Anh Quốc, Hoa Kỳ biểu dương lực lượng ngoài khơi Philippines

0
290

Trang tin của đài truyền hình Philippines, ABS-CBN, hôm 26/08/2021, đưa tin Hoa Kỳ, Anh Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận chung trong vùng biển Philippines. Trong những ngày tới, Nhật Bản cũng sẽ đưa tàu tham gia cuộc diễn tập quân sự này.
Cuộc biểu dương sức mạnh quân sự diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đang đẩy mạnh sự hiện diện tại vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương để ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc.
Truyền thông Philippines dẫn nguồn từ Hài Quân Hoàng Gia Anh thông báo các chiến hạm của Anh, dưới sự chỉ huy của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, đã gia nhập nhóm tàu tác chiến Mỹ thuộc hạm đội 7, dưới sự chỉ huy của tàu đổ bộ USS America, để tham gia cuộc tập trận quy mô trên vùng biển của Philippines.
Tham gia cuộc diễn tập còn có các phi đội chiến đấu cơ F-35B của 2 nước. Theo Hải Quân Hoàng Gia Anh, các bài tập chung trên không diễn ra liên tục trong 48 giờ. Chỉ huy tàu Mỹ USS America, Ken Ward, cho biết các bài diễn tập nói trên nhằm chứng minh hai nước có thể tiến hành các « phi vụ tác chiến trên không rất phức tạp ».
Hải Quân Anh còn cho biết hai tàu chiến của hải quân Nhật cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận này, sẽ kéo dài 12 ngày.
Chỉ huy nhóm tàu sân bay Anh cho biết: «Với việc tiến hành cuộc diễn tập chung này, chúng tôi chứng minh Anh Quốc cam kết giữ cho Ấn Độ – Thái Bình Dương là một vùng hòa bình, phát triển phồn thịnh »,
Trang tin của Philippines nhấn mạnh, các cuộc tập trận chung giữa ba nước trên diễn ra trong lúc các tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều nước láng giềng, trong đó có Phillipines vẫn không thể giải quyết được do các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh trên vùng Biển Đông.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here