Mùa Vu Lan PL 2565- Đại Lễ Tại các Chùa ở Little Saigon

0
221

Hằng năm, cứ vào tháng bảy âm lịch, mùa Vu Lan Báo Hiếu lại về. Vu Lan theo quan điểm Phật giáo là ngày báo ân phụ mẫu. Hầu hết Phật tử đều biết tích tôn giả Đại hiếu Mục-Kiền-Liên tìm mẹ, tấm gương hiếu hạnh cảm động và ngời sáng của Ngài, đã ghi trong kinh Vu Lan. Ngày nay, Vu Lan không còn là ngày lễ riêng của đạo Phật mà có thể nói là một ngày chung của mọi người tưởng nhớ đến cha mẹ mình.
Trong tinh thần cao đẹp của ý nghĩa Vu Lan, cuối tuần qua, vào thứ Bảy (ngày 21 tháng 8, 2021- nhằm ngày 14 tháng 7 âm lịch) và Chủ Nhật (ngày 22 tháng 8, 2021- nhằm ngày 15 tháng 7 âm lịch) tại Little Saigon Quận Cam, Nam Cali, đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2565 đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng ngàn đồng hương Phật tử và hàng trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni tại các chùa như: Chùa Điều Ngự, Chùa Dược Sư, Chùa Bát Nhã, Liên Hoa, Phổ Linh, Linh Ứng, Tu viện Hoa Nghiêm, chùa Huệ Quang…
Chùa nào cũng đông đồng hương Phật tử tham dự lễ Vu Lan, sau đó được nghe qúy Chư Tôn Đức thuyết giảng về ý nghĩa ngày Vu Lan về việc báo ân, một trong bốn ân đức lớn đó là công ơn sinh thành dưỡng dục không những của cha mẹ trong hiện tại mà còn vô lượng tứ thân đã luân chuyển trong vòng lục đạo.
Ngoài nghi thức Vu Lan, các chùa đều có các chư tôn đức tăng ni thuyết giảng về ý nghĩa ngày Vu Lan, lễ cài Bông Hồng, lễ Trai Tăng, lễ phóng sinh, chương trình văn nghệ nhân mùa báo hiếu và phần ẩm thực chay do chùa khoản đãi các Phật tử.
Tại chùa Điều Ngự (thành phố Westminster) đại lễ Vu Lan đã diễn ra với sự chứng minh của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Viên Lý, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Hòa Thượng Thích Tâm Vân, các chư tôn đức Tăng Ni, cùng đồng hương Phật tử.
Sau thời kinh Vu Lan là đạo từ của Hòa Thượng viện chủ, chúc sức khỏe đến đồng bào Phật tử, sau cùng là dâng hoa và tặng quà chúc thọ các vị cao niên.
Mừng lễ Vu Lan tại chùa Điều Ngự năm nay còn kết hợp hội chợ y tế miễn phí gồm Hội Ung Thư Việt Mỹ, Excellent Home Healthand Hospice, Memorial Care, Quinn’s Pharmacy, với những dịch vụ như đo lượng đường trong máu, đo mỡ, đo huyết áp, truy tầm ung thư viêm gan B & C, truy tầm ung thư đường ruột, có bác sĩ để hỏi thăm về y tế… ngay trong khuôn viên của chùa. Cung cấp dịch vu y tế miễn phí cho đồng hương khám tổng quát, truy tầm các bệnh ung thư, và cả chích vaccine ngừa COVID-19.
Tại chùa Bát Nhã (thành phố Westminster) đến quang lâm chứng minh cho đại lễ Vu Lan, ngoài Hòa Thượng Thích Nguyên Trí còn có Hòa Thượng Thích Minh Dung (Viện Chủ chùa Quang Thiện, Ontario), Hòa Thượng Thích Tuệ Uy (Viện Chủ Tu Viện Hộ Pháp), Ni Trưởng Tu Viện Đại Bi cùng trên một trăm chư tôn đức Tăng, Ni từ khắp các chùa và tự viện về tham dự.
Buổi lễ do Đại Đức Thích Quảng Hiếu điều hợp chương trình. Sau khi tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức vào lễ đài, nghi thức chào cờ Quốc Gia Việt Nam, Phật giáo kỳ và cờ Hoa Kỳ cùng với phút nhập  từ bi quán diễn ra trang nghiêm. Đại Đức Quảng Hiếu đã trình bày ý nghĩa lễ Vu Lan Báo Hiếu Bông Hồng Cài Áo do chùa Bát Nhã tổ chức. Đại Đức Thích Quảng Sơn được mời tuyên đọc Thông Bạch Vu Lan PL 2565 do Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ gửi chư Tăng, Ni và toàn thể Phật tử hải ngoại.
Chương trình được tiếp nối với nghi thức cài hoa trên ngực áo chư tôn đức tăng, Ni và đồng hương (hoa màu vàng cho chư tôn thiền đức), hoa màu đỏ cho Phật tử còn cha mẹ và hoa màu trắng cho Phật tử chẳng may cha mẹ đã quá vãng.
Tại chùa Huệ Quang (thành phố Santa Ana) thì tổ chức đại lễ Vu Lan hai ngày, vào trưa Chủ Nhật 22/ 8/ 2021 chương trình cơm chay pick up and go, trai đàn thí thực cô hồn, lễ phóng sanh, lễ quy y và Chủ Nhật ngày 29/8/ 2021 (nhằm ngày 22 thang 7 âm lịch) sẽ là chương trình chính thức lễ hội Vu Lan và nhạc hội bông hồng.
Đạo Phật là đạo hiếu, lấy tình thương yêu con người (và cả muôn loài) làm đầu. Tình thương này bắt nguồn từ tình thương cha mẹ, sau đó mới mở rộng ra thành tình người, tình nhân loại. Chính vì vậy, trong các kinh điển của mình Ðức Phật dạy về đạo hiếu nhiều không kể xiết. Muốn tu theo Phật giáo phải lấy chữ hiếu làm đầu bởi vì kinh Phật đã dạy: “Phụng thờ cha mẹ là phụng thờ Ðức Phật”.
Đối với những người con phật, lễ Vu Lan như là một tấm gương sáng cho mọi người có dịp soi lại mình, một người con, đồng thời tôn vinh sự hiếu hạnh của đạo làm người. Và trong mỗi người, đều không thiếu một niềm hy vọng: Vu Lan sẽ luôn là ngày báo ân truyền thống thiêng liêng, sẽ tồn tại mãi trong tâm hồn người dân Việt Nam và với tất cả những bạn trẻ Việt Nam may mắn được sanh ra, lớn lên nơi hải ngoại, vùng đất của tự do.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here