Trung Quốc đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào chương trình dạy học

0
190

Trung Quốc sẽ đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào chương trình giảng dạy quốc gia.
“Hệ tư tưởng Tập Cận Bình” sẽ giúp “thanh thiếu niên xây dựng lòng tin vào chủ nghĩa Marx,” bộ Giáo dục nước này nói trong các văn bản hướng dẫn mới.
Tư tưởng Tập Cận Bình sẽ được đưa vào dạy từ bậc tiểu học đến đại học. Đây là nỗ lực mới nhất của ông Tập để củng cố vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong mọi mặt của xã hội.
Trong một thông cáo, Bộ Giáo dục TQ nói việc giảng dạy tư tưởng Tập Cận Bình nhằm mục đích “nuôi dưỡng cho những người xây dựng và kế thừa chủ nghĩa xã hội một nền tảng đạo đức, tri thức, thể chất và tinh thần toàn diện.” Các văn bản hướng dẫn gồm giáo dục lao động “để nuôi dưỡng tinh thần lao động chăm chỉ” và giáo dục về an ninh quốc gia.
Hồi 2018, quốc hội Trung Quốc đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” vào hiến pháp. Kể từ đó, hệ tư tưởng này được đưa vào một số trường đại học và các tổ chức thanh thiếu niên đã có các hoạt động ngoại khóa để phổ biến nó.
“Tư tưởng Tập Cận Bình” có 14 nguyên tắc cơ bản, nhấn mạnh các lý tưởng Cộng sản cũng như:
• Kêu gọi “cải cách sâu sắc và toàn diện” và “các tư tưởng phát triển mới”.
• Cam kết “chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên”
• Nhấn mạnh “quyền lực tuyệt đối của đảng đối với quân đội nhân dân”
• Nhấn mạnh tầm quan trọng của “một quốc gia hai chế độ” và “thống nhất với đất mẹ”
Các văn bản hướng dẫn sẽ đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào triển khai rộng rãi.
“Các trường tiểu học sẽ tập trung nuôi dưỡng tình yêu đất nước, yêu Đảng Cộng sản TQ, và chủ nghĩa xã hội. Ở cấp trung học, việc dạy học sẽ tập trung kết hợp các trải nghiệm với kiến thức, để giúp học sinh hình thành ý kiến và quan điểm chính trị cơ bản, ” tờ Hoàn cầu Thời báo của nhà nước TQ viết. “Ở bậc đại học, sẽ có sự nhấn mạnh vào hình thành tư duy lý thuyết,” bài báo viết thêm.
Bộ Giáo dục cũng đang biên soạn các chủ đề như sự lãnh đạo của đảng và giáo dục quốc phòng cho chương trình giảng dạy, ông Điền Huệ Sinh, một quan chức bộ giáo dục nói với tờ Hoàn Cầu thời báo.
Các lãnh đạo Trung Quốc trước đây từng có tư tưởng chính trị riêng của họ và được đưa vào hiến pháp hay suy nghĩ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Nhưng chưa có lãnh đạo nào ngoài Mao Trạch Đông có ‘hệ tư tưởng’, và chỉ có Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình từng có tư tưởng gắn với tên của họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here