Ân Xá Quốc Tế: Chính quyền Nga ngầm phá hoại quyền biểu tình của người dân

0
159
Biểu tình ủng hộ nhà đối lập Navalny tối 21/04/2021, được coi là một cuộc biểu tình rất hiếm hoi có đông đảo người tham gia nhất gần đây, diễn ra trong ôn hòa. Khoảng 20 người bị bắt bên lề biểu tình. © REUTERS

Trong một báo cáo ra ngày 12/08/2021, tổ chức nhân quyền Amnesty International (Ân Xá Quốc Tế) tố cáo chính quyền Nga đã làm xói mòn quyền tự do hội họp ôn hòa bằng cách sử dụng các đạo luật ngày càng mang tính hạn chế nhằm « bịt miệng » tất cả các nhà bất đồng chính kiến.
Báo cáo của Amnesty International cho thấy trong 15 năm qua, việc đàn áp các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng. Trả lời RFI qua điện thoại, nhà nghiên cứu của tổ chức Ân xá Quốc tế ở Nga, Oleg Kozlovsky, người đã đặc tránh hồ sơ này trong 3 năm, nhấn mạnh là trong năm 2021 chính phủ Nga đã phản ứng rất gay gắt, hung hăng với người biểu tình, mà đa số đều ôn hòa. Chỉ trong vài tháng, đã có hơn 11.000 người bị bắt bên lề các cuộc biểu tình. Oleg Kozlovsky nhận định ở Nga, mỗi bước tổ chức biểu tình ở nơi công cộng đều giống như đi trên « một bãi mìn thực sự ».
Cũng theo nhà nghiên cứu của Amnesty International, trong những năm gần đây,
những người tổ chức và tham gia biểu tình đã bị chính quyền Nga truy lùng thậm chí vài tháng sau một cuộc biểu tình đó, và phải trả những khoản tiền phạt vô lý, bất hợp pháp, như tiền xăng xe cho cảnh sát.
Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi nhà chức trách Nga cải cách luật pháp cho phù hợp với Hiến pháp của chính nước mình và các nghĩa vụ quốc tế về nhân quyền mà Nga cam kết. Theo nhà nghiên cứu Oleg Kozlovsky, Matxcơva cần xóa biện pháp trừng phạt với mức tối đa là 5 năm tù cho bất kỳ ai tham gia các cuộc tụ tập ôn hòa nhiều lần. Đối với Amnesty International, đó là « một trong những biện pháp đàn áp mạnh nhất » của chính quyền chống lại quyền biểu tình của người dân.
Ông Oleg Kozlovsky hy vọng chính quyền Nga sẽ lắng nghe các khuyến nghị của Ân Xá Quốc tế và « sau kỳ bầu cử Quốc Hội vào tháng 9, các dân biểu sẽ hiểu rằng nước Nga cần phải ngưng việc xem các cuộc tập hợp nơi công cộng như một điều xấu xa, tai hại, cần phải đập tan. Tự do hội họp không phải là điều nguy hiểm »
Minh Khoa (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here