Mỹ gia hạn đóng cửa biên giới trên bộ với Canada và Mexico

0
175

Ngày 20/8, Mỹ đã gia hạn lệnh đóng cửa biên giới trên bộ với Canada và Mexico đối với những hoạt động di chuyển không thiết yếu như du lịch đến ngày 21/9, bất chấp quyết định của Ottawa mở cửa biên giới với những công dân Mỹ đã tiêm chủng vaccine.
Quyết định gia hạn 30 ngày của Bộ An ninh Nội địa Mỹ được đưa ra sau khi Chính phủ Canada hồi tháng Bảy thông báo sẽ bắt đầu cho phép du khách Mỹ đã tiêm chủng đủ liều được nhập cảnh vì những lý do không thiết yếu từ ngày 9/8.
Thông báo trên Twitter của Bộ An ninh Nội địa Mỹ khẳng định, cùng với các chuyên gia sức khỏe cộng đồng và y tế, cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên khắp nước Mỹ và quốc tế để xác định cách thức nối lại hoạt động di chuyển bình thường an toàn và bền vững.
Kể từ tháng 3/2020, Mỹ đã gia hạn biện pháp hạn chế này theo tháng với Canada và Mexico, vốn được áp đặt nhằm đối phó với đại dịch COVID-19.
Quyết định mới nhất của Mỹ đã khiến lệnh cấm kéo dài qua mùa du lịch Hè. Theo các hãng hàng không, sẽ phải mất ít nhất vài tuần, thậm chí vài tháng, trước khi các hạn chế đi lại của Mỹ được dỡ bỏ, do số ca mắc COVID-19 đang tăng trở lại.
Ngoài ra, Mỹ còn cấm nhập cảnh đối với hầu hết người nước ngoài trong vòng 14 ngày từng đến Vương quốc Anh, 26 nước thuộc Khối Schengen ở châu Âu không có kiểm soát biên giới, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil.
Đầu tháng Tám, Nhà Trắng xác nhận có thể sẽ yêu cầu du khách từ nước ngoài phải tiêm chủng như một phần trong kế hoạch hướng đến việc mở lại du lịch quốc tế, song vẫn chưa đưa ra quyết định và không tức thì dỡ bỏ hạn chế.
Trước đó, Nhà Trắng trong tháng Sáu đã lập các nhóm công tác liên bộ ngành với Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada và Mexico để tìm hiểu cách thức dỡ bỏ hạn chế đi lại và mở cửa biên giới.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here