PHILIPPINES – LIÊN ÂU KHẲNG ĐỊNH TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỰ DO LƯU THÔNG Ở BIỂN ĐÔNG

0
179
'Cái lưỡi bò' Trung Quốc tự vẽ rồi tự đòi chủ quyền

Theo trang tin ABS-CBN, ngày 12/08/2021, trong cuộc họp trực tuyến với đại diện Liên Hiệp Châu Âu (EU) tại Philippines, Manila một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do lưu thông hàng hải và hàng không ở các khu vực có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, cho rằng các bất đồng phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế.
Hiện Philippines đóng vai trò điều phối viên các quan hệ ASEAN – EU. Cuộc họp trực tuyến do phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Philippines tổ chức.
Thứ trưởng ngoại giao Philippines Maria Theresa Lazaro phụ trách các vấn đề ASEAN cho biết Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên Hiệp Châu Âu tiếp tục bảo vệ việc tôn trọng luật pháp quốc tế và khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình trong các vùng biển có tranh chấp.
Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về quan điểm đối với các vấn đề tự do hàng hải và hàng không trong vùng Biển Đông và những vấn đề liên quan đến cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Bà Lazaro cũng tỏ hy vọng sẽ sớm hoàn tất được Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông (COC), phù hợp với luật pháp quốc tế, để làm cơ sở duy trì hòa bình và phát triển khu vực trong tương lai.
Trang tin của kênh truyền hình Philippines nhắc lại : Bắc Kinh vẫn duy trì sự hiện diện thường xuyên của lực lượng hải cảnh và các tầu cá để khẳng định chủ quyền của họ trên tuyến đường hàng hải quốc tế, bên trong vùng Biển Tây Philippines (tên Manila gọi Biển Đông), vùng đặc quyền kinh tế của nước này, cũng như tại các vùng biển tranh chấp chủ quyền với các nước và vùng lãnh thổ như Brunei, Việt Nam, Đài Loan hay Malaysia tại Biển Đông.
Liên quan đến cuộc chiến chống Covid, đại diện Philippines tỏ hy vọng EU sẽ tiếp tục giúp đỡ các nước ASEAN, đặc biệt trong việc chia sẻ vac-xin. Về phần mình, đại sứ EU tại Philippines, Luc Veron, khẳng định Liên Hiệp Châu Âu luôn duy trì và phát triển các cam kết thương mại và an ninh đối với khu vực Đông Nam Á.
Anh Vu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here