HOA KỲ CÓ BẢO VỆ ĐÀI LOAN NẾU ĐẢO QUỐC NÀY BỊ TRUNG CỘNG TẤN CÔNG ?

0
176
Tổng thống Joe Biden

Quả thực khi Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan kéo theo sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Afghanistan. Giới truyền thông đã liên tưởng ngay đến sự kiện cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam.
Đã có chính khách Đài Loan kêu gọi đảng cầm quyền nên ‘ve vãn’ đại lục. Trong khi đó, Trung cộng đang tổ chức tập trận được cho là mục đích để tấn công Đài Loan.
Song song với hành động ‘hù dọa’ bằng vũ lực, Cộng sản Trung Quốc và giới truyền thông lấp lửng so sánh hình ảnh Mỹ đã ‘bỏ rơi’ đồng minh Afghanistan như đã từng ‘bỏ rơi’ VNCH trước đây, và họ đặt câu hỏi liệu Đài Loan có phải là trường hợp tương tự trong tương lai?
Người viết, không đi sâu vào phân tích và xin dẫn ra đây một số sự kiện để chứng minh rằng “Hoa Kỳ không bỏ rơi Đài Loan”, không phải chỉ vì Đài Loan mà còn vì chính lợi ích của Hoa Kỳ.
Mục đích của Hoa Kỳ đến Afghanistan khác với Việt Nam hay Đài Loan  Cụ thể, trong một cuộc trả lời phỏng vấn giới truyền thông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng tình hình xấu đi ở Afghanistan “không phải là Sài Gòn”.
Ông Blinken nói. “Hãy nhớ rằng, đây không phải là Sài Gòn. Chúng ta đến Afghanistan cách đây 20 năm với một nhiệm vụ, đó là đối phó với những kẻ đã tấn công ta vào ngày 11/9 và chúng ta đã thành công trong nhiệm vụ đó.”
Trở lại với vấn đề Đài Loan. Có thể nói gần như chắc chắn rằng, Mỹ không bỏ Đài Loan. Bởi vì, mục đích sự hiện diện của Mỹ tại Đảo Quốc Đài Loan hoàn toàn khác với Afghanistan.

Trung Quốc tập trận tấn công để uy hiếp Đài Loan

Trong lúc thế giới đang chú tâm đến Afghanistan, các chiến hạm và phi cơ tiêm kích Trung Quốc hôm nay 17/08/2021 tập trận bắn đạn thật ngoài khơi Đài Loan, mà theo Bắc Kinh gọi là để trả đũa « sự can thiệp từ bên ngoài» và những «hành động gây hấn ».
Reuters dẫn một thông cáo của Quân khu miền đông Trung Quốc nói rằng các chiến hạm, phi cơ chống tàu ngầm và phi cơ tiêm kích đã được điều đến gần Đài Loan để « tập trận tấn công và các cuộc tập trận khác với sự tham gia của binh lính », tuy nhiên thông cáo không cho biết chi tiết.
Thông cáo của quân đội Trung Quốc nói thêm, Hoa Kỳ và Đài Loan mới đây đã «liên tục khiêu khích, gởi đi những dấu hiệu sai trái, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Trung Quốc và gây tổn hại nặng nề cho hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan». Theo thông cáo, cuộc tập trận này là «biện pháp cần thiết» để đối phó với các « can thiệp từ bên ngoài và sự khiêu khích của các lực lượng đòi Đài Loan độc lập».

Tinh thần của dân tộc Đài Loan

Khi Trung Quốc tập trận đe dọa, ngay lập tức Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương tuyên bố Đài Loan sẽ không sụp đổ giống như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công, đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp tới Trung Quốc không nên “ảo tưởng”.
Sự tan rã chóng vánh ở Kabul, với tổng thống chạy trốn, đã làm dấy lên cuộc thảo luận ở Đài Loan về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Trung Quốc xâm lược, và liệu Hoa Kỳ có giúp bảo vệ Đài Loan hay không.
Khi được hỏi liệu tổng thống hay thủ tướng có chạy trốn nếu “kẻ thù ở ngay trước cổng” như ở Afghanistan hay không, Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương nói rằng khi Đài Loan còn là một chế độ độc tài được thiết quân luật từ năm 1949 đến năm 1987, nhiều người còn không sợ.
Ông nói: “Ngày nay, có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và chúng tôi cũng không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù.”
Ông nói thêm: “Chúng ta phải bảo vệ đất nước này và vùng đất này, chứ không phải giống như một số người luôn phóng đại uy tín của kẻ thù và hạ thấp quyết tâm của chúng ta.”
Theo ông, bài học ông rút ra từ Afghanistan là nếu một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn nội bộ, thì trợ giúp từ bên ngoài sẽ chả tạo ra sự khác biệt.
Ông nói: “Bài học xương máu rút ra từ Afghanistan là nếu đang hỗn loạn nội bộ, những người từ bên ngoài sẽ không thể giúp bạn, ngay cả khi họ muốn. Chỉ khi bạn tự giúp mình thì người khác mới có thể giúp bạn.”
“Chúng tôi cũng nói với các lực lượng nước ngoài muốn xâm lược và chiếm lấy Đài Loan – đừng ảo tưởng,” ông nói.

Mỹ không bỏ Đài Loan

Vị trí, chiến lược của Đài Loan hoàn toàn khác với Afghanistan
Cụ thể, năm 1979, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua Luật Quan hệ Đài Loan, theo đó Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp cho nhà đương cục Đài Loan đãi ngộ bình đẳng như các quốc gia chủ quyền khác. Ngày 10 tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter ký “Luật Quan hệ Đài Loan”, vẫn duy trì quan hệ ngoại giao thực chất.Hoa Kỳ và Đài Loan thiết lập hiệp định đặc quyền, miễn thuế, quyền miễn trừ giữa các cơ cấu, chính thức ký kết vào ngày 2 tháng 10 tại Washington D.C Chính sách của Hoa Kỳ như sau:
– Thứ nhất, duy trì và xúc tiến quan hệ thương nghiệp, văn hóa và các loại quan hệ khác một cách rộng khắp, mật thiết và hữu hảo giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Đài Loan; đồng thời duy trì và xúc tiến quan hệ cùng loại giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Trung Quốc đại lục và nhân dân các khu vực Thái Bình Dương khác.
– Thứ hai, cho thấy hòa bình và ổn định của khu vực Thái Bình Dương phù hợp với lợi ích chính trị, an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ, và còn là vấn đề quốc tế quan tâm.
– Thứ ba, cho thấy Hoa Kỳ quyết định động thái thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa, là dựa trên tương lai của Đài Loan được dự kiến quyết định theo một phương thức hòa bình.
– Thứ tư, bất kỳ ý đồ dùng động thái theo phương thức phi hòa bình để quyết định tương lai của Đài Loan, bao gồm sử dụng thủ đoạn chế tài kinh tế và cấm vận, sẽ bị xem là uy hiếp đến hòa bình và ổn định đối với khu vực Tây Thái Bình Dương, và là mối quan tâm nghiêm trọng của Hoa Kỳ.
– Thứ năm, cung cấp vũ khí có tính chất phòng ngự cho nhân dân Đài Loan.
– Thứ sáu, duy trì năng lực của Hoa Kỳ, để kháng cự bất kỳ hành động sử dụng vũ lực, hoặc sử dụng các thủ đoạn cưỡng bách khác, đe dọa đến chế độ an ninh và kinh tế-xã hội của nhân dân Đài Loan.

Thay lời kết

Đề kết thúc bài viết chúng tôi xin mượn một câu nói của tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi nói về vấn đề Đài Loan
Một quan chức chính quyền Joe Biden hôm 19/8 cho biết chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi sau khi Tổng thống Joe Biden có vẻ gợi ý Hoa Kỳ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu bị tấn công, sai lệch so với quan điểm lâu nay của Hoa Kỳ là “mơ hồ chiến lược”.
Trong một cuộc phỏng vấn được ABC News phát sóng hôm thứ Năm, Biden đã được hỏi về tác động của việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.
“Chúng tôi đã giữ mọi cam kết. Chúng tôi có cam kết vững chắc với Điều 5 rằng nếu ai xâm lăng hay chống lại đồng minh Nato, chúng tôi sẽ phản ứng. Cũng thế với Nhật, Hàn Quốc, cũng thế với Đài Loan.”
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here