa kể ngân sách hàng ngàn tỷ đô la chi ra để chăm sóc y tế, phương tiện cho những di dân bất hợp pháp này. Trong lúc hàng vạn công dân Mỹ không nhà đang sống vất vưởng ngoài vỉa hè, trong công viên, dưới gầm cầu. Trong khi cơ sở hạ tầng đang bị hư hao, xuống cấp trầm trọng.
Xin phép cho thông qua nhiều lãnh vực khác (như dạy môn Critical Race Theory, dạy sex cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12…) mà nói ngay vào việc mới nhất, tai họa trầm trọng nhất trong chính sách đối ngoại yếu kém của Biden.
Đó là việc Joe Biden bất ngờ cho rút quân Mỹ ở Afghanistan mà không hề tiên liệu những biện pháp cứu người và ngăn chặn sự hỗn loạn.
Có đến hàng ngàn quân nhân Mỹ và đồng minh, 10,000 công dân Mỹ đang làm việc ở Afghanistan, bên cạnh hàng chục ngàn người địa phương cộng tác với Hoa Kỳ trong 20 năm qua. Sinh mạng họ đã không được Joe Biden coi ngó đến. Dù đã được các giới quân sự cho những ý kiến, Joe Biden và Kamala Harris đã bỏ ngoài tai mà tự ý cho rút quân một cách bất ngờ.
Sự kiện Afghanistan đã bị các chính khách trong nước và quốc tế, kể cả phe Dân Chủ, cả truyền thông dòng chính lên án cho rằng Joe Biden đã chứng tỏ sự bất lực, vô tài, vô trách nhiệm khi đột ngột bỏ rơi đồng minh. Họ coi đây là sự lập lại trường hợp Việt Nam 1975 một lần nữa.
Hậu quả mà ai cũng tiên liệu là với một nước Afghanistan Hồi cực đoan, với việc 5000 tên khủng bố al-Qaeda vừa được Taliban thả ra khỏi các nhà tù, rồi sẽ nhập với tàn quân ISIS để trở thành mối nguy kề cận của Hoa Kỳ và các nước Tây Phương.
Bài phát biểu ngắn trước báo chí của Joe Biden chẳng thoả mãn yêu cầu của dân chúng là liệu ông có kế sách gì để cứu nguy cho hàng vạn dân Afghanistan, nhất là những người từng góp sức với Hoa Kỳ, những phụ nữ mà 20 năm qua đã thay đổi nếp sống theo văn minh chung của nhân loại. Nếu họ ở lại, chắc chắn những người đàn ông sẽ bị hành quyết dã man, những phụ nữ sẽ bị nhục hình hay ép buộc trở lại cuộc sống nô lệ theo luật Sharia. Joe Biden không hề nói gì đến những điều này, nhưng lại quen thói đổ thừa: Tất cả là do Trump…”
Còn có nhiều vấn đề được đặt ra, chẳng hạn như:
– không biết trân quí tiền thuế của người dân, đem “cho không” hay “trang bị” cho khủng bố Taliban 75.000 phương tiện, 600.000 vũ khí, 200 máy bay, tổng giá trị lên đến 85 tỷ USD, mà quân đội các nước giàu có nằm mơ cũng không có được?
– 85 tỷ đô la quân khí bỏ lại mà không phá hủy, hàng ngàn người Mỹ sẽ vẫn mắc kẹt ở Afghanistan cả sau thời hạn 8/31/2921, đây có phải là hành động đầu hàng yếu hèn của một “Bộ trưởng Quốc phòng đang nói dối để hỗ trợ một tổng thống đang nói dối”? Otanes, một nhân vật nổi tiếng của xứ sở Ba Tư, khi còn nhỏ thường xuyên được cha mẹ dạy bảo rằng: “Chỉ có kẻ hèn nhát mới nói dối!”
Nếu tất cả những điều trên vẫn không đủ để chứng minh ekip Tổng Thống bất tài và phá hoại, không do dân bầu mà chỉ giỏi dối trá và gian lận để tước đoạt phiếu của người dân, “khôn nhà dại chợ” trao đổi linh hồn và danh dự đất nước cho khủng bố và tà quyền…
Thì sự tỉnh thức trên thực tại của cuộc bầu cử Tổng Thống gian lận với những kết quả hệ quả của nó:
– là ý thức mê vọng hay tham sân si của xã hội thân tâm, như phần nổi của tảng băng bản năng vô thức, được khám phá thấy biết “như nó là”
– như “đi vào nữa kia của tồn tại”, xuất hiện trong khoảng khắc miên viễn rồi tan biến vào “thinh không” sự kiện
– “hạ ý thức” của thân tâm hay xã hội vẫn hằng bất loạn động, nơi hiện tại “hư thực tổng thể” “đến đi không dấu vết”, như những “câu hỏi không cần có câu trả lời” hay “câu hỏi cũng là câu trả lời”

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here