MỸ: LẠM PHÁT TĂNG MẠNH HƠN TIỀN LƯƠNG

0
207
Hình minh họa

Các công ty nhỏ và lớn đang nâng lương để thu hút người lao động, đồng thời níu giữ nhân viên khi nền kinh tế Mỹ hồi phục. Tuy nhiên, tiền lương tăng chưa thể bắt kịp với đà tăng của lạm phát. Trên thực tế, thu nhập của người dân Mỹ đang thấp hơn thời điểm tháng 12/2019 sau khi điều chỉnh lạm phát, theo phân tích của Jason Furman, Giảng viên Kinh tế tại Đại học Harvard.
Chỉ số chi phí lao động – vốn theo dõi tiền lương, cùng với các phúc lợi y tế, hưu trí và các lợi ích khác của người lao động – giảm trong quý gần nhất và thấp hơn 2% so với xu hướng trước dịch sau khi điều chỉnh lạm phát. Trong đó, tiền lương đang tăng nhanh hơn chi phí phúc lợi. “Nền kinh tế hồi phục mạnh đang thúc đẩy giá cả tăng nhanh hơn tiền lương”, ông Furman cho biết.
Chỉ số này không bị ảnh hưởng bởi sự bóp méo như các chỉ số khác như thu nhập trung bình mỗi giờ, vì giữ nguyên thành phần lực lượng lao động. Trong khi đó, thu nhập trung bình mỗi giờ lại biến động mạnh khi nhiều người lao động tiền lương thấp nghỉ việc giai đoạn đầu và hiện đã trở lại làm việc.
Nếu không tính đến lạm phát, tiền lương của người lao động tăng 2.8% trong khoảng tháng 3-6/2021, bất chấp tỷ lệ thất nghiệp tương đối cao. Theo Cục thống kê Lao động Mỹ, số lượng vị trí tuyển dụng ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, giá cả cũng tăng vọt. Xăng tăng, thực phẩm đắt đỏ hơn, còn giá xe hơi thì ở mức kỷ lục.

CPI Mỹ tăng 5.4% trong tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 7/2021, nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Dù vậy, điều này chưa đủ để giải tỏa áp lực tăng chi phí và thúc đẩy cuộc tranh cãi về chính sách.
Chỉ số CPI tăng 0.5% so với tháng 6 và tăng 5.4% so với 1 năm trước, theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 11/08. Loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lõi tăng 0.3% so với tháng trước và 4.3% so với tháng 7/2020.
Giá năng lượng, thực phẩm, nhà ở và phương tiện đi lại góp phần vào đà tăng CPI tháng 7/2021. Trong khi đó, giá vé đi máy bay và bảo hiểm xe hơi suy giảm.
Đối mặt với sự hạn chế về nguồn cung và đà tăng về nhu cầu, các doanh nghiệp đang nâng giá bán hàng hóa và dịch vụ khi áp lực chi phí ngày càng tăng. Các thách thức hiện tại – bao gồm thiếu nguyên vật liệu, tắc nghẽn vận chuyển và sự khó khăn về tuyển dụng lao động – có thể tiếp diễn và gây áp lực lên giá cả trong vài tháng tới. Một số đà tăng của giá hàng hóa gắn liền với quá trình tái mở cửa kinh tế bắt đầu suy yếu. Bộ Lao động Mỹ cho biết giá xe hơi và xe tải đã qua sử dụng là “yếu tố chính” dẫn tới sự chững lại của CPI lõi.
“Tháng 7 giống như một tháng chuyển giao, khi đà tăng của hàng hóa gắn liền với quá trình tái mở cửa kinh tế bắt đầu suy yếu, trong khi các hàng hóa khác lại tăng mạnh”, Stephen Stanley, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont Securities, cho biết trong một báo cáo.

Chính sách của Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng đà tăng của lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng vẫn chưa rõ khi nào sự hạn chế về nguồn cung sẽ thuyên giảm. Một khảo sát của Fed khu vực New York công bố trong ngày 09/08 cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng trong năm 2022 đang ở mức kỷ lục, trong khi kỳ vọng trong trung hạn tăng lên đỉnh 8 năm.
Xu hướng lạm phát trong nhiều tháng tới
sẽ có tác động tới chính sách của Fed về phương diện xác định thời điểm rút lại gói hỗ trợ tiền tệ, đồng thời gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden.
Lạm phát cao kéo dài có thể khiến ông Biden khó lòng có được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ cho gói chi tiêu an sinh xã hội 3.5 ngàn tỷ USD sau khi hàng ngàn tỷ USD chi tiêu tài khóa đã được bơm vào nền kinh tế.
Ông Biden thì cho rằng CPI tháng 7 là bằng chứng cho thấy lạm phát đang tăng chậm lại.
“Báo cáo CPI tháng 7 cho thấy các mặt hàng nhạy cảm với việc mở cửa kinh tế đang chững lại, ghi nhận mức đóng góp yếu nhất vào đà tăng CPI kể từ tháng 3/2021. Dịch vụ sẽ tăng giá mạnh hơn và theo chúng tôi, giá thuê nhà – chiếm 1/3 CPI – sẽ tăng mạnh hơn cuối năm”, các chuyên gia kinh tế của Bloomberg cho hay.
Nhiều công ty đã tăng – hoặc có kế hoạch tăng – giá bán cho người tiêu dùng để bù đà tăng về chi phí nguyên vật liệu và sản xuất, như Colgate-Palmolive Co., Procter & Gamble Co. và Kimberly-Clark Corp. Người tiêu dùng Mỹ đang đối mặt với các mức giá cao hơn cho dịch vụ ăn ngoài, hàng bách hóa và đồ chăm sóc cá nhân, dữ liệu CPI cho thấy. Chi phí cho việc ăn ngoài tăng 0.8% trong tháng 7/2021, tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 1981.
Với khoản tiết kiệm khổng lồ, những người háo hức chi tiêu trở lại chấp nhận mọi mức giá trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, mẫu hình chi tiêu có thể thay đổi khi đà tăng về nhu cầu hàng hóa suy giảm và nếu nỗi lo về biến chủng Delta kìm hãm hoạt động kinh tế
Tổng hợp từ Bloomberg – CNN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here