Hoa Kỳ gia tăng trừng phạt chính quyền cộng sản Cuba

0
197
Cảnh sát Cuba thẳng tay đàn áp, và bắt giữ người biểu tình chống chính quyền cộng sản tại La Habana, thủ đô Cuba, ngày 11/07/2021. AP

Theo AFP, ngày 19/08/2021, Washington thông báo loạt trừng phạt kinh tế mới đối với chế độ cộng sản La Habana, nhằm cụ thể vào các quan chức liên quan trực tiếp đến việc trấn áp người biểu tình phản đối chính quyền Cuba diễn ra hồi tháng trước.
Loạt trừng phạt thứ tư trong vòng một tháng này nhắm vào hai quan chức cao cấp bộ Quốc Phòng và một của bộ Nội Vụ vì có vai trò trong việc trấn áp các cuộc biểu tình, theo thông cáo của bộ Tài Chính Mỹ.
Washington khẳng định sẽ tiếp tục buộc những người trong chính quyền cộng sản Cuba tiếp tay cho vi phạm nhân quyền phải chịu hậu quả về việc làm của mình.
Thông cáo của Bộ Tài Chính Mỹ cũng cho biết thêm, lực lượng an ninh cộng sản Cuba đã bắt giữ hơn 800 người, sau các cuộc biểu tình hôm 11 và 12/07 vừa qua, trong đó có người thì bị tạm giam, có người không biết số phận ra sao.
Những quan chức Cuba bị trừng phạt sẽ bị phong tỏa tài sản nếu có, và cấm mọi hoạt động tiếp cận với hệ thống ngân hàng Mỹ. Giới quan sát đều nhận thấy tác động của trừng phạt này rất hạn chế, chỉ mang tính biểu tượng. Nên biết là toàn thể bộ Nội Vụ Cuba đều đã nằm trong danh sách bị Mỹ trừng phạt. Ngày 11 và 12/07 vừa qua, trước tình hình kinh tế đất nước suy sụp, thiếu thốn lương thực thực phẩm, hàng nghìn người dân Cuba đã tự phát tổ chức các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, đòi cải thiện điều kiện sống.
Sự kiện được đánh giá chưa từng có dưới chế độ cộng sản Cuba, này ngay sau đó đã bị chính quyền cộng sản Cuba ngấm ngầm trấn áp bằng cách bắt giữ, hăm dọa những người tham gia biểu tình.
Nam Pham (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here