Đặc phái viên Hoa Kỳ, kêu gọi Bắc Hàn ngồi vào bàn đàm phán

0
181
Đặc phái viên Hoa Kỳ Sung Kim và người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk.

Đặc phái viên của Washington về Triều Tiên hôm 23/8 cho biết Hoa Kỳ không có ý định thù địch với Bình Nhưỡng và sẵn sàng gặp gỡ mọi lúc, mọi nơi, theo Reuters.
Đặc phái viên Hoa Kỳ Sung Kim đến Seoul hôm 21/8 và đang thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc bốn ngày. “Hoa Kỳ không có ý định thù địch với (Triều Tiên)”, ông Kim nói với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk.
“Các cuộc tập trận quân sự kết hợp (Hoa Kỳ-Hàn Quốc) đang diễn ra là hoạt động lâu đời, thường lệ và hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, đồng thời hỗ trợ an ninh của cả hai quốc gia chúng ta,” ông Kim nói.
Ông Noh cho biết hai bên đã thảo luận về viện trợ nhân đạo có thể có cho Triều Tiên, cũng như các cách để khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn bị đình trệ.
Ông Noh nói: “Chúng tôi đồng ý làm việc cùng nhau để nối lại đối thoại với Triều Tiên càng sớm càng tốt.”
Hôm 22/8, ông Kim đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong Đặc phái viên Hoa Kỳ dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov vào 24/8 tại Seoul.
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ sẽ tìm cách ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng không tỏ ra sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt.
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here