Afghanistan: Quan chức Mỹ ‘dự đoán Taliban sớm lật đổ chính phủ’

0
383
Các chiến binh Taliban ở Balkh

Các tay súng Taliban có thể cô lập thủ đô Kabul của Afghanistan trong 30 ngày nữa và có thể chiếm lấy thủ đô này sau 90 ngày nữa, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với Reuters hôm thứ Tư dẫn nguồn tin tình báo Mỹ.

Cùng ngày 11/8, báo Mỹ Washington Post cũng dẫn lời các nguồn giấu tên nói Mỹ đánh giá Kabul sắp sụp. Theo tờ báo này, một quan chức giấu tên nói rằng quân đội Hoa Kỳ đánh giá sự sụp đổ có thể xảy ra trong vòng 90 ngày. Những người khác nói với báo rằng sụp đổ có thể xảy ra trong vòng một tháng.
Tất cả đều là các nguồn không nêu tên nhưng thông điệp gửi ra cho các cơ quan truyền thông lớn là rất rõ, rằng chính quyền Mỹ có vẻ không tin rằng Kabul có thể cầm cự quá vài tháng nữa. Bruce Riedel, một cựu sĩ quan CIA, người làm đánh giá chính sách của Mỹ đối với Afghanistan và Pakistan cho Tổng thống Barack Obama vào năm 2009, cho biết tình hình ở Afghanistan “ảm đạm, tồi tệ hơn mọi người mong đợi”.

‘Chiến đấu vì tổ quốc’

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi chính phủ Afghanistan “chiến đấu cho tổ quốc” trong lúc Taliban tiếp tục đẩy mạnh tấn công. Taliban được cho là hiện kiểm soát 65% đất nước.
Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng vào tối thứ Ba rằng: “Các nhà lãnh đạo Afghanistan phải tập hợp lại với nhau.”
“Họ phải chiến đấu cho chính họ, chiến đấu cho quốc gia của họ,” Joe Biden nói. Tổng thống Afghanistan, Ashraf Ghani, hôm thứ Tư đã đến tỉnh Balkh bị bao vây để tìm kiếm sự hỗ trợ của hai lãnh chúa ở đó nhằm đẩy lùi cuộc tiến công của Taliban.
Biden cho biết ông không hối hận về quyết định rút quân khỏi đất nước, lưu ý rằng Washington đã chi hơn 1 ngàn tỷ USD trong hơn 20 năm và mất hàng nghìn quân.
Ông cho biết Mỹ còn đang tiếp tục cung cấp hỗ trợ không quân, lương thực, thiết bị và tiền lương đáng kể cho các lực lượng Afghanistan.

Mỹ hòa đàm với Taliban từ thời Donald Trump

Tổng thống Donald Trump đã cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 rằng ông sẽ chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan.
Vào tháng 12/2018, Taliban thông báo họ sẽ gặp các quan chức Mỹ để cố gắng tìm ra “lộ trình tiến tới hòa bình”.
Tháng Hai năm 2020, Mỹ và Taliban đã ký một “thỏa thuận mang lại hòa bình” cho Afghanistan sau hơn 18 năm xung đột. Mỹ và các đồng minh NATO đồng ý rút toàn bộ quân đội trong vòng 14 tháng nếu các chiến binh duy trì thỏa thuận.

Bốn điểm chính của Thỏa thuận này là:

• Ngừng bắn: Tạm thời giảm bạo lực lúc đó, và nói rằng một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các lực lượng Hoa Kỳ, Taliban và Afghanistan sẽ là một phần của các cuộc đàm phán giữa các phe nội bộ Afghanistan.
• Rút các lực lượng nước ngoài: Hoa Kỳ đã đồng ý giảm quân số của mình tại quốc gia này từ khoảng 12.000 người xuống còn 8.600 người trong vòng 135 ngày. Nếu Taliban thực hiện đúng cam kết của mình, tất cả quân đội Hoa Kỳ và các nước khác sẽ rời Afghanistan trong vòng 14 tháng.
• Các phe nội bộ Afghanistan đàm phán: Taliban đồng ý bắt đầu đàm phán với chính phủ Afghanistan từ tháng 3 năm 2020.
• Đảm bảo chống khủng bố: Taliban đảm bảo rằng Afghanistan sẽ không bị khủng bố lợi dụng để đe dọa an ninh của Hoa Kỳ và các đồng minh.
Theo thỏa thuận, các chiến binh đồng ý không cho phép al-Qaeda hoặc bất kỳ nhóm cực đoan nào khác hoạt động trong các khu vực mà họ kiểm soát.
Trong vòng 135 ngày đầu tiên của thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm lực lượng của mình ở Afghanistan xuống còn 8.600 người.
Động thái này sẽ cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện rằng ông đã đưa quân về nước trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. Sau khi Joe Biden lên làm Tổng thống, Joe Biden xem lại chính sách, và thay vì rút quân Mỹ vào tháng Năm 2021, Biden cho phép đình hoãn tới trước ngày kỷ niệm 11/9.
Cho tới tận đầu tháng Bảy năm nay, Joe Biden còn khẳng định lực lượng Taliban với khoảng 75.000 chiến binh không thể sánh được với 300.000 lực lượng an ninh Afghanistan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here