KHÁM PHÁ SỰ THẬT VÀ “BẢN THỂ TÁNH” CỦA TỰ NHIÊN, TÂM THỨC, XÃ HỘI

0
203
Hình minh họa

Thiện Võ

Văn minh ngôn ngữ Tây Phương sử dụng “Thì Hiện Tại” (Present Tense) để diễn đạt những giai tầng của sự thật:
– hiện tại tiếp diễn diễn tả sự việc “đang là”
– hiện tại hoàn thành diễn tả những sự kiện được lặp đi lặp lại
– hiện tại đơn diễn tả sự thật hiển nhiên
Có thể nào khám phá, vận hành, kiểm soát hay điều khiển hiện tại: sự kiện, sự lặp đi lặp lại, sự thật hiển nhiên(!?)
Nhà đại bác học Isaac Newton nói: “Tôi thấy tôi chỉ là một đứa trẻ con chơi đùa trên bãi biển, thỉnh thoảng phát hiện được một hòn sỏi nhẵn nhụi, một vỏ sò xinh đẹp, trong khi trước mặt tôi còn cả một đại dương bao la đầy những bí mật chưa được khám phá”.
Còn đại triết gia Socrates thì nói rằng: “Tôi chỉ biết một điều là, tôi chẳng biết gì cả”.
Xem ra:
– kế thừa bản tánh sinh học hay chỉ nhờ là sản phẩm của xã hội và thời cuộc mà biết “tôi là ai?”
– hay sự thật chỉ là một cuộc vay mượn trả vay
– tất cả được tạo tác từ tự nhiên và nhân duyên, mà vận hành hay biến hiện nơi hằng hà thế giới, tâm thức, xã hội
***
Bản tánh, bản thể, hay bản thể tánh là gì?
Nước có thể ở thể lỏng như sông biển, thể khí như mây mù, thể rắn như băng tuyết
– tất cả các hiện tượng như băng tuyết, mây mù, sông biển… đều chỉ là nước, đều là thể hiện của bản thể nước.
Cũng tương tự, sóng biển dù có muôn hình vạn trạng chỉ là hiện thể của nước biển. Những danh xưng cũng vậy: nước chảy vào chỗ trũng gọi là sông hồ, vào chỗ rộng sâu gọi là biển, vào trong lòng đất gọi là dòng nước ngầm…
Như vậy, nước là bản tánh, mà hiện tượng hay thể hiện của nó là các “con sóng”, các thể trạng, các môi trường hay không gian hiện hữu…
Bản tánh chính là ví dụ của tự do giải thoát, là chân lý hiển nhiên hay khám phá sự thật:
– các hiện tượng hay thể hiện dù có trái ngược hay muôn hình vạn trạng đều có cùng một bản chất bản tánh
– bản thể tánh là chân lý hay sự thật, là khám phá vô thường, nơi muôn hình vạn trạng, nơi đối ngược đối nghịch, nơi phân biệt danh xưng
– bởi bản tánh độc lập hay không dính mắc phụ thuộc vào hiện tượng, bởi chỉ thể hiện hay biến hiện qua tầng tầng lớp lớp các đối tượng môi trường và cảnh vật bên ngoài
Con người tự do giải thoát khỏi thế giới động vật, là vì biết dùng công cụ sản xuất sáng tạo và khám phá những gì mới mẻ, làm cho cuộc sống tiện nghi và độc lập với môi trường thiên nhiên.
Đó là bởi vì con người muốn tồn tại trong môi trường hoang dã:
– biết được khả năng hạn chế của thân xác, nên buông bỏ sự xử dụng thân thể
– thay thế nó bằng công cụ sản xuất hay vũ khí như là “cánh tay nối dài” – để có thể độc lập tồn tại với mọi tầng tầng lớp lớp bên ngoài của hiện tượng đối tượng
– để có thể thấu biết chân lý, những gì lập đi lặp lại, hay hiện tại đang là
Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma nói: “Mê là mê cái ngộ, ngộ là ngộ cái mê”.
Như hoa sen trong bùn, bản thể Phật tánh là sự thật tối hậu:
– có thể vận hành hay biến hiện trong thế gian pháp
– mà không bị lay động, dính mắc
– mà chân thật, hằng hữu, linh động, vô ngã, vô thường
Tu hành buông bỏ ái dục là tự do giải thoát khỏi ràng buộc của thế giới sinh vật, là mở rộng “cánh tay tâm thức” đi vào trong thế giới muôn hình vạn trạng của vạn vật vô sinh vô hình…
***
Hãy quan sát và “xâu chuỗi” những hiện tượng của nước Mỹ hiện tại đang lặp đi lặp lại, rằng nó đang thể hiện điều gì bất bình thường hay trái ngược với bản tánh xưa nay…
Trước hết là về Fauci và CDC, cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong cuộc chiến với Covid-19.
Theo Trần Ngọc Giàu:
“Ngày 20/7 Gate và Soros hùn nhau 41 triệu usd mua một công ty chuyên về test Covid-19 bằng phương pháp khác.
Ngày 21/7 CDC thông báo hủy bỏ phương pháp tets PCR. Hỏi : CDC, FDA đang làm việc cho ai ?”
Theo Hai Le:
“Tổ chức Judical Watch công bố hồ sơ cho thấy viện NIH của Fauci đã trả 3.2 triệu đô cho đại học Pittsburgh để thuê người mang thai đầy đủ thai kì, kích thích chuyển dạ và sau đó cắt rời hết tất cả nội tạng của đứa bé để làm thí nghiệm. Chuyện tưởng như chỉ trong phim kinh dị này đã được thực hiện bởi một viện y tế công của Mỹ dưới trướng của Fauci.”
Theo Phong Lan:
“CDC chỉ là 1 cơ quan lo về các dịch bệnh lây nhiễm, nó chỉ là 1 bộ phận nhỏ của Hành Pháp. Người đứng đầu nó là do bổ nhiệm, không phải do dân bầu lên. Nó không hề có quyền ra luật, bởi nó không thuộc Quốc Hội.
Nhưng đám khốn Dân Chủ Xã Nghĩa cứ làm càn, ngồi xổm trên Hiến Pháp và chúng xúi CDC ra luật cho phép người thuê nhà quỵt không trả tiền nhà với chủ nhà, nhưng chúng vẫn bắt chủ nhà trả tiền nhà cho ngân hàng và các hãng tín dụng. Đây là cuộc đánh tư sản nhắm vào giới trung lưu!”
Về Thống đốc Cuomo của New York, ứng cử viên tiềm năng của đảng Dân Chủ cho chức vụ Tổng Thống được Biden tin tưởng. Theo Hai Le:
“Thống đốc Cuomo của New York nỗ lực thương lượng với các nghị viên trong lưỡng viện tiểu bang để tránh xảy ra một cuộc luận tội. Tuy nhiên có vẻ không ai chấp nhận.
Sau khi sàm sỡ hàng chục phụ nữ thuộc cấp và đưa ra một chính sách tồi tệ khiến hàng ngàn người già bị lây nhiễm cúm Vũ Hán và tử vong, Cuomo cũng dần bị trừng phạt vì tội sàm sỡ nhưng cũng được đồng đảng cánh tả cứu khỏi việc bị truy tố vì gây ra cái chết của hàng ngàn người.”
Còn nói về những gì đang diễn ra của chính sách nhập cư mở cửa với khủng hoảng biên giới của Biden, theo các trích dẫn từ Theo Just The News:
“Số người nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ được Cơ quan Tuần tra Biên giới xử lý từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay lên đến hơn 1,1 triệu người, đủ để tạo ra thành phố lớn thứ 10 ở Hoa Kỳ và cũng đông hơn dân số của 9 tiểu bang ít dân.
“Một điểm đáng lưu ý là con số này không bao gồm khoảng 30.000 đến 50.000 người được báo cáo là trốn tránh bị bắt hàng tháng.
“Theo dữ liệu sơ bộ từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, trung bình mỗi ngày Lực lượng Tuần tra Biên giới bắt gặp 6.779 người di cư, bao gồm 616 trẻ em không có người đi kèm và 2.583 gia đình. “Kể từ tháng 1 đầu năm, Lực lượng Tuần tra Biên giới cũng phát hiện ra rằng, những người nhập cư trái phép này đến từ hơn 150 quốc gia.”
Theo Henry Quang Vu, Ông Trump đã cực lực chỉ trích việc Đảng Dân chủ Thượng viện chuẩn thuận một nghị quyết ngân sách chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD vào cuối tháng Chín này mà không cần sự ủng hộ của bất kỳ nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào:
“Trong lúc tất cả quý vị đang ngủ, Đảng Dân chủ Cực đoan đã thúc đẩy kế hoạch mà sẽ khét tiếng là Kế hoạch Cộng sản 3,5 nghìn tỷ USD để Phá hủy nước Mỹ.
“Phá hủy biên giới và luật pháp của chúng ta bằng việc cấp ân xá nguy hiểm cho những người nhập cư bất hợp pháp, từ đó sẽ khiến di dân bất hợp pháp tràn ngập các thành phố tươi đẹp của nước Mỹ. Di dân bất hợp pháp sẽ tràn ngập các trường học của chúng ta và khiến cho đất nước của chúng ta trở nên ít an toàn hơn.
“Tăng thuế tới mức chúng ta chưa từng thấy, đồng thời cũng khiến cho nhiều thứ mà quý vị mua hàng ngày xăng, hàng tạp hóa và nhiều mặt hàng khác, trở nên đắt đỏ hơn. Và đừng quên Thỏa thuận Mới Xanh cực đoan. Hỡi người dân Mỹ, quý vị đang bị cướp trong bóng đêm. Đã đến lúc phải thức tỉnh.”
***
Có cái gì đó còn thật hơn sự việc hay sự kiện đang xảy ra trong hiện tại chăng
– vì mặc dù những ký ức đã qua hay mong cầu chưa đến cũng đều phải xảy ra nơi hiện tại
– nhưng cũng có những sự kiện hay chứng cứ được tâm trí cố tình tạo ra hay con người làm giả thành “nhân hoạ”(?) Có cái gì đó còn thật hơn cả những gì được lặp đi lặp lại chăng
– vì trong khi thực nghiệm lặp đi lặp lại là cách thức để khoa học quan sát khám phá hiện tượng
– nhưng trong xã hội thì sự tuyên truyền lặp đi lặp lại làm cho sự dối trá biến thành sự thật(?) Có cái gì đó thật hơn qui luật tối hậu hay chân lý hiển nhiên chăng
– vì qui luật hay sự hiển nhiên là những gì đang xảy ra hay lặp đi lặp lại – nhưng những gì đang xảy ra hay lặp đi lặp lại chỉ là “gợi ý” của chân lý hiển nhiên(?) Có lẽ mọi chuyện trong tâm thức hay xã hội:
– “mờ mờ hư ảo” hay đang trộn lẫn sâu vào “vô thức cuộc sống”
– bởi “tránh mê tìm vọng” “tẩu hoả nhập ma” “cấp tiến lý tưởng” “sai một ly, đi một dặm”
– những sự việc sự kiện “đang là” được “lặp đi lặp lại” hay nhân danh những “chân lý hiển nhiên”
– chỉ bởi vì không có chỗ cho tự nhiên và nhân duyên vận hành
– hay không khám phá giác ngộ được sự thật “bản thể tánh” của chính mình nơi cội nguồn bản thể của sự tồn sinh
Nên Thiền là phương tiện cách thức của hiện tại:
– tỉnh thức sống trong từng phút giây “đang là”
– “tâm bình thường” bất loạn động, trong nghịch cảnh mà như trong những vận hành công việc được lặp đi lặp lại, như là không có ai hay việc gì xảy ra
– chân lý hay sự hiển nhiên chỉ có thể thấu liễu trong khi khám phá sự thật “bản thể tánh” của tự nhiên, tâm thức, xã hội.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Thiện Võ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here