NATO VÀ CÁC NƯỚC NỖ LỰC CHO CHIẾN DỊCH DI TẢN

0
218
Người dân Afghanistan tìm mọi cách để vào phi trường quốc tế Hamid Karzai tại Kabul

Nhóm G7 và nhiều cơ quan Liên Hiệp Quốc, cũng như bộ Ngoại Giao Mỹ đã kêu gọi phe Taliban để cho toàn bộ những người Afghanistan và người ngoại quốc muốn rời khỏi nước được ra đi một cách an toàn.
Một quan chức NATO hôm 20/8 cho biết hơn 18.000 người đã di tản khỏi Kabul kể từ khi Taliban tiếp quản thủ đô của Afghanistan, cam kết tăng gấp đôi nỗ lực sơ tán khi ngày càng có nhiều chỉ trích về cách xử lý khủng hoảng của phương Tây, theo Reuters. Trong khi đó, phương Tây tiếp tục chiến dịch di tản. Chiếc máy bay thứ ba của Pháp chở theo khoảng 200 người di tản từ Kabul đã hạ cánh xuống Paris hôm qua, trong khuôn khổ một cầu không vận được thiết lập kể từ khi phe Taliban giành chính quyền. Theo AFP, những người cần di tản đã được lính Pháp tháp tùng từ đại sứ quán Pháp ở Kabul đến sân bay quốc tế, rồi họ được một vận tải cơ A400M chở đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Từ nước này, một máy bay khác của không quân Pháp đưa họ về Paris.
Tối 19/8, bộ Quốc Phòng Canada thông báo hai phi cơ quân sự của nước này cũng sẽ bay đến Kabul để hồi hương các công dân Canada và người Afghanistan. Trong một cuộc họp báo, thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sân bay Kabul nay đã trở lại dưới sự kiểm soát của Mỹ và của quốc tế, nhưng những người muốn di tản đang gặp rất nhiều khó khăn vì phe Taliban đang chặn các ngõ vào sân bay.
Ông Trudeau cam kết chính phủ của ông sẽ «làm hết sức mình» để đưa về Canada nhiều người nhất có thể. Tuần trước, Canada đã cam kết sẽ tiếp nhận 20.000 người tị nạn Afghanistan trong khuôn khổ một chương trình di dân đặc biệt.
Còn theo thông báo của Ngũ Giác Đài, từ thứ bảy tuần trước cho tới hôm qua, Hoa Kỳ đã di tản tổng cộng khoảng 7.000 người. Washington đã huy động 6.000 binh lính để bảo đảm an ninh cho sân bay và để đưa đi khoảng 30.000 công dân Mỹ và Afghanistan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here