BIỂN ĐÔNG: THẾ GIỚI BAO VÂY CÔ LẬP TRUNG CỘNG

0
194
Người biểu tình đốt cờ Trung Quốc và bản đồ đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vẽ ra trên biển tại một cuộc biểu tình ở Manila, Philippines hôm 12/6/2019

vi anh

Chưa bao giờ Trung cộng (TC) bị các siêu cường thế giớibao vậy mạnh mẽ, cô lậpchặt chẽnhư bây giờ. Bị bao vây từ Bắc Thái bính dương dài xuống Ấn độ dương là diện và Biển Đông là điểm. Của các siêu cường của thế giới Âu, Mỹ, Á, Úc châu. Nguy ngập hơn Đức quốc xã của Hitler bịđồng minh bao vây trước khi đồng minh đổ bộ diệt Đức Quốc xã trong Đệ nhị Thế Chiến.
Về cô lập TC. Hiện tại Đồng minh và đối tác của Mỹ đã tung phi cơ chiến đấu hiện đại và chiến hạm và hàng không mẫu hạm nguyên tử lực vào vùng chiến thuật này. Tiêu biểu như tin RFA của Mỹ ngày1-08 cho biết Hải quân của 21 quốc gia bắt đầu cuộc tập trận do Mỹ dẫn đầu ở Đông Nam Á. Đây là năm thứ 20 cuộc tập trận hàng năm này được tổ chức bao gồm các nước Úc, Bangladesh, Brunei, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Maldives, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan, Đông Timor, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam .
Biển Đông là một trong những tuyến đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới và ngày càng trở thành tâm điểm của mối quan tâm hàng hải. Đây cũng là nơi bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, nhưng các nước bao gồm Brunei, Philippines, Việt Nam và Malaysia cũng đồng thời tuyên bố chủ quyền.
Về việc bao vây phong tỏa TC. Hai eo biển để TC ra vào là Ba Sĩ có hai thế lực lợi hại là Nhựt và Đài Loan phòng thủ. Nhựt đồng minh chí thân của Mỹ, đang có mấy chục ngàn quân Mỹ sẵn sàng chiến đấu chống TC. Và Đài Loan kẻ thù chết sống chống TC hăm dọa thôn tính đảo quốc này. Và Eo Biển Mã Lai có Ận đô, Úc đồng minh và Nam dương và Mã Lai đối tác chống TC mưu toan chiếm vung biển này.
Ngoài ra các cường quốc Âu châu đã bày tỏ quyết tâm hiện diện thường xuyên tại Biển Đông. Vì tin rằng« Việc gởi chiến hạm đến các vùng biển tranh chấp mang lại cho các chính phủ châu Âu thêm nhiều ảnh hưởng trong quan hệ với Hoa Kỳ và TC trên các vấn đề địa chính trị thân thiết ».Tây Phương có Pháp, Đức, Anh là đồng minh lịch sử của Mỹ,đã đưa hàng không mẫu hạm, xông vào Biển Đông,. Chánh quyền các nước này đã phủ nhận hoàn toàn tuyên bố của TC cho Biển Đông là của TC. Các cường quốc hải quân Âu Mỹ cương quyết phủ nhận tuyên bố của TC và cương quyết hành động theo luật Biển UNCLOS( The United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) is an international treaty which was adopted and signed in 1982)qui định Á châu Thái bình dương là vùng biển tựdo hàng hải, hàng không, các nước có quyền cho máy bay và tàu bè đi bất cứnơi nào mà luật cho phép.
Anh đã điều đội tàu tác chiến của hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth tiến vào Biển Đông. Hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành tập trận với Hải quân Singapore và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói rõ ý định thực hiện cuộc tập trận “Tự do hàng hải” trên Biển Đông. Pháp đã gởi chiến hạm chở trực thăng Dixmude thuộc lớp Mistral hiện đại, và một khinh hạm đến quần đảo Trường Sa vào năm ngoái.
Còn bộ Quốc Phòng Ấn Độ hôm 02/08/2021 cho biết một nhóm tàu tác chiến của nước này đến Biển Đông, trong khuôn khổ các cuộc tập trận Bộ Tứ với Mỹ, Nhật, Úc, kéo dài hai tháng.
TC đang thực sự sa vào tình thếbị thế giới bao vây cô lập TC dù TC thường xuyên đánh võ mồm bấtchấpUNCLOS, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về Luật Biển. Nhưng những sự kiện và thời sựtin tức về Biển Đông trên thế giới và trong vùng cho thấy thái độ, hành động và tuyên bố quấy rối và phi pháp của TC đang đùa đẩy TC lún sâu vào vòng vây cô lập của các nước.
Ngày càng nhiều nước muốn và hành động cô lập TC. Công hàm mà Bắc Kinh đệ trình lên Liên Hiêp Quốc (LHQ) với bản đồ đường lưỡi bò Bắc Kinh rõ ràng muốn “ôm” trọn trên 90% diện tích vùng biển này.
Nhiều đại cường quốc hàng đầu lẫn bậc trung của thế giới, nổi bật là Mỹ, Canada, Anh, Đức, Nhật Bản, Úc… đều chống lại yêu sách TC, tuyên bố ủng hộ Phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016.
Dù CSVN cùng chế độ CS với TC, CSVN vẫn chủ trương là hoạt động trên biển của các quốc gia trong và ngoài khu vực cần tuân thủ đúng các quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.
Các cường quốc thếgiới Âu, Mỹ, Á chưa tấn công TC, chưa phong tỏa Eo Biển Ba Sĩvà Eo Biển Mã Lai trên phương diện quân sự nhưngđang tấn công TC trên phương diện chiến tranh tâm lý và chiến tranh chánh trị. Mục tiêu là đánh vào “nỗi lo sợ” của TC.
Trong chiến lược bành trướng Biển Đông của mình, TC hiểu rõ nếu sự hiện diện của các nước, đặc biệt các quốc gia bên ngoài khu vực như Mỹ, Liên Âu, Ấn Độ, Úc, Nga… càng nhiều thì TC càng bị bao vây, càng bị ngăn chặn, càng bi cô lập.
TC bị các cường quốc trên thế giới cho ra rìa, “đứng ngoài cuộc”. Nói cách khác, nếu Mỹ và các nước hình thành được một “vành đai” khép kín về hợp tác kinh tế với tính ưu việt về cơ chế và lợi ích, thì các sáng kiến của TC như Vành đai – Con đường, “ngoại giao Nhân dân tệ” của Bắc Kinh khó lòng có thể lôi kéo, gây ảnh hưởng lên khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng.
Nên TC luôn có những bài xã luận để cảnh báo/cảnh cáo và đe dọa: (1) các nước trong khu vực không nên xích lại gần Tây; trong khi (2) các nước phải đứng ngoài cuộc về Biển Đông. Đây cũng chính là “nỗi sợ hãi” thật sự và dài hạn của Bắc Kinh.
Nhưng những trận giặc mồm của TC không ai tin, TC không thể ngăn cản các nước.Xu hướng gia tăng hiện diện của Washington tại khu vực là điều không thể đảo ngược.
Chỉ dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời (Interim National Security Strategic Guidance) của Mỹ đưa ra thông điệp rất rõ: Lợi ích quốc gia quan trọng của Mỹ chắc chắn gắn liền với Ấn Độ-Thái Bình Dương…Mỹ sẽ thắt chặt quan hệ với các quốc gia như Ấn Độ, New Zealand, Singapore, Việt Nam và ASEAN để đảm bảo mục tiêu chung. Trong khi đó, Mỹ nhận diện TC là quốc gia đang phối hợp kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức một trật tự thế giới ổn định và cởi mở. Trong hai năm qua, các quốc gia này quan tâm và hiện diện ngày càng nhiều hơn ở Biển Đông. Ngay như các nước EU vốn bị chỉ trích khi tỏ ra chủ hòa với TCvề Biển Đông, cũng đã bắt đầu hành động cứng rắn với TC.Anh-Pháp-Đức đều gởi công hàm lên LHQ bác yêu sách TQ, các nước này thường xuyên cho tàu đến Biển Đông.
Còn CSVN trên lý thuyết là “4 Không” nhưng thực tế vẫn xích lại gần với các nước chống TC muốn thống trị Biển Đông. Trong chiến lược 4Không rồi lên 5 Không, trong đó có không “đồng minh” với bất kỳ nước nào (bao gồm cả Mỹ) để chống nước khác. Mỹ đã quá hiểu điều này. Thậm chí, một số quan chức Mỹ trước đây từng tiết lộ tiếp cận theo kiểu “đồng minh” sẽ không có lợi cho Việt Nam và kể cả Mỹ.
Quan hệ Việt-Mỹ sẽ cần nhìn vào các vấn đề mang tính thực chất , thực dụng hơn: Nâng cao quan hệ ngoại giao, hướng tới tương lai; Thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, an ninh-quốc phòng (trong đó có vấn đề Biển Đông) dựa trên các nền tảng chung như (i) tin tưởng và chân thành, (ii) thượng tôn pháp luật, trong đó chia sẻ với nhau về cách hiểu và vận dụng luật pháp quốc tế như UNCLOS.
Thời kỳ tiền chiến mà lực lượng chống TC đã hùng hậu như thế. Nếu chiến tranh Biển Đông xảy ra TC sẽ rất cô đơn. Binh Thư Tôn Tử của Trung Hoa có câu ‘ mãnh hổ nan địch quần hồ’. Giấc Mộng Trung Hoa của Tập Cận Bình sẽ thành ác mộng. Mong ước thành Hoàng đế Trung Hoa làm Thiên Tử của Tập Cận Bình sẽ là sự suy tàn, sụp đổ, TC sẽ là tử địa của Tập Cận Bình./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here