Một Facebooker bị bắt với cáo buộc ‘nói xâu nhà nước cộng sản’

0
191

Công an cộng sản tỉnh Tiền Giang vừa bắt giữ một người sử dụng Facebook có tên Trần Hoàng Huấn với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước cộng sản” sau khi đăng tải nhiều bài viết và hình ảnh thách thức Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như phản đối sử dụng vaccine Trung Quốc.
Theo kết quả điều tra được Công an cộng sản trích dẫn, ông Huấn, là cư dân của thành phố Mỹ Tho, đã sử dụng Facebook cá nhân “đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền cộng sản, xúc phạm các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cộng sản…” tóm lại là nói xâu cộng sản.
Được biết các bài viết gần đây trên trang Facebook của ông Huấn gồm nhiều các đăng tải phản đối việc sử dụng vaccine Trung Quốc. Trong số đó có hình ảnh ông Huấn cầm tấm biển ghi “thách Đảng Cộng sản Việt Nam miễn phí tiền điện, nước cho dân trong 3 tháng 7, 8, 9 giữa cơn đại dịch”. Nếu bị kết tội theo luật cộng sản, ông Huấn có thể đối diện mức án tù lên tới 20 năm.
Điều luật này thường được chính quyền cộng sản dùng để bắt giữ và kết tội những người chỉ trích đảng cộng sản cũng như các chính sách của nhà cầm quyền cộng sản. Nhiều tổ chức quốc tế đã lên án điều luật
này là “mơ hồ” khi được sử dụng như một công cụ để đàn áp các tiếng nói bất đồng đối với chính quyền cộng sản
Theo thống kê của tổ chức The 88 Project, chuyên cổ vũ cho tự do ngôn luận ở Việt Nam, chính quyền cộng sản đã kết tội 8 người theo cái gọi là ‘nói xấu’ lãnh đạo đảng, nhà nước cộng sản trong 7 tháng đầu năm nay. Các nhà báo, blogger và các nhà hoạt động nhân quyền từng bị bắt giam với tội danh này còn gồm có Nguyễn Nam Trung, Lê Dũng (Vova) và Nguyễn Thuý Hạnh.
Việt My Newspaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here