VIRUS VŨ HÁN LẠI ‘BIẾN THỂ’, NƯỚC MỸ ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BÙNG PHÁT ĐẠI DỊCH TRỞ LẠI

0
179
Tiến sĩ Anthony Fauci

Người dân Mỹ ta từng phải sống trong nỗi sợ hãi không biết lúc nào thì bị con virus Vũ Hán ‘rờ gáy’. Với sự nỗ lực của chính phủ và các chuyên gia y tế cùng các tất cả các co quan có trách nhiệm, và một điều không thể không nhắc đe71n đó là trách nhiệm và ý thức của người dân, nước Mỹ đã tạm thời vượt qua cơn đại dịch.
Tuy nhiên mọi người chưa kịp vui mừng, trong một diễn tiến mới nhất, nước Mỹ đang ghi nhận trung bình 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày.
Cón số đó đã làm cho nhiều người dân Mỹ lo lắng, chúng tôi cũng xin dẫn ra đây một số thông tin với hy vọng rằng mỗi người cùng ý thức, cùng có trách nhiệm để đưa nước Mỹ vượt qua cơn khủng hoảng đại dịch

Virus Vũ Hán ‘biến thể’ liên tục và nguy hiểm hơn

Vào cuối tháng 6, Mỹ ghi nhận trung bình khoảng 11.000 ca bệnh mỗi ngày. Bây giờ con số là 107.143.
Mất khoảng chín tháng để Mỹ vượt qua con số 100.000 ca trung bình vào tháng 11 trước khi đạt đỉnh khoảng 250.000 ca vào đầu tháng 1. Số ca nhiễm xuống mức thấp nhất vào tháng 6 nhưng mất khoảng sáu tuần để quay trở lại trên 100.000, dù vacccine đã được tiêm cho hơn 70% dân số trưởng thành.
Số người tử vong mới hàng ngày trung bình bảy ngày cũng tăng, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. Con số này
đã tăng trong hai tuần qua từ khoảng 270 người chết mỗi ngày lên gần 500 người mỗi ngày tính đến ngày 6/8/2021 Virus đang lây lan nhanh chóng trong những nhóm dân chưa được tiêm chủng, đặc biệt là ở miền Nam, nơi các bệnh viện đang tràn ngập bệnh nhân.
Các quan chức y tế lo ngại rằng các ca bệnh sẽ tiếp tục tăng cao nếu nhiều người Mỹ không tiêm vacccine.
“Các mô hình của chúng tôi cho thấy nếu chúng tôi không tiêm chủng cho mọi người, chúng ta có thể chứng kiến tới vài trăm ngàn ca mỗi ngày, tương tự như đợt tăng vọt vào đầu tháng 1,” Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ Rochelle Walensky nói trên CNN trong tuần này.
Ngày 8/8/2021, Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết ngay cả những em nhỏ nhiễm không có triệu chứng có thể lây truyền virus cho người khác, đồng thời yêu cầu: “Trẻ em từ 2 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong đó có trường học.”
Tỷ lệ nhập viện ở mức cao nhất kể từ tháng 2 vừa qua, trong đó các viện nhi tại các bang như Florida đã quá tải vì ngày càng nhiều người trẻ nhiễm. Số người tử vong tăng 89% trong hai tuần.
Người đứng đầu Viện Y tế quốc gia Mỹ, ông Francis Collins cảnh báo Mỹ “có thể thất bại” trong cuộc chiến kiềm chế dịch. Ông Collins khẳng định: “Chúng ta lẽ ra đã không rời vào tình cảnh như hiện nay với biến thể Delta nếu mọi người đã tiêm phòng. Giờ đây chúng ta đang phải trả giá đắt khủng khiếp.”
Theo bác sỹ Fauci, ngay trong tháng này, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) sẽ cấp phê chuẩn đầy đủ cho các vaccine quan trọng. Đến nay, các vaccine mới được phê chuẩn sử dụng khẩn cấp nhằm chống dịch.
Ông Fauci cảnh báo nếu không kiểm soát được biến thể Delta sẽ tăng thêm cơ hội cho một biến thể mới xuất hiện và “sẽ tồi tệ hơn cả Delta.”
Theo thông báo của Nhà Trắng, gần 90% giáo viên và nhân viên trường học ở Mỹ đã được tiêm phòng.

Nguy cơ bùng phát các ca nhiễm biến thể Lambda tại Mỹ

Đến nay, biến thể Lambda rất hiếm ở Mỹ và dù gần như không đáng lo ngại như biến thể Delta song có thể đẩy số ca mắc COVID-19 gia tăng.
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Lambda có những đột biến khiến việc lây truyền COVID-19 diễn ra nhanh hơn so với chủng gốc của virus SARS-CoV-2.
Theo Tiến sỹ Preeti Malani, Giám đốc y tế bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, Lambda có những đột biến đang được quan tâm nhưng biến thể này vẫn khá hiếm ở Mỹ dù đã tồn tại được vài tháng.
Chuyên gia của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ Malani cũng cho rằng rất khó để biết chắc chắn Lambda có thể truyền nhiễm như thế nào và hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID-19 đối với biến thể này.
Trong nghiên cứu, các biến thể Beta, Delta, Delta+ và Lambda chỉ cho thấy khả năng đề kháng “khiêm tốn” chống lại các kháng thể do vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna tạo ra, chứng tỏ các loại vaccine ngừa COVID-19 này vẫn hoạt động hiệu quả.

Kêu gọi người dân tiêm vaccine để bảo vệ mình và cộng đồng

Người đứng đầu Hiệp hội giáo viên Mỹ (lớn thứ hai nước Mỹ), bà Randi Weingarten ngày 8/8 khẳng định việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 phải là yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên tại Mỹ để bảo vệ các em học sinh, vốn chưa đến tuổi được tiêm phòng.
Phát biểu trên chương trình “Gặp gỡ báo giới” của hãng tin NBC, bà Weingarten cho biết: “Tình hình đã thay đổi. Việc trẻ em dưới 12 tuổi không thể tiêm được vaccine ngừa COVID-19 khiến tôi thực sự lo lắng. Tôi cảm thấy cần đứng lên và nói rằng đây là một vấn đề ý thức cá nhân.”
Nghiệp đoàn trên đã thay đổi quan điểm sau khi có ngày càng nhiều em nhỏ phải nhập viện vì mắc COVID-19, xu hướng mà theo các chuyên gia, vì biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 dễ lây sang trẻ em hơn biến thể Alpha.
Bác sỹ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, khẳng định điều đặc biệt quan trọng là để trẻ em được bảo vệ trong môi trường gồm những người đã được tiêm phòng và đeo khẩu trang đầy đủ tại trường học và những nơi khác cho đến khi chúng được phép tiêm.
Ngoài ra, ngày càng nhiều công ty và chính quyền các bang như California, New York, Virginia và New Jersey… đưa ra quy định bắt buộc tiêm phòng đối với nhân viên cấp bang và nhân viên chăm sóc y tế.
Hãng hàng không United Airlines, nhà sản xuất thịt đóng gói Tyson Foods Inc và công ty Microsoft… cũng đã yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng.
Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here