BỎ RƠI AFGHANISTAN: CÒN AI MUỐN ĐI VỚI BIDEN ?

0
202
Binh sĩ Mỹ và lính Na Uy tại một chốt kiểm soát ở sân bay quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan, ngày 20/08/2021. via REUTERS - US MARINES

VI ANH

Với sự dè dặt thường lệ, người xưa có câu rằng ‘mía sâu có đốt nhà dột có nơi’, người viết không quơ đũa cả nắm, không dùng chữ Mỹ trong thảm bại ở Afghanistan. Mà nói rõ chính danh ông Biden là tổng thống (TT) kiêm Tư lịnh tối cao Quân Lực Mỹ, ông Biden phải chịu trách nhiệm về sự thảm hại này. Sau 20 năm Mỹ tham gia vào cuộc chiến ở Afghanistan, trong đó có TT Obama, TT Trump và TT Biden trước sau đều có tham gia y kiến cho quyết định rút quân khỏi Afghanistan này. Bắt đầu bằng một hiệp ước hoà bình mà chanh quyền Tổng thống Donald Trump đã ký với Taliban vào năm ngoái. Nhưng TT Biden là người chỉ đạo thực hiện theo ý của Ông, sẽ mang một vết nhơ không thể xóa nhòa : trách nhiệm về việc triệt thoái khỏi Afghanistan.
Giống như cuộc chiến tranh Việt Nam, sau khi quân đội Mỹ rút lui, Taliban đã chiếm được thủ đô của Afghanistan, đó là Kabul, nhưng nhanh hơn nhiều so với quân Bắc Việt chiếm được Sài Gòn. Đây là trận thua thảm hại của TT Biden.
Phia Biden đổ thừa cho TT Trump, cho rằng TT Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, rằng ông sẽ chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan. Tháng Hai năm 2020, chánh quyền Trump và Taliban đã ký một “thỏa thuận mang lại hòa bình” cho Afghanistan sau hơn 18 năm xung đột.Sau khi Joe Biden lên làm Tổng thống, Joe Biden xem lại chính sách, và thay vì rút quân Mỹ vào tháng Năm 2021, Biden cho phép đình hoãn tới trước ngày kỷ niệm ngày 11tháng 9 năm 2001.Nếu Ông Biden không dời thì vụ Mỹ rút quân, Taliban khó có thể làm được gì vì đó là thời gian tuyết giá ở Afghanistan.
CNN, kênh truyền hình vốn luôn bênh vực ứng viên đảng Dân Chủ và đả kích Donald Trump kịch liệt trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, nhưng lần này đã nói thẳng «Biden phải chịu trách nhiệm cho thất bại».
Báo Pháp Le Point nhận xét đây là « Món quà của Biden cho Bắc Kinh » : thất bại Afghanistan cũng là chiến thắng của TC độc tài trước các chế độ dân chủ tự do.
Việc Mỹ can thiệp vào Afghanistan bắt nguồn từ cuộc tấn công khủng bố trực tiếp trên lãnh thổ Hoa Kỳ ngày 11tháng 9 năm 2001 trong khi cuộc chiến tranh Việt Nam xuất phát từ việc Mỹ muốn ngăn chặn sự lan tràn của chủ nghĩa Cộng sản ở Việt Nam và xuống châu Á.
Việc TT Biden thay đổithời gian rút quân Mỹ ở Afghaniston sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng như biến cố Mỹ bỏ rơi VNCH ngày 30- 4- 1975. TT Biden trước đó vài ngày cũng khẳng định tại một cuộc họp báo hôm 12/8 rằng sẽ không có việc di tản người bằng máy bay từ một nóc toà đại sứ Mỹ ở Afghanistan, theo tin của Reuters.
“Dù Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng “Kabul không phải là Sài Gòn” nhưng những gì xảy ở Afghanistan trong những ngày qua đang gợi lại những ký ức và “nỗi ám ảnh” của người Việt tỵ nạn về biến cố 30 tháng 4 năm1975.
Kabul thất thủ nhanh chóng khiến Tổng thống Ashraf Ghani phải rời bỏ ngay trong ngày Taliban tiến vào thủ đô của Afghanistan hôm 15/8.
Việc Ông Biden biện luận Mỹ đã tôn hon 2000 tỷ và chết gan 2.500 quân trong 20 năm trời mà không kết quả nên phải rút quân, và Afghanistan phải tự lo lấy thân.
Dù Afghanistan ở Trung Đông, VNCS ởđông nam Á, hai chế độ nầy nay sa cơ thất thế, thất quốc sa bang chánh yêu là do người bạn Mỹ, ngườiđồngMỹ bỏ rơi nếu không muớn nói là phản bội.
Trong chiến tranh với CS Bắc Việt, VNCH chỉ có một cột trụ là Mỹ, giờ chót Mỹ rút quân, VNCH còn một mình sau Hòa Đàm Paris mà Kissinger làm đủ moi cách ép buọc VNCH phải ký. Trong đó Mỹ rút hết quân còn CS Bắc Việt được giữ quân đã xâm nhập ở Miên Nam trong cái gọi là hòa bình da beo. Còn phía CS Bắc Việt có hai cột trụ CS quốc tế, Liên xô và TC không những tăng cường yễm trợ quân phí, vũ khí, ngoại giao cho CS Bắc Việt nhiều hôn bôi phần. Kể ra VNCH kênh mình chịu đựng được 2 năm là đã quá ‘ chì”.
Thêm vào đó ởMỹ, đám Phản Chiên, Thiên Tả gần như thiên Cộng vận động hết mình để Quốc Hội Mỷ trói tay Quân đội Mỹ phải rút quân Mỹ nhanh, rút quân hết như thua trận ra khỏi thành. Chưa hết Quốc Hội còn cắt viện trợ cho VNCH xuống chỉ còn 1 tỷ USD rồi siết nữa chỉ còn 700 triệu, rôi cắt hết. Quân đội VNCH bịcắt khong yêm của Mỹ, cắt viện trơ xăng dầu vàvũ khi đạndược, phương tiện chiến tranh hư hao Mỹ không 1 đổi 1 nữa cho VNCH. Bao chí Mỹ do ảnh hưởng của phản chiến sáng mở ra toàn là tin quân đội VNCH tướng tá tham nhũng, đầy lính ma lính kiểng, và lính đào ngũ. Cũng như Afganistan báo chi Mỹ nói TT Afghanistan“đi trốn’bôi bản oan sai là đã mang theo mấy xe tiền, hết chỗ chứa trên trực thăng phải bỏ lại 1 xe. TT Nguyễn văn Thiệu của VNCH cũng bi báo chí quốctế bôi bẩn vô căn cứcho rằngÔ. Thiệu di tản qua Đài Loan mang theo 19 tấn vàng.
Sau nhiều năm độ lùi thơi gian quá đủ, giải mật quá rõ ràng, Mỹ đã thua, VNCH đã bại không phải tạichiến trương VN, mà tại đồi Capitol căn cứ địa của Quốc Hội Mỹ ở Mỹ, chinh trênđất nước Mỹ.
Thói thường của ngườikhi thương củ ấu cũng tròn, khi ghét quả bồ hòn cũng vuông. Thói thực dụng chánh tri của chánh tri gia Mỹ triệt để hơn nữa, không có thù muôn thuở, không có bạn muôn đời, chỉ có quyên lơi Mỹ là miên viễn.
Một thói chánh trị Mỹ làm Mỹ dễ bỏ rơi bạn bè và phản bội đồng minh. Mỗi lần có bầu cử tổng thống cùng lưỡng viện Quốc Hôi 4 hoặc 8 năm, chánh quyền đương nhiệm hay tân cử thường ép buộc các đồng minh hòa giải hòa hợp, liên hiệp với đối phương để tạo hòa bình để hốt phiếu. Thái đô dan chung Mỹ thieu kien trì trong chiên tranh, khi nào quân chết cở chuc ngàn là có phong trao phản chiến. Nạn nhân có thể kể Trung Hoa Dân Quốc của TT Tưởng Giới Thạch bi ép buộc hòa giải, liên minh đi với Công sản Mao Trạch Đông. CS Mao dùng chiến thuậtlấy nông thôn bao baovây thành thị, tố chánh quyền, quan độitham nhũng, quân phiệt, Tưởng mất nước, mất thế công phap ngoai giao và ghế thường trực trong Hôi Đồng Bảo An Liên Hiêp Quốc, phải giao cho TC và di tản qua Đài Loan.
Sẽ thiếu nêu khong kể lại Ô Biden đã ra sức triêt hạ VNCH và chông người Việt di tản vào nước Mỹ. TS Nguyễn tiến Hưng Bô Trưởng đặc phai vien của TT Thiệu VNCH, đai dien VNCS qua Mỹ xin viện trợ và cứu VN. Ong có ghi lại vài sự kiện trong cuốn ‘Khi Đồng Minh Tháo Chạy’ để mở rộng việc tham khảo.” Đại ý về nhũng sự kiện liên quan đến Ô. Joe Biden… “Nghị sĩ tiểu bang Delaware là Joseph Biden dội lại điệp khúc: “Tôi sẽ bỏ phiếu thuận để cấp bất cứ ngân khoản nào cho việc di tản người Mỹ ra khỏi Việt Nam, nhưng tôi không muốn số tiền đó dính líu gì tới việc di tản người Việt.” Nghị sĩ Joseph Biden nói toạc móng heo: “Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam đi, chỉ trừ khi ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt Nam. Trong trường hợp đó, tôi sẵn sàng mua 174.000 người Việt Nam” (dùng chữ nghiêng là do tác giả): “I am not willing to pay any money to get the Vietnamese out unless we can’t get any Americans without buying 174.000 Vietnamese. In that case, I’m willing to buy the 174.000 Vietnamese” (độc giả lưu ý là ông dùng chữ ‘buy’ hai lần) [ ngưng trích].
Tánh nào tật nấy, bây giờ Thượng Nghi sĩ Biden đã thành Tổng Thống Mỹ. Ông đã cho rút quân Mỹ sớm hơn thỏa thuận của chánh quyên tiền nhiệm, tạo ra một thảm họa cho nhân dân và chánh quyền Afghanistan và những ngườiđồng minh và liên minh giúp cho Mỹ ô Afghanistan. Một thảm họa cho chánh quyen và nhân dân Ahghanistan phai sống trong gông cùm Hôi Giáo cực đoan, voi luat Charia đàn bà ra đường phải đi vói đàn ông, không được đi học.
Đài VOA của Mỹ ngày 17/08/2021 có phát đi bài viết tựa đề “Khủng hoảng Kabul gợi nhớ ‘nỗi ám ảnh’ của người Việt tỵ nạn về biến cố Sài Gòn 1975.’ Đài RFI của Pháp ngày 21/08/2021 điêm một số báo Pháp, có bài “Việt Nam, thất bại của Mỹ nhưng Afghanistan là thảm bại của Joe Biden” .
Bỏ rơi từ VNCH đến Afghanistan, liệu ai còn muốn đi với Joe Biden nữa?!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here