TC Là Cha Tin Tặc

0
165

VI ANH

Ngày xưa ca dao VN có câu: “Con ơi nhớ lấy câu này, Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan!”. Ngày nay “Con ơi nhớ lấy câu này. Bây giờ quan cướp cả ngày lẫn đêm!”. Hiện thời bọn tin tặc cướp phá liên tục, cướp lấy bí mật kinh tế, chánh trị quân sự,tình báo.
Thậm chí chúng còn lấy những gì cướp được làm con tin, vật chứng để đòi hỏi, ra giá phải chuộc tiền.
Người VN có câu đâu có ai chịu cha ăn cướp. Nhưng những bằng chứng của các cơ quan, tập đoàn và chánh quyên các nước có phương tiên điều tra, minh xác cho biết. Rằng đại đa số tin tặc, xuất phát từ TC, rằng TC không những là chế độ yễm trợ tin tặc mà là chế độ tin tặc, cha tin tặc.
Mới đây hôm 19/07/2021, tin đài RFI của Pháp cho biết Mỹ cùng các đồng minh chủ chốt, từ Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc, cho đến Canada, Úc, New Zealand và Nhật Bản đã đồng loạt lên tiếng cáo buộc TC về các cuộc tấn công mạng đe dọa an ninh của các nước phương Tây. Đây là lần đầu tiên các hoạt động tin tặc của Bắc Kinh bị cả một nhóm nước lớn cùng lên án.
Trong một bản tuyên bố, bộ Ngoại Giao Mỹ nói rõ là các cuộc tấn công mạng của TC đã khiến các công ty và chính phủ Mỹ là nạn nhân bị thiệt hại hàng tỷ tỷ đô la. Washington cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các phần tử tin tặc “tư nhân” để thực hiện các hoạt động tội phạm của mình trên khắp thế giới.
Thế nhưng có lẽ vì lý do bảo mật kỹ thuật và chiến thuật phản công, Mỹ vẫn chưa công bố các biện pháp trừng phạt nhắm vào TC. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết là Hoa Kỳ vẫn đang xác minh các sự kiện và cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc.
Cho đến nay, các tin tặc Nga rất thường bị cáo buộc là thủ phạm của các cuộc tấn công mạng nhắm vào Hoa Kỳ, nhưng Washington chưa bao giờ cáo buộc nhà cầm quyền Matxcơva đứng sau các vụ tin tặc.
Đối với TC lần này, lời tố cáo nêu trực tiếp trách nhiệm của nhà cầm chính quyền Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ tuyên bố nguyên văn như sau:
“Cũng như Nga, chính phủ TC không phải là thủ phạm các vụ tấn công mạng. Thế nhưng họ – tức là chính quyền Bắc Kinh – đã bảo vệ các tin tặc. Cái khác so với Nga là phía TC bị tình nghi là đã cung cấp phương tiện hành động cho tin tặc”.
Và sau đó một ngày, tư pháp Mỹ đã loan báo quyết định truy tố bốn tin tặc Trung Quốc, trong đó có ba đặc vụ thuộc Bộ An Ninh TC. Những kẻ này bị cáo buộc là đã đột nhập vào hệ thống của các tổ chức tư nhân và chính quyền Mỹ từ năm 2011 đến 2018 và đánh cắp các dữ liệu.”
Gần như đồng thời với Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu cũng vạch trần các hành vi tin tặc của TC.
Lãnh đạo đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, ông Josep Borrell, đã công bố bản tuyên bố chung của Liên Âu, yêu cầu chính quyền TC phải có các biện pháp nhằm chống lại các hành vi “có ác ý tiến hành qua mạng”, được thực hiện từ lãnh thổ Trung Quốc nhắm vào châu Âu.
Đối với Bruxelles, những vụ như các cuộc tấn công vào máy chủ hệ thống Microsoft Exchange, là những “hành vi vô trách nhiệm và có hại”, đã dẫn đến những thiệt hại kinh tế đáng kể và lâu dài, đồng thời đe dọa an ninh của Châu Âu.
Về phần mình, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO cũng lên án mọi hành vi tin tặc nói chung nhằm mục tiêu “gây mất ổn định và phá hoại an ninh khu vục Châu Âu-Đại Tây Dương”.
Tại Anh Quốc, nhân cuộc thảo luận quốc gia về an ninh mạng, ngoại trưởng Dominic Raab, hôm qua 12/05/2021, chỉ đích danh Nga và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc ngày càng có nhiều vụ xâm nhập vào hệ thống máy tính toàn cầu. Đối với ngoại trưởng Anh, mọi chuyện rất rõ ràng : một bên là các nước tiến bộ bảo vệ các nguyên tắc dân chủ và các xã hội cởi mở. Còn bên kia là nhóm các nước tấn công mạng, đứng đầu là TC hiện CS và Nga hậu CS.
Phát biểu trực tuyến nhân cuộc họp của Trung tâm quốc gia về an ninh mạng, ngoại trưởng Dominic Raab nói : “Có những chế độ độc tài như Bắc Triều Tiên, Iran, Nga hoặc Trung Quốc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để ngầm phá hoại, đánh cắp, kiểm soát hoặc kiểm duyệt. Và khi các Nhà nước như Nga chứa chấp tội phạm hoặc các băng nhóm hoạt động từ lãnh thổ của họ, họ không thể chỉ nhún vai và nói rằng chuyện đó không liên quan gì đến họ. Mặc dù những hành vi đó không liên quan trực tiếp đến các Nhà nước này, nhưng họ có trách nhiệm truy tố chứ không phải cho những băng nhóm đó ẩn náu.”
Ngoại trưởng Anh kết luận, đã đến lúc phải đẩy mạnh việc tổ chức các cuộc tấn công mạng chống lại kẻ thù, thành lập một liên minh quốc tế để thành lập một không gian mạng « tự do, cởi mở và có lợi cho tất cả các quốc gia và người dân các nước », chống các Nhà nước và băng nhóm tội phạm gây hại cho các nền dân chủ. Ngoại trưởng Dominic Raab cũng thông báo chương trình đầu tư 25 triệu euro yễm trợ châu Phi và châu Á tăng cường khả năng an ninh mạng.
Thông tấn xả Pháp AFP nhắc lại hồi tháng 03/2021, trong một báo cáo quốc phòng, Luân Đôn đã đề nghị các khoản đầu tư bổ sung để tăng cường khả năng chiến tranh mạng của Anh Quốc. Luân Đôn cũng đã cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi khai triển mạng di động 5G sau khi Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại về an ninh.
Năm 2020, Trung tâm quốc gia về an ninh mạng của Anh đã giải quyết 723 trục trặc nghiêm trọng, con số cao kỷ lục tính từ khi được thành lập cách nay 5 năm, và ngăn được 700.000 vụ lừa đảo trên mạng. Úc cũng thông báo cho biêt bị tin tặc có chỉ đạo của một nhà nước tấn công. Đài truyền hình Úc, ABC còn dẫn nhiều « nguồn tin cao cấp » cho rằng TC có thể đứng đằng sau các vụ tấn công này. Không đi vào chi tiết kỹ thuật, trong cuộc họp báo, thủ tướng Morrison cho biết nhiều đợt tấn công tin tặc đã bị chặn. Ông cũng đề nghị các cơ quan, đặc biệt trong lĩnh vực y tế và hạ tầng cơ sở chiến lược và các dịch vụ chủ chốt hãy mời các chuyên gia tăng cường bảo vệ hệ thống tin học của mình.
Không những TC chối bỏ các cáo buộc tin tặc mà TC còn tố cáo ngược lại là chính Mỹ mới là « nhà vô địch thế giới » về tấn công mạng, theo tin của RFI Pháp cho biết ngày 20/07/2021.
Mỹ nói rõ sào huyệt của tin tặc TC.« Bộ Ngoại Giao Mỹ nêu rõ chính từ hòn đảo nhiệt đới Hải Nam, nơi tràn ngập du khách cả mùa hè cũng như mùa đông, mà các tin tặc TC đã tiến hành các cuộc tấn công mạng. Còn theo bộ Tư Pháp Mỹ, 4 công dân Trung Quốc bị buộc tội là những người quản lý một mạng lưới tin tặc hoạt động thông qua các công ty bình phong hiện đã giải thể để chạy tội. Nhưng một trong số các công ty đó dường như đã hợp tác với cơ quan an ninh của tỉnh Hải Nam, miền đông nam Trung Quốc.
Từ năm 2013 và từ khi phát hiện ra “đơn vị 61398” với các tin tặc TC hoạt động từ một căn cứ của Quân đội Giải phóng Nhân dân ở Thượng Hải, Mỹ và các đồng minh thường xuyên tố cáo chế độ Trung Quốc bảo vệ, thậm chí là đỡ đầu cho tin tặc, với những vụ tấn công trực tiếp ngày càng tinh vi nhắm vào các doanh nghiệp và cả các nhà nước, tổ chức phi chính phủ.
Cũng giống như sau mỗi lần bị « các cơ quan tình báo Mỹ » tố cáo, đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ dều đáp lại : “Chính phủ Trung Quốc không bao giờ tham gia vào các hoạt động tấn công mạng hoặc đánh cắp trên. Đúng như cách ngôn của VN, “ đâu có ai chịu cha ăn cướp’, TC cũng làm như thế thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here