Chính quyền Trung cộng thông qua luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng nhưng không áp dụng cho nhà nước

0
218
Trung cộng thông qua luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân để bảo vệ người dân hay bảo vệ đảng , nhà nước

Theo AFP, ngày 20/08/2021, Trung Quốc đã chính thức thông qua bộ luật lớn về bảo vệ đời tư trên mạng internet. Công cụ pháp lý này nhằm chủ yếu đưa vào khuôn khổ các tập đoàn lớn về kỹ thuật số trong lĩnh vực thu thập dữ liệu cá nhân.
Theo tinh thần của bộ luật mới được Ủy ban thường trực Quốc Hội Trung Quốc thông qua, các công ty công cũng như tư đều phải hạn chế tối thiểu việc thu thập thông tin cá nhân của các công dân và muốn làm phải được sự đồng ý trước của đối tượng.
Trong khi đó, chính quyền Nhà nước không liên quan đến luật mới, vẫn được tiếp tục thu thập số lượng lớn dữ liệu. Mục đính chủ yếu là để truy tìm các hoạt động ly khai chính trị hoặc để áp dụng chính sách an ninh hà khắc tại Tân Cương, tỉnh vẫn được cho là có tình hình chính trị xã hội phức tạp.
Thời gian gần đây, Bắc Kinh đã đưa vào tầm ngắm nhiều tập đoàn tư nhân Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số bị tố là đã lạm dụng thu thập dữ liệu cá nhân của khách hàng.
Trong số những điều khoản quy định khác, luật nhấn mạnh vào việc các thông tin cá nhân của công dân Trung Quốc sẽ không được chuyển sang những nước có chuẩn mực bảo vệ đời tư thấp hơn Trung Quốc. Điều khoản cấm này có thể gây khó khăn cho các công ty nước ngoài. Thí dụ như Hoa Kỳ không có bộ luật chung nào về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Trong trường hợp không tôn trọng, các công ty có thể bị phạt từ khoảng 7 triệu đô la Mỹ cho đến 5% doanh thu hàng năm. Đối với vi phạm nghiêm trọng, chính quyền có thể tước giấy phép kinh doanh hoặc buộc đóng cửa vình viễn.
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here