MIẾN ĐIỆN: QUÂN ĐẢO CHÁNH BẢO VỆ QUYỀN LỰC BẰNG MỌI GIÁ, DÂN PHÓ MẶC CHO SỐ PHẬN – ASEAN ‘BÓ TAY’

0
223
Người biểu tình Miến Điện ở Mingalar Taung Nyunt, thuộc Rangoon, ngày 11/07/2021. AP

Tiến bộ của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Myanmar đã không đạt được hiệu quả như mong đợi, Ngoại trưởng Singapore nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters. Liên Hiệp Quốc và nhiều quốc gia đã thúc giục ASEAN, với 10 thành viên bao gồm Myanmar, khôi phục sự ổn định thông qua ngoại giao.
“(ASEAN) không hiệu quả hoặc nhanh chóng như chúng ta mong đợi. Nhưng đây là một tình huống khó khăn”, Vivian Balakrishnan nói với hãng thông tấn Anh.
Vào tháng 4, ASEAN công bố một thỏa thuận 5 điểm nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng. Đến tháng 8, khối này đã bổ nhiệm Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei làm đặc phái viên tại Myanmar như một phần trong những nỗ lực đó.
Ngoại trưởng Balakrishnan nói ông hy vọng sẽ có tiến triển để báo cáo về chuyến thăm của đặc phái viên trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ASEAN vào tháng 11. Nhưng ông nói thêm rằng quân đội phải cấp quyền cho đặc phái viên tiếp cận với tất cả các bên liên quan thì chuyến thăm mới có ý nghĩa.
“Bài kiểm tra thực tế quan trọng bây giờ là cách họ ứng xử với đặc phái viên của chúng tôi”, Reteurs dẫn lời Ngoại trưởng Balakrishnan nói.
Theo nhóm hoạt động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), số người chết do cuộc đảo chính ngày 1/2 ở Myanmar gây ra tính đến tuần này đã lên đến 1.000 người.
Nền kinh tế Myanmar đã sụp đổ và cuộc khủng hoảng nhân đạo càng trở nên tồi tệ hơn trong tháng qua do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, áp đảo hệ thống y tế.
Ông Balakrishnan gọi tình hình hiện nay là “thảm khốc” và cho biết ASEAN đang nỗ
lực trợ giúp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại và hỗ trợ nhân đạo.
Liên quan đến Miến Điện, Theo Hiệp Hội Hỗ Trợ Tù Nhân Chính Trị (AAPP), một tổ chức phi chính phủ chuyên xác minh những trường hợp tử vong và những vụ bắt giữ hàng loạt mà thủ tượng là chính quyền quân sự, số người bị lực lượng an ninh giết chết đã lên tới 1.001 người tính đến ngày 18/08. Tuy nhiên, theo hãng tin Pháp AFP, ông Ko Bo Gyi, đồng thư ký hiệp hội AAPP, cho rằng số người chết trong thực tế có thể cao hơn nhiều.
Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội đảo chánh và lên nắm quyền từ ngày 1/2, rồi đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Đặc biệt, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào dân thường.
Bất chấp bạo lực, các đám đông chống chính quyền quân sự vẫn tiếp tục xuống đường hàng ngày trong các cuộc biểu tình chớp nhoáng.
Ko Bo Gyi, hiện đang phải lẩn trốn và nhóm của ông bị chính quyền tuyên bố là bất hợp pháp, cũng cáo buộc chính quyền “quân sự hóa” dịch bệnh Covid khi đất nước đang trải qua một làn sóng lây nhiễm mạnh. Đến nay Miến Điện đã ghi nhận hơn 363.000 trường hợp nhiễm virus và 13.786 trường hợp tử vong do Covid.
Cuộc khủng hoảng y tế ngày càng tồi tệ do tình trạng yếu kém của hệ thống y tế, với nhiều bệnh viện đã không còn nhân viên, vì họ tham gia phong trào bất tuân dân sự. Bệnh nhân không muốn đến các bệnh viện do quân đội quản lý, xếp hàng dài để mua ô-xy và vật dụng y tế tại các hiệu thuốc ở Rangoon, thành phố lớn nhất của đất nước.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here