NGOẠI TRƯỞNG ĐÀI LOAN: CHÚNG TÔI CÓ Ý CHÍ VÀ PHƯƠNG TIỆN ĐỂ TỰ VỆ”

0
177
Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu

Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp khi trong những ngày gần đây chính quyền Trung cộng có những hành động khiêu khích bằng quân sự đối với Đài Loan. Phải thừa nhận rằng, khi Afghanistan nhanh chóng rơi vào tay nhóm Taliban thì đây cũng là cơ hội tốt cho Trung cộng ra sức tuyên tuyền, nhằm gây xáo trộn nội bộ trong đất nước Đài Loan, và ít nhiều cái kiểu tuyên truyền này cũng ảnh hưởng đến một bộ phận các nhân sĩ, và người dân Đài Loan.
Tuy nhiên, đại đa số những người hiểu biết về tình hình an ninh chính trị thế giới đều khẳng định rằng, cái kiểu hù dọa của chính quyền Trung cộng cũng giống như ‘chó sủa nhưng không dám cắn’.

Đài Loan nói Trung Quốc muốn ‘bắt chước’ Taliban đừng ảo tưởng

Sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã khơi lên tranh luận sôi nổi ở Đài Loan về việc liệu họ có thể chịu chung số phận trước một cuộc xâm lược của Trung Quốc hay không, trong khi truyền thông nhà nước ở Trung Quốc ra sức tuyên truyền rằng số phận của Kabul cho thấy Đài Loan không thể tin tưởng vào Washington.
Viết trên Twitter đáp lại việc Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc ngừng gây sức ép với hòn đảo, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cảm ơn Mỹ đã bảo toàn những nguyện vọng và và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan.
“Những điều đó bao gồm dân chủ & tự do khỏi chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa độc tài và tội ác chống nhân loại,” ông Ngô nói.
“Trung Quốc mơ ước bắt chước Taliban, nhưng tôi xin nói thẳng: Chúng tôi có ý chí & phương tiện để tự vệ,” ông Ngô tuyên bố

Trung Quốc thử tên lửa đe dọa Đài Loan

Trong một diễn tiến mới nhất, một số giới truyền thông đã góp sức đưa tin, Trung Quốc đã thử thành công hai tên lửa tầm ngắn mới có khả năng phá hủy các hệ thống chỉ huy và thông tin quân sự. Loại tên lửa mới này sẽ giúp tăng cường khả năng tác chiến của quân đội Trung Quốc.
Một số nhà quan sát quân sự cho rằng, ngoài đe dọa Đài Loan, tên lửa mới có thể được sử dụng trong xung đột, nếu xảy ra, với Mỹ hoặc với Nhật Bản.
Theo đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV ngày 21/08/2021, những tên lửa tầm ngắn mới này có thể vượt qua «hệ thống phòng thủ nhiều lớp» để làm tê liệt các thiết bị thông tin của kẻ thù «cách xa vài trăm kilomét».
Hai vụ thử được tiến hành tại một địa điểm không được nêu ở tây bắc Trung Quốc.
Tên lửa được bắn từ một xe quân sự. Một sĩ quan cao cấp cho biết vụ thử đã đạt được mục tiêu giảm một nửa thời gian thao tác cần thiết và giảm số người tham gia.
Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, được South China Morning Post trích dẫn, những loại tên lửa này «có thể được sử dụng để phá hủy căn cứ của đối phương, sau đó sẽ điều động chiến đấu cơ, tầu chiến và tầu đổ bộ để giành quyền kiểm soát trên không và trên biển ».
Vụ thử này là bước tiếp theo cho đợt tập trận bắn đạt thật ở ngoài khơi Đài Loan vào ngày 17/08. Trung Quốc đã huy động không quân và hải quân nhằm đáp trả những « hành động khiêu khích » của « lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan » và đối phó
với những « can thiệp từ bên ngoài ».

Chỉ “sủa’ chưa chắc đã dám ‘cắn’

Khi xảy ra cuộc tấn công ngày 11/9/2021, chính phủ Mỹ đã công khai tuyên bố buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Những lãnh đạo các nước có liên quan đến vụ khủng bố đều bị trừng phạt, và bị truy đến cùng để tiêu diệt.
Hoa kỳ không cần phải tập trận hay đe dọa, bất cứ quốc gia nào hoặc tổ chức nào đe dọa đều phải bị trả giá lập tức.
Trung Quốc vẫn oang oang cho rằng Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và từ vài chục năn nay chính quyền Bắc Kinh đã từng tuyên bố ‘thu hồi’ Đài Loan bằng bằng vũ lực. Nhưng, chờ vài chục năm vẫn cứ thấy Trung Quốc ‘vất vả’ tập trận trên không, rồi dưới biển, chạy lên bộ tập trận iếp nhưng tiếng súng còn ở đâu đâu chưa tới Đài Bắc
Tạm gác qua những Hiệp ước mà chính phủ Hoa Kỳ ký với Đài Loan, chúng ta có thể thấy rất rõ sự khác biệt giữa Đài Loan và Afghanistan
– Cụ thể, Afghanistan hoàn toàn lệ thuộc vào sự viện trợ của Hoa Kỳ từ vũ khí cho đến kinh tế.
– Đài Loan trả tiền sòng phẳng để mua vũ khí. Quân đội Mỹ hoàn toàn không đóng quân lãnh thổ Đài Loan, và không ai biết được ngoại trừ trong nội bộ chính quyền có những điều được gọi là ‘bí mật quốc gia’
Đó là, liệu chính phủ Đài Bắc có đóng góp ‘lệ phí’ khi được sự bảo vệ ‘ngầm’ của chính phủ Mỹ. Cũng như Nam Hàn và Nhật Bản đóng góp chi phí quốc phòng cho sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của họ
– Điều quyết định cho sự sống còn của Đài Loan đó là sự đồng lòng từ chính phủ cho đến đại đa số người dân đều muốn Đài Loan độc lập, và họ quyết hy sinh để bảo vệ tự do, bảo vệ lãnh thổ của họ.
Đó là sự khác biệt, và người ta tin rằng lời tuyên bố của Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp là có căn cứ.
Nếu Trung Quốc cảm thấy mình đủ mạnh, và có thực lực có lẽ Bắc kinh đã tấn công thực sự chư 1kho6ng phải chạy vòng vòng phía ngoài rồi đáng ‘võ miệng’
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here