AFGHANISTAN ĐÃ THẤT THỦ

0
175
Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi Afghanistan khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Thế là sau 20 năm, cuộc nội chiến tại Afghanistan được xem như tạm kết thúc.
Lực lượng Taliban hôm 15/08/2021, chính thức tuyên bố cuộc chiến Afghanistan đã kết thúc, sau khi chiến binh của họ tràn ngập thủ đô Kabul, tiến vào dinh tổng thống một cách dễ dàng. Trước làn sóng Taliban, quân đội hầu như không kháng cự.
Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, các chiến binh Taliban được trang bị các loại vũ khí hạng nặng đã tỏa ra khắp thủ đô Kabul, chiếm đóng tất cả các vị trí mà lực lượng an ninh của chính quyền Kabul bỏ trống.
Mới đây, phát ngôn viên của Taliban nói rằng “Chúng tôi là đầy tớ của nhân dân và của đất nước.” khiến tôi chợt nhớ lại một vở kịch tôi được xem trong đó một người dân nói với tay cán bộ cộng sản rằng, ‘tôi nghe nói nhân dân là chủ, cán bộ là đầy tớ của nhân dân, nhưng bây giờ ‘ông chủ’ gặp ‘đầy tớ’ khó quá.
Đó là một cách tuyên truyền của cộng sản, cho đến naychẳng ai ngây thơ mà nghe cộng sản tuyên truyền kiểu đó. Nhưng họ vẫn cứ phải nghe, vẫn cứ phải gật gù vì miếng cớm manh áo, vì cuộc sống gia đình.
Trở lại với câu chuyện tại Afghanistan Một ngày sau khi Taliban chiếm thủ đô và Tổng thống Ashraf Ghani bỏ chạy khỏi đất nước, hàng ngàn người dân hôm thứ Hai 16/8 hoảng sợ tìm cách thoát khỏi thành phố, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn ở sân bay Kabul.
Các lực lượng chính phủ đã nhanh chóng sụp đổ sau khi Hoa Kỳ rút quân. Taliban giành chiến thắng trên toàn quốc chỉ sau 10 ngày tiến quân.
Trước khi tiến vào thủ đô, hôm Chủ Nhật 15/8, phát ngôn viên Taliban gọi điện cho phóng viên BBC Yalda Hakim trong chương trình thời sự phát sóng trực tiếp và tuyên bố người dân Afghanistan không cần phải sợ hãi.
Phát ngôn viên Taliban nói với BBC rằng “sẽ không có chuyện báo thù” đối với người dân Afghanistan.
“Chúng tôi đảm bảo với nhân dân Afghanistan, đặc biệt là tại thủ đô Kabul, rằng tài sản, tính mạng của họ đều được an toàn – sẽ không có chuyện báo thù đối với bất kỳ ai,” Suhail Shaheen nói.
“Chúng tôi là đầy tớ của nhân dân và của đất nước.”
“Các nhà lãnh đạo của chúng tôi đã ra lệnh cho các lực lượng chúng tôi phải duy trì tại cổng vào Kabul – không tiến vào thành phố. Chúng tôi đang chờ đợi một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình.”
Ông cũng nói toàn bộ người Afghanistan sẽ đều tham dự vào chính quyền Hồi giáo, tức là người dân Afghanistan không phải là Taliban cũng sẽ được tham gia chính quyền.
Đó là cách tuyên truyền của Taliban, tuy nhiên, cách đây hơn 20 năm, Taliban đã từng cầm quyền tại Afghanistan và người dân Afghanistan biết rất rõ Taliban là ai. Chính vì họ biết nên họ mới hoảng loạn chạy trốn để tìm sư sống.
Một câu hỏi được đặt ra Ai đã đẩy người dân Afghanistan vào thảm cảnh này? Nhiều người vội vàng kết án Mỹ bỏ rơi đồng minh. Có đúng như lời cáo buộc của dư luận, hãy nhìn lại nhiệm vụ của Mỹ tại Afghanistan

Afghanistan “không phải là Sài Gòn”.

Giới truyền thông đổ tội cho Mỹ và đồng minh, thậm chí có một số tờ báo còn so sánh việc Mỹ ‘bỏ rơi’ Afghanistan cũng giống như Mỹ đã ‘bỏ rơi” miền Nam Việt Nam Cách đây 46 năm.
Theo BBC mô tả, Quân đội Mỹ bắt đầu rút khỏi Afghanistan theo thỏa thuận từ ngày 1/5. Đáng kinh ngạc khi biết rằng cho tới ngày đó, chính phủ Afghanistan còn đang kiểm soát…toàn bộ 34 thủ phủ cấp tỉnh, và Taliban chưa chiếm được thủ phủ nào. Từ ngày 3/5, Taliban bắt đầu mở cuộc tấn công, ban đầu đánh tỉnh Helmand.
Đến ngày 6/8, Zaranj là thủ phủ tỉnh đầu tiên lọt vào tay Taliban.
Sự sụp đổ nhanh chóng bắt đầu từ đó, với Taliban chiếm được năm thủ phủ trong vòng 48 tiếng.
Thủ phủ các tỉnh bắt đầu rơi liên tục như quân cờ domino chỉ trong vài ngày.
Hai thành phố lớn thứ ba và thứ hai, Herat và Kandahar, rơi vào tay Taliban ngày 12/8. Qalat, thủ phủ tỉnh Zabul, là thành phố thứ 18 đầu hàng ngày 13/8.
Jalalabad, thành phố lớn cuối cùng sau thủ đô, bị chiếm ngày 15/8.
Cùng ngày, Taliban bao vây rồi tiến vào thủ đô Kabul. Các hãng tin quốc tế lúc này nói Tổng thống Ashraf Ghani đã bỏ chạy. Nhiều nhà bình luận đang so sánh Afghanistan với sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa khi cộng sản Hà Nội tấn công cưỡng chiếm miền Nam Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bác bỏ lời cáo buộc, hôm 15/8, ông khẳng định rằng tình hình xấu đi ở Afghanistan “không phải là Sài Gòn”.
Người dẫn của CNN, Jake Tapper, hỏi Blinken rằng liệu chính quyền Biden có ở trong “khoảnh khắc Sài Gòn” hay không, ám chỉ việc di tản vội vàng khỏi Việt Nam khi thành phố Sài Gòn thất thủ.
“Không,” Blinken nói. “Hãy nhớ rằng, đây không phải là Sài Gòn. Chúng ta đến Afghanistan cách đây 20 năm với một nhiệm vụ, và nhiệm vụ đó là đối phó với những kẻ đã tấn công ta vào ngày 11/9 và chúng ta đã thành công trong nhiệm vụ đó.”
“Mục tiêu mà chúng ta đặt ra: đưa những kẻ đã tấn công ra trước công lý, đảm bảo rằng họ không thể tấn công một lần nữa từ Afghanistan – chúng ta đã thành công trong nhiệm vụ đó. Đồng thời, ở lại Afghanistan thêm một, năm, 10 năm nữa không phải là lợi ích quốc gia.”
“Người Anh đã ở đó rất lâu trong thế kỷ 19, người Nga ở đó rất lâu trong thế kỷ 20. Giờ đây, chúng ta đã ở đó lâu gấp đôi so với người Nga, và lợi ích quốc gia như thế nào, tôi không rõ.”
“Tôi nghĩ rằng hầu hết các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta trên toàn thế giới sẽ mong ta ở lại Afghanistan thêm một năm, năm năm, 10 năm nữa, dành hết nguồn lực cho nội chiến tại đó.”
Ở đây người Mỹ có nhiệm vụ rõ ràng và họ đã hoàn thành.

Afghanistan thiếu minh quân

Hoa Kỳ biết rõ các vấn đề của quân đội Afghanistan: tham nhũng sâu sắc, chính phủ không trả lương cho nhiều binh sĩ và cảnh sát Afghanistan trong nhiều tháng, tình trạng đào ngũ, những người lính được đưa ra mặt trận mà không có đủ thức ăn và nước uống.
Báo New York Times dẫn nguồn các trợ lý của ông Biden nói rằng sự tồn tại dai dẳng của những vấn đề đó đã củng cố niềm tin của tổng thống rằng Hoa Kỳ không thể chống đỡ cho Afghanistan vĩnh viễn.
Trong các cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào mùa xuân 2021, ông nói với các phụ tá rằng việc ở lại thêm một năm, hoặc thậm chí 5 năm, sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể và không đáng để mạo hiểm.
Từ những diễn tiến trên có thể nói rằng, chính những người lãnh đạo, những người có trách nhiệm với đất nước đã đẩy quốc gia của họ vào thảm cảnh.
Người dân Afghanistan đã từng sống dưới chế độ Taliban và họ hiểu rõ Taliban. Nếu họ biết lợi dụng cơ hội Mỹ và đồng minh giúp đỡ, họ (những người có trách nhiệm) biết chăm lo cho dân, cho đất nước, biết xây dựng một quân đội vững mạnh có lẽ họ không rơi vào hoàn cảnh bi đát như ngày nay.
Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here