MỸ TẠM DỪNG CÁC CHUYẾN BAY DI TẢN TỪ SÂN BAY KABUL

0
158
Người dân trong lều tại một trại tạm bợ ở công viên Share-e-Naw ở Kabul

Tình hình xấu đi quá nhanh tại Afghanistan đã buộc chính quyền các nước phương Tây xem xét lại kế hoạch di tản. Hoa Kỳ, vào hôm 14/08/2021 đã thông báo gửi thêm quân đến Kabul để bảo vệ công cuộc di tản người Mỹ cũng như hàng ngàn người Afghanistan đã làm việc cho Hoa Kỳ.
Gần 5.000 lính Mỹ sẽ sớm được triển khai tại sân bay Kabul, so với 3.000 người đã đề cập trước đó. Tổng thống Joe Biden đã cho biết như trên vào hôm qua trong một thông báo. Phần lớn quân tăng viện dự kiến có mặt tại chỗ ngay cuối tuần này để đảm bảo việc di tản. Phần còn lại sẽ đến từ nơi đóng quân ở Koweit trong trường hợp khẩn cấp. Điều này cho thấy mối lo ngại của Mỹ trước đà tiến của Taliban.
Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo: “Bất kỳ hành động nào gây nguy hiểm cho công dân hoặc sứ mệnh của Mỹ sẽ gặp phản ứng quân sự nhanh chóng và mạnh mẽ.”
Tuy nhiên ông Biden nhắc lại rằng sẽ không thay đổi quyết định triệt thoái khỏi Afghanistan.
Ngày 16/8, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã tạm thời đình chỉ mọi chuyến bay di tản từ sân bay Kabul để giải tán đám đông đổ xô tới sân bay này tìm cách rời khỏi Afghanistan.
Tuy nhiên, quan chức giấu tên trên không cho biết lệnh tạm dừng sẽ kéo dài trong bao lâu.
Sân bay Kabul của Afghanistan đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn người dân nước này đổ xô vào đường băng, cố lao lên các máy bay để rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản quyền kiểm soát thủ đô. Lực lượng Mỹ chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh cho sân bay buộc phải bắn chỉ thiên nhiều lần để cảnh cáo đám đông đã mất kiểm soát.
Hãng tin Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy có ít nhất 5 thi thể được chuyển ra xe, không rõ thiệt mạng do trúng đạn hay bị giẫm đạp bởi đám đông chen lấn.
Do tình hình hỗn loạn, giới chức sân bay buộc phải hủy các chuyến bay thương mại còn lại.
Trong khi đó, ở phía ngoài sân bay, tình hình tại Kabul yên ắng, không có giao tranh trong khi các tay súng Taliban có trang bị vũ khí đi tuần trên đường phố.
Lực lượng này tuyên bố đã kiểm soát hơn 90% các trụ sở của chính phủ và gần như tất cả các chốt kiểm soát trong thành phố.
Trong một diễn biến liên quan, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sớm đưa ra những tuyên bố về tình hình Afghanistan trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ rằng việc rút các lực lượng Mỹ khỏi quốc gia Nam Á này là một sai lầm.
Phát biểu với hãng ABC, cố vấn Sullivan cho biết: “”Họ (người dân Mỹ) có thể sớm nghe từ tổng thống. Ông (Biden) hiện đang họp với nhóm an ninh quốc gia và theo dõi tình hình chặt chẽ.”
Cùng ngày, Qatar thông báo nước này đang nỗ lực hết sức để giúp sơ tán các nhà ngoại giao và nhân viên nước ngoài thuộc các tổ chức quốc tế đang tìm cách rời khỏi Afghanistan.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Amman, thủ đô của Jordan, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết Doha cũng đang tìm kiếm một cuộc chuyển giao hoà bình ở Afghanistan sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi quốc gia Nam Á này.
Qatar hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được một giải pháp chính trị ở Afghanistan.
Trong khi đó, Australia đang nỗ lực di tản hơn 130 công dân nước này và những người Afghanistan được Australia cấp thị thực nhân đạo.
Trong một tuyên bố ngày 16/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng: “Với tư cách là một đối tác cam kết trong nhiều năm giúp Afghanistan xây dựng tương lai, chúng tôi rất quan ngại về nguy cơ tổn thất hơn nữa về người…”
Ông kêu gọi Taliban ngừng mọi bạo lực nhằm vào dân thường, đối xử tôn trọng đối với với quan chức chính phủ Afghanistan, cho phép người dân rời khỏi nước này mà không đe doạ hay ngăn cản.
Australia là một trong số nước gần đây rút quân khỏi Afghanistan sau khi hỗ trợ cuộc chiến của Mỹ ở quốc gia Nam Á này trong hai thập kỷ qua.
Bộ Quốc phòng Australia thông báo sẽ điều thêm hơn 250 quân tới Afghanistan để hỗ trợ hoạt động di tản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here