LIÊN HIỆP QUỐC THẢO LUẬN VỀ VIỆC TRỪNG PHẠT PHE TALIBAN

0
196
Quân Taliban tại Herat, thành phố lớn thứ ba của Afghanistan. Ảnh chụp ngày 13/08/2021. © AFP

Các đặc sứ của Mỹ, Nga, Trung Quốc về xung đột Afghanistan và của nhiều nước khác, hôm 12/08/2021, đã kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này, nhấn mạnh tình hình rất cấp bách và kêu gọi các bên ngưng ngay lập tức các vụ tấn công nhắm vào thủ phủ các tỉnh và các thành phố khác trong cả nước.
Thông cáo chung của các đặc sứ được đưa ra từ Doha, Qatar, sau cuộc gặp với các nhà đàm phán của chính phủ Afghanistan và đại diện của lực lượng Taliban. Các đặc sứ tái khẳng định các nước sẽ không công nhận bất kỳ chính phủ nào tại Afghanistan nắm quyền «thông qua việc sử dụng lực lượng quân sự ».
Trong khi đó, lãnh đạo Ngoại Giao Liên Âu, Josep Borrell, trong một thông cáo, cảnh báo « nếu phe Taliban dùng vũ lực cướp chính quyền Afghanistan và tái lập Vương quốc Hồi giáo, họ sẽ không được quốc tế công nhận về mặt ngoại giao, bị cô lập, thiếu sự ủng hộ của quốc tế», kéo theo đó là nguy cơ một «cuộc xung đột liên tục» và Afghanistan chìm trong « bất ổn kéo dài».
Bruxelles khẳng định Liên Âu sẽ tiếp tục quan hệ đối tác và ủng hộ, hỗ trợ nhân dân Afghanistan, với điều kiện có một thỏa thuận hòa bình và toàn diện, các quyền cơ bản của tất cả người Afghanistan, trong đó có phụ nữ, thanh niên và sắc tộc thiểu số, được tôn trọng. Liêu Hiệp Châu Âu kêu gọi Taliban ngưng ngay lập tức các cuộc tấn công, ngừng bắn hoàn toàn và thường trực. Đối với chính phủ Afghanistan, Bruxelles khuyến khích Kabul «giải quyết các bất đồng chính trị» để đối thoại với Taliban về triển vọng hòa giải quốc gia. Còn theo Reuters, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thảo luận về việc trừng phạt lực lượng Taliban về các cuộc tấn công gây thiệt hại cho rất nhiều thường dân, gây nguy hiểm cho hòa bình và gây bất ổn cho Afghanistan. Dự thảo của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc khẳng định không ủng hộ và không thừa nhận chính quyền Afghanistan được lập nên thông qua vũ lực, cũng như không thừa nhận Vương quốc Hồi giáo Afghanistan.
Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here