HỎA HOẠN, LŨ LỤT DỒN DẬP XẢY RA Ở NHIỀU NƠI TRÊN THẾ GIỚI

0
175

Trong những ngày qua, tình hình thiên tai, đặc biệt là hỏa hoạn và lũ lụt, dồn dập xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Algerie, gây nhiều thiệt hại về người và của.
Tại Trung Quốc, truyền hình tối hôm 12/08/2021 đưa tin những cơn mưa như trút nước ở miền trung đã khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. Mưa bão ở tỉnh Hồ Bắc, kéo theo sạt lở đất, đã khiến hàng trăm, hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy, 6.000 người phải sơ tán.
Một đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy, tại một số khu vực, nước lũ ngập đến tầng 2 của các tòa nhà dân cư, điện nước cục bộ bị cắt, có người đã nhắn tin chuẩn bị hậu sự cho người nhà sau đó mất tín hiệu.
Nhiều nơi ở tỉnh Hồ Bắc đã hứng chịu mưa lớn kể từ ngày 8/8. Tài khoản Weibo chính thức của Trung tâm Công nghệ Phòng chống Thiên tai Khí tượng Thành phố Tô Châu đã đưa ra 7 cảnh báo mưa bão màu đỏ và 3 tín hiệu cảnh báo mưa bão màu cam chỉ trong 10 giờ từ 10 giờ tối ngày 11 đến 8 giờ sáng ngày 12.
Trong số đó, thị trấn Liễu Lâm, thành phố Tô Châu, vào sáng ngày 12 đã thông báo về một trận lũ lụt lớn đang xảy ra, nhiều cửa hàng dọc trên các con đường bị nhấn chìm hoàn toàn tầng 1, người dân ở trên tầng 2 lo lắng rằng nước quá lớn để thoát ra ngoài. Nhiều người còn đang ngủ khi nước dâng lên rất nhanh.
Đoạn video trực tuyến cho thấy mức độ ngập lụt của đường Đại Kiều ở trung tâm thị trấn, khi nước dân lên đến tận tầng hai của các ngôi nhà, và các con đường vào thị trấn đã hoàn toàn không thể đi được nữa.
Theo một thành viên khác của Đội cứu hộ Chữ thập đỏ của thành phố Tô Châu, thị trấn Liễu Lâm hiện đang bị ngập lụt nghiêm trọng, có nơi nước sâu tới 2,46 mét nước, nhiều thị trấn khác quanh đó có mức nước sâu 2 mét hoặc 1,5 mét. Số người thương vong trong thảm họa hiện còn chưa rõ. Ngoài ra, do mưa lớn tại thị trấn Liễu Lâm, mạng lưới thông tin liên lạc đã bị gián đoạn, những người bị mặc kẹt hoàn toàn mất liên lạc với thế giới bên ngoài.
Theo dõi lượng mưa tính đến 8 giờ sáng ngày 12 cho thấy 11 trạm ở Hồ Bắc có mưa cực lớn, có nơi lên tới 456mm. Vào lúc 10 giờ sáng ngày 12/8, “các biện pháp ứng phó khẩn cấp phòng chống lũ lụt” của Tô Châu đã được nâng cấp thành “ứng phó khẩn cấp cấp 3”; Cục Khí tượng Hồ Bắc cũng nâng cấp ứng phó khẩn cấp với các thảm họa khí tượng lớn lên ba cấp
Theo Cục quản lý khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc, tính đến 10 giờ sáng ngày 12/8, lượng mưa lớn kể từ ngày 8 đã ảnh hưởng tới 13 thành phố khiến 108.700 người bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, ngày 13/08, Cơ quan Quản lý Thảm họa và Tình trạng Khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lũ lụt đột ngột ở vùng Biển Đen đã cướp đi sinh mạng của 27 người, khiến hơn 1.700 người phải di tản, hơn 300 khu làng mất điện. Đây là thiên tai thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tính từ đầu tháng đến nay.
Trong khi một số nước phải đối phó với lũ lụt, thì tại nhiều nước như Ý, Algerie hỏa hoạn vẫn đang hoành hành. Tại Ý, trong thời tiết nắng nóng, chỉ tính từ đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, lính cứu hỏa phải đối phó với 500 vụ hỏa hoạn, ít nhất 4 người thiệt mạng. Nhiệt độ ở đảo Sicile lên cao tới mức kỷ lục : gần 49 độ C.
Còn tại Algerie, số người thiệt mạng vì cháy rừng ở miền bắc tiếp tục tăng và hiện giờ đã lên tới 71 người. Hôm qua, tổng thống Algerie thông báo trong bài diễn văn ngắn gọn trên truyền hình là có ít nhất 22 người bị cáo buộc phạm tội cố ý phóng hỏa. Từ hôm qua, Algerie bắt đầu 3 ngày quốc tang, thủ đô Alger treo cờ rủ để tưởng niệm các nạn nhân.
Theo các nghiên cứu khoa học mới nhất, các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ngày càng nhiều và càng dữ dội chủ yếu là do nhiệt độ Trái đất bị hâm nóng. Hôm 09/08/2021, nhóm chuyên gia liên chính phủ về khí hậu của Liên Hiệp Quốc (GIEC) đã công bố báo cáo, khẳng định là biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn mức dự báo trước đây, và rõ ràng đó chính là do con người gây ra.
AFP hôm 12/8 cho biết hãng bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re ước tính thiên tai và thảm họa do con người gây ra đã gây thiệt hại kinh tế tới 77 tỉ đô la chỉ riêng trong quý 1/2021.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here