DIỄN TIẾN TÌNH HÌNH CHIẾN SỰ TẠI AFGHANISTAN

0
190
Afghanistan : Thủ phủ các tỉnh Taliban đã chiếm được, tính đến ngày 13/08/2021.

Taliban chiếm 9 thủ phủ, người dân ồ ạt di tản

Đến sáng ngày 11/08/2021, tại Afghanistan, đã có 9 thủ phủ các tỉnh rơi vào tay phe Taliban, gây thêm lo ngại tại Kabul và trên toàn quốc.
Mỗi ngày hàng trăm người cố gắng ra khỏi nước. Đại sứ quán các nước ở Kabul tràn ngập hồ sơ xin visa, các đường dây vượt biên tăng giá đưa người sang Iran, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.
«Cư dân tuyệt vọng và sợ hãi. Người dân Kabul dán mắt vào chiếc điện thoại và tivi, họ bàng hoàng dõi theo đà tiến như vũ bão của phe Taliban. Và họ nhìn thấy ngay tại Kabul hậu quả bi thảm của việc Taliban chiếm được một phần lớn lãnh thổ, vì hàng ngàn gia đình phải tạm ngụ trên các đường phố thủ đô.
Nhiều phụ nữ và trẻ em trú ẩn tại một công viên ở trung tâm Kabul, gần ‘vùng xanh’, nơi có trụ sở tất cả đại sứ quán các nước và dinh tổng thống. Hàng trăm gia đình cắm dùi trên một bãi đất trống phía bắc thủ đô.
Họ đến từ miền bắc Afghanistan, một số từ miền đông, trốn khỏi các vùng chiến sự. Các nạn nhân chiến cuộc sống hết sức tạm bợ, dù người dân thủ đô Kabul đã hết lòng trợ giúp. Không khí thật nặng nề. Các nhà báo Afghanistan, nhân viên chính phủ kể lại họ bị đe dọa qua điện thoại, còn dân cư lo sợ điều tệ hại nhất sẽ diễn ra ».
Từ năm 2015 đến nay, đã có 570.000 người Afghanistan xin tị nạn tại Liên Hiệp Châu Âu. Vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc họp các ngoại trưởng EU vào ngày 18/08, ban đầu là nhằm bàn về tình hình Litva, đang bị tràn ngập di dân Irak qua ngả Belarus.

Taliban đã chiếm được một cửa ngõ tiến về thủ đô Kabul

Ngày 12/8, quân Taliban vừa chiếm thêm được một thành phố chỉ cách Kabul 150 cây số, mở thêm một ngả đường để tiến về thủ đô Afghanistan.
Hãng tin Anh Reuters cho hay, thành phố Ghazni, thủ phủ của tỉnh cùng tên, nằm ở phía tây-nam thủ đô, đã thất thủ hôm 12/08/2021. Đây là tỉnh lỵ thứ 9 của Afghanistan bị Taliban chiếm được trong vòng một tuần lễ. Theo một quan chức an ninh cao cấp của chính quyền Kabul, quân Taliban chiếm được thành phố sau các trận đánh dữ dội. Hiện tại toàn bộ lãnh đạo chính quyền địa phương, gồm tỉnh trưởng, đã được đưa về thủ đô.
Chiến thắng này cho phép Taliban mở thêm một ngả đường khác để tiến về thủ đô Kabul. Một giới chức Liên Âu cho biết Taliban có thể đã kiểm soát 11 thủ phủ của tổng cộng 34 tỉnh trên toàn quốc.
Tình báo Hoa Kỳ nhận định, với đà tiến nhanh chóng hiện nay, và hơn hai phần ba lãnh thổ nằm trong tầm kiểm soát, Taliban có thể bao vây Kabul trong vòng một tháng, tức ngay sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, với hạn cuối là ngày 31/08/2021.
Hiện tại, hàng nghìn thường dân chạy lánh nạn đang đổ vể thủ đô. Theo Liên Hiệp Quốc, hơn 1.000 dân thường đã thiệt mạng vì chiến sự trong tháng qua. Về phần mình, Taliban bác bỏ cáo buộc tấn công thường dân.

Trọng trách đặt trên vai tướng trẻ Sami Sadat

Chính quyền Afghanistan ngày 12/8 đã quyết định bổ nhiệm viên tướng trẻ Sami Sadat làm tư lệnh lực lượng đặc nhiệm quốc gia.
Tướng Sami Sadat, 36 tuổi, hiện đang chỉ huy các lực lượng bảo vệ thủ phủ tỉnh Helmand miền nam, bị Taliban vây hãm nhiều tháng qua. Cho đến nay, tướng Sami Sadat được coi là đã thành công trong việc cùng với lữ đoàn đặc nhiệm 215, với 20.000 quân, chặn đứng buốc tiến của Taliban và bảo vệ vững chắc thủ phủ Lashkar Gah, tỉnh miền nam Helmand. Tướng Sami nổi tiếng can trường và gần gũi với binh sĩ dưới quyền. Trong các trận cận chiến với quân Taliban trên đường phố, ông luôn sát cánh cùng binh sĩ.
Tướng Sami Sadat được đào tạo tại một học viện quân sự Đức. Ông có bằng của trường đại học nổi tiếng King’s College ở Luân Đôn. Ngoài Đức và Anh, viên tướng này cũng đã qua các khóa đào tạo tại Ba Lan và Hoa Kỳ. Việc viên tướng trẻ được bổ nhiệm làm tư lệnh đặc nhiệm dường như mang lại nhiều hy vọng cho dân chúng tại Afghanistan, ít nhất là trên các mạng xã hội.
Theo một đồng nghiệp cũ của tướng Sami Sadat, tại Cơ Quan An Ninh Quốc Gia trước đây, vị tướng trẻ này có một hiểu biết sâu sắc về tình hình chiến sự phức tạp hiện nay, và «có tầm nhìn chiến lược».
Theo giới quan sát, chính quyền Kabul dường như đang tìm vượt qua các bất đồng giữa các phe phái trong nội bộ để cố đoàn kết chống lại Taliban. Tổng thống Asraf Ghani hôm qua tới Mazar-i-Sharif, thành phố lớn phía bắc, đang bị quân nổi dậy bao vây. Tại đây, lãnh đạo chính quyền Kabul đã gặp viên thủ lĩnh địa phương đầy uy lực Abdul Rachid Dostom, nguyên phó tổng thống Afghanistan.

Hoa Kỳ và Taliban tiếp tục đàm phán tại Qatar

Hoa Kỳ vừa thúc đẩy chính quyền Kabul kháng cự lại Taliban, vừa tiếp tục các đàm phán với đại diện Taliban ở Qatar. Hôm 11/08, Washington tái khẳng định duy trì lịch trình rút quân như dự kiến.
Nhà Trắng sẵn sàng trước mọi kịch bản. Một nguồn tin Hoa Kỳ, dựa trên việc phân tích các tin tức tình báo, cho hay Washington chuẩn bị đối phó với ba khả năng. Thứ nhất là Taliban nhanh chóng chiếm được Kabul, thứ hai là quân nổi dậy và chính quyền đạt được một thỏa thuận hòa bình và thứ ba là chiến sự kéo dài.
Ngày 11/8, một thành viên cao cấp của Taliban cho Reuters biết là lãnh đạo chính trị của quân nổi dậy đã gặp đặc phái viên Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad ở Qatar. Tuy nhiên, không có chi tiết nào từ cuộc tiếp xúc được tiết lộ. Ngày 11/8, phái đoàn Taliban có kế hoạch họp với các đại diện Mỹ, Nga và Trung Quốc, vẫn theo nguồn tin Taliban ẩn danh nói trên.

Taliban tiến sát thủ đô Kabul, Mỹ và Anh di tản Đại sứ quán, cộng đồng quốc tế cũng chuẩn bị rút lui, NATO họp khẩn

Theo Reuters, gần 3.000 quân nhân được tăng viện trong vòng 48 tiếng để sơ tán đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan. Luân Đôn cũng triển khai khoảng 600 quân để giúp công dân Anh và phiên dịch viên rời Afghanistan.
Ngày 12/08, người ta chứng kiến hàng loạt máy bay trực thăng lượn vòng trên bầu trời Kabul, hướng về phía đại sứ quán Mỹ, cho thấy rõ là đại sự quán Mỹ chuẩn bị ra đi. Như vậy, Hoa Kỳ và Anh Quốc giảm thêm hiện diện ngoại giao và họ đã huy động tổng cộng 8.000 quân nhân Mỹ để làm việc này : 3.000 người sẽ đóng tại sân bay Kabul, 1.000 ở Qatar để hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật, gần 4.000 người tại Koweit để can thiệp trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào tình hình Afghanistan ngày càng xuống cấp thê thảm.
Hoa Kỳ đã khẳng định không sử dụng sân bay Kabul để tiến hành oanh kích phe Taliban. Họ thật sự đang ở trong giai đoạn cuối rút quân, đội ngũ ngoại giao và nhân viên đại sứ quán.
14 thủ phủ của Afghanistan đã rơi vào tay Taliban. Lực lượng này vừa chiếm Qala e Naw, thủ phủ của Badghis ở miền bắc. Phiến quân Hồi Giáo cũng xác nhận là đã chiếm được Lashar Gah, thủ phủ của tỉnh Helmand ở miền nam, và đã thả hết tù nhân ở đó ngày hôm qua.
Kandahar, căn cứ địa cũ của chế độ Taliban, cũng bị thất thủ hôm 12/8. Herat, thành phố lớn ở phía đông, gần biên giới với Iran, cũng chung số phận.
Người ta thấy là cộng đồng quốc tế ở đây cũng đang chuẩn bị rút lui nếu cần thiết, vì quân Taliban đang tiến gần đến thủ đô Kabul. Không ai thực sự biết được ý đồ của phiến quân. Thủ đô Kabul hiện tràn ngập các gia đình di cư, trốn chạy bạo lực đang hoành hành ở quê nhà ».
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tổ chức một cuộc họp khẩn trong ngày 13/8 để thảo luận về tình hình đang xấu đi tại Afghanistan, sau khi Mỹ cho biết đang triển khai quân đội để sơ tán công dân Mỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
Tổng thư ký NATO Secretary General Jens Stoltenberg sẽ chủ trì các cuộc thảo luận với đại diện của 30 nước đồng minh. Cuộc họp sẽ bắt đầu vào lúc 21h00 (giờ Việt Nam).
Một nguồn tin cho biết các quan chức sẽ tập trung thảo luận về kế hoạch sơ tán công dân khỏi Afghanistan.
Theo hãng tin AFP của Pháp, Taliban đã chiếm thủ phủ tỉnh Logar, chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50km về phía Nam, mở đường cho việc giành quyền kiểm soát thành phố quan trọng nhất đất nước.
Nghị sỹ Saeed Qaribullah Sadat nói với AFP: “Taliban đã kiểm soát 100% (thủ phủ tỉnh Logar). Hiện tại không có nổ súng. Đa số quan chức đã chạy tới Kabul.”
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các tay súng Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong khoảng 30 ngày nữa.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here