HỒNG KÔNG : THÊM MỘT PHONG TRÀO ỦNG HỘ DÂN CHỦ BỊ BẮC KINH ‘BÓP CHẾT’

0
197

Luật an ninh quốc gia Hồng Kông gây thêm một nạn nhân mới. Mặt trận Nhân quyền (CHRF) thông báo giải thể ngày 15/08/2021, lý do được nêu trong thông cáo là “xã hội dân sự phải đối mặt với những thách thức khó khăn chưa từng có”.
Mặt trận Nhân quyền từng khởi xướng nhiều cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ có quy mô lớn ở Hồng Kông năm 2019, trong đó có những lần tập trung đến hơn 1 triệu người. Liên minh này được thành lập năm 2002 và ủng hộ bất bạo động. Đa số các nhà đấu tranh của Mặt trận Nhân quyền đã bị bắt hoặc bị tù, trong đó có nhiều thủ lĩnh phong trào như Jimmy Sham và Figo Chan.
Theo thống kê của AFP, có khoảng 30 tổ chức xã hội dân sự khác đã giải thế trước đó do sợ bị trấn áp. Ví dụ mới nhất, ngày 10/08, Công đoàn Giáo viên chuyên nghiệp, nghiệp đoàn lớn nhất Hồng Kông, với 95.000 thành viên, từng đóng vai trò quan trọng trong phong trào ủng hộ dân chủ, cũng đã giải tán. Trước đó, nhiều cơ quan truyền thông Nhà nước Trung Quốc coi nghiệp đoàn này là “khối u ác tính phải cắt bỏ”.
Ngoài những tổ chức xã hội dân sự phải giải thể, nhiều nhà đấu tranh đã bị bắt và kết án tù chiểu theo luật an ninh quốc gia bị Bắc Kinh áp đặt ở Hồng Kông từ năm 2020. Rất nhiều thành viên phe đối lập và phương Tây cáo buộc Bắc Kinh đang từng bước chấm dứt nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mà đặc khu hành chính phải được hưởng đến năm 2049.
Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here