ĐỘNG ĐẤT Ở HAITI : SỐ NGƯỜI CHẾT GẦN 1.300, BỆNH VIỆN QUÁ TẢI

0
180

Số nạn nhân trong trận động đất 7,2 độ Richter hôm 14/08/2021 ở miền tây nam Haiti vẫn không ngừng gia tăng. Cho đến ngày 16/08, số người thiệt mạng đã lên đến gần 1.300, cùng với khoảng 5.700 người bị thương, 30.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại, nhiều ngàn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, hoặc đang phải tìm kiếm người thân bị vùi dưới các đống nổ nát.
Tại thành phố Cayes gần tâm chấn, cách thủ đô Port-au-Prince khoảng 160 km, bệnh viện chính đã quá tải do bệnh nhân ùn ùn đổ về.
Theo RFI: “Người bị thương tiếp tục đổ về bệnh viện trong ngày Chủ Nhật, họ đến từ thành phố, nhưng cũng có nhiều người đến từ các xã lân cận.
Khoa cấp cứu tại bệnh viện chính của thành phố đông kín bệnh nhân, kể cả trong sân. Bên cạnh những chiếc cáng vốn rất hiếm hoi, các nạn nhân trận động đất được đặt ngồi trên ghế, một số người thậm chí còn phải nằm trên mặt đất. Điều kiện rất khó khăn, nhưng trong bối cảnh hỗn loạn này, các bác sĩ đến từ Port-au-Prince là một nguồn tiếp viện quý báu.
Tại các khu vực bị trận động đất tàn phá, cuộc chạy đua với thời gian vẫn tiếp tục nhằm đưa những người có thể còn sống sót ra khỏi đống đổ nát, dù là dùng máy móc hạng nặng, máy xúc và xe tải, hay chỉ là dùng tay không bê vác khối lượng nhỏ.
Nhiều người trong số họ là người dân Cayes, họ tiếp tục dọn hàng tấn bêtông với hy vọng có thể đưa ai đó còn sống ra ngoài. Đây là một nhiệm vụ rất nguy hiểm và đầy khó khăn, bởi các đợt dư chấn vẫn tiếp tục làm rung chuyển mặt đất và có thể làm sụp đổ các tòa nhà vốn đã yếu sẵn.
Một thách thức khác là cơn bão nhiệt đới Grace đang đến gần. Cơn bão này đang tiến thẳng vào Haiti, có nguy cơ gây mưa nhiều trên cả nước và tất nhiên là ở vùng tây nam mà động đất đã gây tác hại”.
Nhiều nước, nhất là Mỹ, Cộng Hòa Dominica, Mêhicô và Ecuador, đã cử nhân viên cứu hộ, lương khô hoặc trang thiết bị y tế đến hỗ trợ Haiti.
Riêng quân đội Mỹ hôm nay 16/08 lập một đoàn công tác chung và đã triển khai một đội chuyên trách đánh giá thực trạng tại các vùng bị ảnh hưởng tại Haiti, với các phương tiện quan sát trên không. Bốn trực thăng cũng được Mỹ huy động phục vụ công tác vận chuyển hàng trợ giúp Haiti.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here