BẮC HÀN KHÔNG TRẢ LỜI ĐƯỜNG DÂY NÓNG KHI MỸ-HÀN QUỐC TẬP TRẬN QUÂN SỰ

0
154

Giới chức ở Seoul cho biết Bắc Hàn đã không trả lời các cuộc điện thoại từ phía Nam, chỉ vài tuần sau khi hai nước khôi phục đường dây nóng.
Sự việc diễn ra vài giờ sau khi em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Bắc Hàn nói rằng miền Nam phải trả giá khi tổ chức các cuộc tập trận quân sự với Mỹ.
Các cuộc tập trận đã khiến căng thẳng giữa hai miền gia tăng trong nhiều tuần sau khi đường dây nóng được khôi phục.
Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cho biết Bắc Hàn sẽ tăng cường khả năng tấn công phủ đầu.
Cơ bản, hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh sau khi xung đột giữa hai bên kết thúc vào năm 1953 bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình.
Hai bên thường gọi điện hai lần một ngày qua hai đường dây nóng.
Bắc Hàn cắt đường dây nóng vào tháng 6/2020 khi quan hệ hai miền trở nên xấu đi sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim.
Ngay sau đó, Bắc Hàn đã cho nổ tung một văn phòng biên giới Liên Triều được xây dựng để cải thiện thông tin liên lạc.
Các đường dây đã được khôi phục vào tháng trước, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jongun cam kết khôi phục quan hệ.
Hôm thứ Ba, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu huấn luyện sơ bộ cho các cuộc tập trận quân sự hàng năm của họ và các cuộc tập trận lớn hơn, được mô phỏng trên máy tính sẽ bắt đầu vào tuần tới.
Các cuộc tập trận đã được thu hẹp lại trong những năm gần đây để mở đường cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng nhằm dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Nhưng Bắc Hàn vẫn thường xuyên kêu gọi Mỹ rút sự hiện diện quân sự ở bán đảo này.
Trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước đăng tải, bà Kim nói rằng các cuộc tập trận mới nhất là “biểu hiện sinh động nhất về chính sách thù địch của Mỹ” đối với Bắc Hàn và là “một hành động tự hủy hoại không được hoan nghênh và phải trả một cái giá đắt”.
Người phát ngôn của văn phòng tổng thống Hàn Quốc nói với hãng tin Reuters rằng họ sẽ theo dõi các động thái của Bắc Hàn thay vì “đi đến kết luận”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here