CUỘC TẤN CÔNG CỦA ISIS VÀO SÂN BAY KABUL, PHẢI CHĂNG LÀ SỰ KHINH SUẤT CỦA TỔNG THỐNG BIDEN ?

0
182
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc tuyên bố về khủng hoảng ở Afghanistan tại Tòa Bạch Ốc ngày 16-8- Ảnh: REUTERS

Theo thống kê tạm thời tính đến ngày 27/08, đã có ít nhất 85 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ và 160 người bị thương sau vụ tấn công xảy ra tại sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan
Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã đứng ra nhận trách nhiệm hai vụ tấn công tự sát và xả súng gần sân bay Kabul, Afghanistan, chiều tối 26/08/2021. Đây được xem là loạt tấn công đẫm máu nhất vào quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan từ năm 2011.

Vẫn còn nguy cơ bị tấn công tự sát

Nhà nước Hồi giáo (ISIS), kẻ thù của Taliban cũng như của phương Tây, tuyên bố một trong những tay đánh bom tự sát của họ nhắm mục tiêu vào ‘những người phiên dịch và cộng tác viên của quân đội Mỹ.’ Các giới chức Hoa Kỳ cũng quy trách nhiệm cho ISIS và thề sẽ trả đũa.
Tướng Frank McKenzie, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, cho biết tư lệnh Mỹ đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng có thêm các cuộc tấn công nữa từ ISIS, kể cả bắn rốc-két hay bom xe nhắm vào phi trường Kabul.
“Chúng tôi làm hết sức có thể để chuẩn bị,” ông nói và cho biết một số tin tình báo đang được chia sẻ với Taliban và rằng ông tin là ‘một số cuộc tấn công đã được Taliban ngăn chặn.’
Lực lượng Mỹ đang chạy đua với thời gian để hoàn tất rút quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 31/8, thời hạn chót mà Tổng thống Joe Biden đề ra.
Ông Biden tuyên bố đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài lên kế hoạch tấn công ISIS-K, phe liên kiết của ISIS nhận trách nhiệm vụ tấn công.
“Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ triệt hạ và buộc các người phải trả giá,” ông Biden phát biểu từ Toà Bạch Ốc.
Một phát ngôn nhân của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho hay 18 binh sĩ bị thương trong vụ tấn công đang được di tản ra khỏi Afghanistan trên máy bay được trang bị y tế đặc biệt với các đơn vị phẫu thuật.
Một giới chức của Taliban cho biết ít nhất 28 thành viên của họ bị thiệt mạng trong vụ tấn công.
Phe Taliban trước đây từng chứa chấp alQaeda của trùm khủng bố Osama bin Laden. Các nước phương Tây e ngại rằng Taliban sẽ để cho Afghanistan một lần nữa trở thành nơi trú ẩn cho các phần tử chủ chiến, nhưng Taliban nói sẽ không để cho nhóm khủng bố sử dụng Afghanistan.
ISIS-K thoạt đầu chỉ quanh quẩn ở các khu vực trên biên giới với Pakistan nhưng sau này đã lập một mặt trận thứ hai ở phía Bắc. Trung tâm Tác chiến chống Khủng bố tại West Point nói ISIS-K bao gồm những người Pakistan từ các nhóm chủ chiến khác, các phần tử cực đoan người Uzbek và người Afghanistan.

Tiếp tục di tản

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành di tản bất chấp mối đe doạ về các cuộc tấn công thêm nữa, Tướng McKenzie tuyên bố và lưu ý còn khoảng 1 ngàn công dân Mỹ tại Afghanistan.
Tiến độ các chuyến bay di tản gia tang trong ngày 27/8 và những ai có hộ chiếu Mỹ được phép vào khuôn viên phi trường Kabul, một quan chức an ninh phương Tây đóng bên trong sân bay cho biết.
Trong 12 ngày qua, các nước Tây phương đã di tản gần 100.000 người. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng sẽ có hàng ngàn người bị bỏ lại khi các lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Afghanistan vào cuối tháng này.
Một số nước Tây phương loan báo chiến dịch không vận thường dân ra khỏi Afghanistan đang kết thúc và nói rằng các binh sĩ còn lại cuối cùng của họ đã rời Afghanistan.
Số thương vong của Mỹ trong cuộc tấn công hôm 26/8 được cho là số binh sĩ Mỹ thiệt mạng cao nhất tại Afghanistan
Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là, “phải chăng chính kế hoạch rút quân của tổng thống Biden đã dẫn đến hậu quả này” ?

Quốc hội Mỹ tranh cãi về việc rút quân tại Afghanistan

Quyết định rút quân của Tổng thống Joe Biden, những người theo Đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông một cách kịch liệt và ngay trong đảnh dân chủ cũng có một số thành viên không tán đồng quyết định của tổng thống Biden.
Hôm 17-8, các thành viên Quốc hội Mỹ (bao gồm nhiều thành viên đảng Dân chủ) cho rằng, họ ngày càng thất vọng với tình hình ở Afghanistan và cam kết sẽ điều tra xem chuyện gì đã xảy ra. Thượng nghị sĩ Bob Menendez – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho hay: “Quốc hội liên tục được báo cáo là quân đội Afghanistan đã sẵn sàng tiếp quản và chiến đấu. Nhưng sau hàng tỷ USD hỗ trợ của Mỹ, khi chứng kiến đội quân này tan rã nhanh chóng là điều thật đáng kinh ngạc. Người Mỹ và cả người Afghanistan rõ ràng là không biết việc gì đang xảy ra”. Hãng tin Reuters trích lời ông Menendez nói thêm: “Các sự kiện diễn ra những ngày gần đây là đỉnh điểm của loạt sai lầm mà chính quyền đảng Cộng hòa và Dân chủ mắc phải trong 20 năm qua”.

Nhận định về việc rút quân của ông Biden

Nhà xã hội học chính trị người Mỹ Jonathan London nhận xét một cách thẳng thắn: “Đây là thất bại cho Mỹ nói chung và hiển nhiên cho chính quyền của Biden nói riêng.”
Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan đã bộc lộ những sai lầm của chính quyền Biden trong việc chọn thời điểm cũng như chiến lược rút quân và cả sự thất bại của tình báo Hoa Kỳ theo nhà nghiên cứu.
Phân tích những thiếu sót trong chiến lược của Hoa Kỳ, ông Jonathan London nói:
“Họ đã phản ánh một sự thiếu chuẩn bị trong mấy tháng trước đây, nhất là trong khoảng 1-2 tuần trước đây thì thông điệp của chính quyền Mỹ, những gì mà họ đã làm, những gì mà họ đã không làm…. tất cả những chuyện đó đã bộc lộ những yếu điểm của chiến lược Mỹ.”
“Nói chung, sự bền vững của tất cả những gì Mỹ đã nỗ lực để phát triển ở Afghanistan từ trước đến nay hết sức là yếu.”
Với thực trạng hỗn loạn như hiện nay ở Afghanistan, trong khi chính quyền mới của Taliban còn chưa được thành lập, tình hình còn chưa ổn định, rõ ràng, người dân Afghanistan được cho là đang rất lo lắng cho tương lai mơ hồ của họ.
Khi được hỏi về kịch bản có thể xảy đến với người dân Afghanistan tới đây, ông Jonathan London đáp:
“Người dân Afghanistan hiện nay đang chuyển từ một thời điểm đen tối sang một thời điểm đen tối mới.
“Người dân Afghanistan trong tương lai tới sẽ phải chịu một thời kỳ và một chế độ mà không có sự tôn trọng nào đối với nhân quyền.”
Những người chỉ trích thì tố cáo Tổng thống Biden khinh suất làm mất một thực trạng ổn định khó lắm mới có được khi ra lệnh rút quân đột ngột.

Thay lời kết

Cho đến nay, ông Biden vẫn bảo vệ quan điểm về việc rút quân của ông tại Afghanistan trong thời điểm hiện nay là đúng. Tuy nhiên, ngay sau khi Taliban chiếm quyền kiểm soát gần như toàn bộ đất nước Afghanistan thì chỉ sau đó một ngày, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thừa nhận đã dự đoán sai về Taliban và tình hình ở Afghanistan.
Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết “Thực tế là lực lượng của Afghanistan đã không thể bảo vệ đất nước. Điều đó đã xảy ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán”. Phát biểu của ông đề cập đến các lực lượng an ninh quốc gia của Afghanistan, và việc Taliban đã kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15 tháng 8.
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here