KINH TẾ MỸ HỒI SINH MẠNH MẼ

0
232

VI ANH

Tin VOA 30/07/2021, một tin rất vui cho chánh quyền và nhân dân Mỹ. Công Hòa lẫn Dân Chủ, Quốc Hội lẫn Hành pháp Mỹ. Đại ý.Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,5% trong quý 2, quy mô lớn hơn lúc trước đại dịch. 6,5% cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bản tin VOA nhận xét“Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy Mỹ đạt được sự phục hồi bền vững sau khi bị suy thoái vì đại dịch. Tổng quy mô nền kinh tế Mỹ hiện đã vượt qua mức trước đại dịch.
Sự kiện và thơi sự tin tức tốt đẹp này rất đáng tin cậy. VOA dẩn dụ báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Năm 29/7 , rằng tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ Mỹ – đã tăng trưởng trong Quý 2 (từ tháng 4 đến tháng 6), với tốc độ tăng trưởng. So với cùng kỳ năm trước chỉ cao hơn 6,3% vốn cũng được xem là mạnh mẽ trong tam cá nguyệt [tcn] đầu tiên của năm.
Chi tiêu về tiêu dùng – là nhiên liệu chính của nền kinh tế Mỹ – tăng trong tcn thứ hai liên tiếp, cao hơn 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu cho hàng hóa tăng 11,6%; còn chi tiêu cho các dịch vụ, từ ăn nhà hàng cho đến mua vé máy bay, tăng với tốc độ 12% vì việc tiêm chủng khuyến khích nhiều người Mỹ mua sắm, đi du lịch và ăn uống hơn.
Các công ty cũng chi tiêu một cách tự tin trong tcn 2. Đầu tư kinh doanh tăng với tốc độ 8% so với cùng kỳ năm trước trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, giúp GDP tăng thêm 1,1 điểm phần trăm.”
Lẽ thường chi tiêu tăng thì sản xuất, dich vụ cũng tăng. Công viêc sẽ mở ra thêm nhiều, thu hút nhiều nguoi có việc làm, thất nghiep nhất thiêt sẽ giảm. Đúng như thế. Thêm môt tin mừng cho nhân dân Mỹ. Nền kinh tế Mỹ tạo thêm gần 950,000 việc làm trong Tháng Bảy, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu, 6 Tháng Tám. Con số này vượt hơn hẳn ước tính của các kinh tế gia và của Wall Street trước đó, theo bản tin của thông tấn xả UPI.
Bản báo cáo của Bộ Lao Động cho biết có 943,000 người mới có tên trên sổ lương trong Tháng Bảy, và mức thất nghiệp trên toàn quốc giảm nửa điểm, xuống còn 5.4%.
Bản tin của VOA cho biết “Nhiều nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ khoảng 6,5% cho cả năm 2021, bất chấp nguồn cung bị thiếu hụt và nguy cơ dịch lại bùng lên do biến thể delta của virus corona rất dễ lây lan.
Mức tăng trưởng đó sẽ là mức mạnh mẽ nhất tính theo một năm thông thường kể từ năm 1984. Mức tăng trưởng mạnh mẽ đó cũng sẽ vượt xa mức trung bình hàng năm của Mỹ chỉ từ 2% đến 3% trong những thập kỷ gần đây. Và nó sẽ thể hiện một sự phục hồi nổi bật sau khi kinh tế Mỹ tăng trưởng âm 3,4% hồi năm ngoái trong bối cảnh có đại dịch, đó là sự suy giảm tồi tệ nhất kể từ những năm 1940. Nền tảng cho sự phục hồi nhanh chóng là hàng nghìn tỷ đô la tiền cứu trợ của chính phủ liên bang Mỹ, từ các tấm séc kích thích tiêu dùng cho đến mở rộng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, tới các khoản bù thuế cho gia đình có trẻ em vừa được phân bổ.
Ngoài ra, hàng triệu gia đình giàu có đã được hưởng lợi khi tài sản của họ gia tăng đáng kể nhờ giá nhà và giá cổ phiếu đều tăng mạnh.
Mark Zandi, kinh tế gia trưởng tại hãng Moody’s Analytics, nói: “Người tiêu dùng sẽ tiếp tục là động lực cho đoàn tàu kinh tế. Người ta thừa rất nhiều tiền tiết kiệm, họ cũng có rất nhiều tiền mặt trong tài khoản vãng lai”.
Hôm 27-7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng tăng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ lên 7% trong năm 2021 và 4,9% vào năm 2022, tăng lần lượt 0,6 và 1,4 điểm phần trăm so với các dự báo đưa ra hồi tháng 4.
Jen Psaki, thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc, ca ngợi báo cáo về GDP và kêu gọi quốc hội hành động nhiều hơn bằng cách thông qua các đề xuất của chính quyền nhằm phát triển mạnh hệ thống cơ sở hạ tầng to lớn của Mỹ.
Cùng một diễn biến lạc quan, Thượng Viện cũng bắt tay nhau chạy nước rút giúp cho đà tăng trưởng kinh tế Mỹ đang lên. Dự luật dài hơn 700 trang bao gồm 550 tỷ đô la chi tiêu mới cho các dự án công trình công cộng đã được nhóm nghi sĩ đặc nhiệm lưỡng đảng hop tác đồng thuận.Gói này bao gồm 110 tỷ USD cho đường cao tốc, 65 tỷ USD cho băng thông rộng và 73 tỷ USD để hiện đại hóa mạng lưới điện của quốc gia, theo thông tin từ Nhà Trắng. Ngoài ra, còn có 25 tỷ USD dành cho phi trường, 55 tỷ USD cho hệ thống cấp nước.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc trong quý 2 năm 2021 trong bối cảnh gói hỗ trợ quy mô lớn của chính phủ và chương trình tiêm vắc xin COVID-19 của nước này thúc đẩy hoạt động chi tiêu của người dân.
Trong khi đó kinh tế TC bị suy thoái vì ba lý do khó khắc phục.
Tin báo Wall Street Journal, kinh tế Trung Quốc CS – TC- tăng trưởng chậm lại trong tcn 2. Giới chuyên gia kinh tế nhận định tăng trưởng tổng sản lượng quốc nội (GDP) của TC bắt đầu chậm lại từ tcn 2 và kéo sang 6 tháng cuối năm.
Số liệu của Tổng cục Thống kê TC (NBS) công bố ngày 15/7 cho thấy kinh tế nước này đạt mức tăng 7,9% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 18,3% từng ghi nhận trong quý 1 so với cùng kỳ năm 2020.
Đa số giới chuyên gia kinh tế đều nhận định tăng trưởng GDP của Trung Quốc bắt đầu suy yếu từ quý 2 và xu hướng này sẽ kéo sang 6 tháng cuối năm 2021. Ba rủi ro lớn đánh chặn kinh tế Trung Quốc 6 tháng cuối năm 2021. Theo số liệu của NBS, năm 2020, khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chứng kiến cú sốc nghiêm trọng từ hậu quả của dịch Covid-19,
Ba rủi ro lớn làm kinh tế TC không tăng trưởng, là vật giá, tỷ giá và nợ tăng lên đáng kể. Nếu xử lý không ổn thỏa sẽ làm trầm trọng thêm “cơn gió ngược” tăng trưởng kinh tế.
Chẳng hạn, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng liên tục gần 9% trong hai tháng, không những tạo ra mức cao mới trong gần 13 năm trở lại đây, mà còn gia tăng áp lực chi phí nhập khẩu hàng hóa của nhà sản xuất. Xu thế này sẽ không có lợi cho việc điều chỉnh kết cấu kinh tế trong nước của Trung Quốc thời gian tới.
Tiếp đến là tỷ giá, việc đồng Nhân dân tệ liên tục mất giá, bên cạnh áp lực giá cả tăng cao khiến hoạt động tiêu dùng và đầu tư trong nước bị kiềm chế, làm chậm lại nhịp điệu chuyển đổi của vòng tuần hoàn kinh tế bên trong. VA:
Chưa kể đến việc gần đây tập đoàn Tsinghua Unigroup phá sản và tái cấu trúc, tập đoàn Evergrande rơi vào khủng hoảng nợ, tất cả đều khiến cho rủi ro hệ thống tổng thể của Trung Quốc tăng cao.
Ba rủi ro lớn sẽ đe dọa xu hướng phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh cần phải lên kế hoạch ứng phó, làm tốt công tác chuẩn bị mới có thể ngăn chặn.
Đặc biệt, việc điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, làm thế nào để vừa quan tâm đến tăng trưởng kinh tế, vừa kiểm soát tốt vật giá và tỷ giá là một bài kiểm tra về sự tỉnh táo đối với những nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.
Dưới tiền đề kinh tế ổn định, không nên để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong ba rủi ro lớn này, nếu không hậu quả sẽ không thể tưởng tượng được

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here