Iran đề nghị Nhật Bản gỡ phong tỏa tài sản

0
161
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 22/8 đã đề nghị Tokyo gỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của nước này hiện đang bị đóng băng tại Nhật Bản do lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân. Phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Tổng thống Raisi cho rằng “việc trì hoãn gỡ phong tỏa tài sản của Iran trong các ngân hàng Nhật Bản là vô lý.”
Nhật Bản và Hàn Quốc hiện đang giữ hàng tỷ USD tài sản của Iran kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương quyết định đưa Mỹ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Tehran hồi năm 2018.
Cũng tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Motegi đã hối thúc tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi quay lại thỏa thuận đa phương về chương trình hạt nhân của Tehran.
Nhật Bản đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Iran và cũng là đồng minh của Mỹ, do đó chuyến công du Tehran của ông Motegi được kỳ vọng sẽ mở đường cho việc thúc đẩy đối thoại giữa Iran và phương Tây.
Hiện, Ngoại trưởng Motegi đang có chuyến thăm một loạt nước Trung Đông.
Thiên Hy (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here