Thủ tướng Đài Loan: ‘Khác Afghanistan, ta không bỏ chạy, không sợ chiến đấu’

0
177
Thủ tướng Tô Trinh Xương, ảnh năm 2021

Hôm thứ Ba (17/8), Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương tuyên bố Đài Loan sẽ không sụp đổ giống như Afghanistan trong trường hợp bị tấn công, đồng thời đưa ra lời cảnh báo gián tiếp tới nước láng giềng hùng mạnh Trung Quốc không nên “ảo tưởng”.
Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh nổi loạn cần được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.
Sự tan rã chóng vánh ở Kabul, với tổng thống chạy trốn hiện không rõ ở đâu, đã làm dấy lên cuộc thảo luận ở Đài Loan về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Trung Quốc xâm lược, và liệu Hoa Kỳ có giúp bảo vệ Đài Loan hay không.
Khi được hỏi liệu tổng thống hay thủ tướng có chạy trốn nếu “kẻ thù ở ngay trước cổng” như ở Afghanistan hay không, ông Tô nói rằng khi Đài Loan còn là một chế độ độc tài được thiết quân luật từ năm 1949 đến năm 1987, nhiều người còn không sợ.
Ông nói: “Ngày nay, có những quốc gia hùng mạnh muốn nuốt chửng Đài Loan bằng vũ lực, và chúng tôi cũng không sợ bị giết hoặc bị bỏ tù.”
Ông nói thêm: “Chúng ta phải bảo vệ đất nước này và vùng đất này, chứ không phải giống như một số người luôn phóng đại uy tín của kẻ thù và hạ thấp quyết tâm của chúng ta.”
Theo ông, bài học ông rút ra từ Afghanistan là nếu một quốc gia đang trong tình trạng hỗn loạn nội bộ, thì trợ giúp từ bên ngoài sẽ chả tạo ra sự khác biệt.
Ông nói: “Bài học xương máu rút ra từ Afghanistan là nếu đang hỗn loạn nội bộ, những người từ bên ngoài sẽ không thể giúp bạn, ngay cả khi họ muốn. Chỉ khi bạn tự giúp mình thì người khác mới có thể giúp bạn.”
“Chúng tôi cũng nói với các lực lượng nước ngoài muốn xâm lược và chiếm lấy Đài Loan – đừng ảo tưởng,” ông nói.
Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hỗ trợ quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.
Tuy nhiên, từ lâu đã có những lo ngại ở Đài Loan rằng trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, Mỹ sẽ không sẵn sàng làm gì thực chất.
Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Tamkang, Đài Loan, được báo dẫn lời nói việc chính phủ đảng Dân Tiến đặt mọi hy vọng vào sự giúp đỡ của Mỹ là rất rủi ro.
Ông Huang nói: “Vì hòa bình là chìa khóa cho sự phát triển của chúng tôi, nên điều quan trọng là chúng tôi phải ngăn chặn Đài Loan trở thành mục tiêu của Trung Quốc tấn công.”
Ông nói thêm rằng chính phủ nên tìm cách cải thiện mối quan hệ với đại lục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here