COVID: CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN CHỐNG DỊCH HAY ĐANG HÀNH DÂN !

0
371
Người Hà Nội xếp hàng xin xác nhận giấy đi đường

LTS: Chống dịch là việc bắt buộc phải làm và cần phải nỗ lực để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Tuy nhiên, cách chống dịch của chính quyền cộng sản đã đặt ra nhiều câu hỏi đại loại như: bắt một em bé 2 tuổi phải tự cách ly một mình mà không có người lớn chăm sóc. Hoặc mỗi nơi, làm một kiểu, cứ như ‘lãnh chúa’ một vùng, điển hình một quan chức cộng sản nói bánh mì không phải ‘thực phẩm’.
Trời ạ ! không hiểu cái não của tên cộng sản này nó chứa cái gì !
***
Cách ly, giãn cách xã hội là biện pháp ngăn chặn, chống lây lan dịch bệnh, nhưng cách truy vết, lùa đi cách ly tập trung theo kiểu thà giết lầm hơn bỏ sót đã thành nỗi ám ảnh của người dân. Không chỉ là F1, F0, cả người chỉ đi vào vùng dịch cũng bị cách ly. Đau xót nhất là cả trẻ em cũng bị đưa vào trại cách ly. Khu cách ly trở thành ổ lây lan dịch nhiều nhất, nhiều người bi nhiễm nhất. Mới đây, chính quyền cộng sản Hà Nội lại nhân danh ‘chống dịch’ ra lệnh bất cứ ai ra đường phải có 5 loại giấy. “tối kiến’ này khiến nhiều người bức xúc và đặt vấn đề .
Theo đó, lại thêm một văn bản “hỏa tốc” của chính quyền cộng sản Hà Nội về việc “siết chặt việc cấp và sử dụng Giấy đi đường” trong thời gian “giãn cách xã hội” thực chất là phong tỏa nghiêm ngặt.
Đó là Công điện số 18/CĐ-UBND và ngay lập tức gây ra nhiều bức xúc trong xã hội. Ngoài Giấy đi đường, trang Thông tin Chính quyền cộng sản viết: “Người đi đường xuất trình kèm theo: Căn cước công dân/Chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.”
Như vậy, người đi đường phải xuất trình ít nhất năm loại giấy tờ mới được phép đi làm.
Việc làm này sẽ mang lại hiệu quả chống dịch ra sao, ví dụ có khiến ùn tắc giao thông ở các điểm chống dịch, trong khi tinh thần chung là “giãn cách”, tránh “tập trung đông người”?
Các báo nhà nước cộng sản đồng loạt đăng bài mô tả cảnh “người dân xếp hàng dài xin giấy phép đi đường”, ở Hà Nội
Việc giải quyết vấn đề bằng biện pháp thủ công của chính quyền cộng sản cấp phường tại HN được ghi nhận:
“Họ hầu hết đều là đại diện các Cty, doanh nghiệp trên địa bàn phường. Do phải chờ lâu, nhiều người đã phải 2 – 3 lần quay lại, mà vẫn tiếp tục phải xếp hàng.”

Muốn Hà Nội toang?

Phản ứng trước với văn bản này, blogger Trương Huy San hiện sống tại TP Sài Gòn nêu nghi vấn: “Chu Chủ Tịch muốn Hà Nội… toang?”
Nhà báo này viết tiếp trên Facebook: “Những quyết định “xa-lông” của Chính quyền cộng sản như thế này có thể là cách nhanh nhất làm cho Hà Nội sớm “toang” như Chủ tịch Chu Ngọc Anh từng cảnh báo. Đúng như nhà báo Phạm Trung Tuyến viết sáng nay: “Dân đã đủ sợ dịch để tự dè chừng nhau rồi, không ai muốn ra đường tiếp xúc nếu không thực sự quá cần thiết”.
Tiếp lời nhận định trên, Nguyễn Duy Hưng bình luận: “Khu Đô Thị Splendora đang yên bình, một khu đo thị khép kín có bảo vệ kiểm soát ra vào 24/24. Một ngày đẹp trời một đoàn Liên ngành gần chục người, công an, dân phòng, cán bộ co65n5g sản phường ô tô xe máy chạy thành đoàn dạo khắp Khu Đô thị, dừng người lại kiểm tra giấy tờ và rượt đuổi và bắt một vài người đi đổ rác.”
Người này quan ngại: “Không biết đoàn tuần tra này có an toàn không hay là lại đưa nguồn lây nhiễm từ ngoài vào trong khu đô thị. Được biệt Tổ Tuần tra cộng sản này mỗi ngày tiếp xúc hàng ngàn người.”
Ban Nguyen bức xúc: “Ai muốn ra đường vô ích lúc này, lãnh đạo cộng sản chỉ rõ cho dân biết để dân kiểm tra và ngăn chặn xem nào? Những chốt gác kiểm soát trong nội đô đòi hỏi những giấy tờ như vậy thật vô lý.”

Phát khóc với kiểu chống dịch của những cái đầu ‘đỉnh cao’ của cán bộ cộng sản

“Một giám đốc doanh nghiệp khóc trên điện thoại: họ bắt làm giấy đi đường cả nơi cư trú, cả nơi làm việc thì làm sao nhân viên em đến được cơ quan, làm sao xử lý hợp đồng, làm sao kiếm tiền trả lương… Mà em đã cắt giảm 50% nhân viên đi làm theo đúng quy định rồi.”
Vị này còn nói: “Hôm qua một người dân điện thoại gào lên uất ức: họ dùng thép hàn kín cổng làng như thế này thì chúng tôi sống thế nào!”
Truong Anh Ngoc hỏi: “Tự dưng đẻ ra thêm một đống giấy tờ các kiểu. Một ứng dụng dùng QR để quét khi đi đường, ở bất cứ trạm kiểm soát, tại sao lại không thể nhỉ?”
Còn Tien Lap Nguyen cho rằng: “Đại dịch làm bộc lộ cái não trạng và tư duy quản lý nhà nước cộng sản, đẻ ra những hiện tượng khó hiểu: Chống dich để làm gì? Bảo đảm cuộc sống con người. Cuộc sống con người cần gì (ở mức thiết yếu) ? Cần sức khoẻ, cần ăn, uống, sinh hoạt, đi lại, vận động, giao dịch xã hội tối thiểu. Vậy nếu tất cả những nhu cầu này bị cấm hay ngăn chặn thì chống dịch có ý nghĩa gì?”

Các ý kiến ủng hộ và phản đối

Bình luận trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt, ngày 09/08/2021, bạn đọc Xuân Hân Kevin hỏi:
“Thế những lao động tự do, buôn bán, sửa chữa, lắp đặt, vận chuyển hàng thiết yếu lấy đâu ra lịch trực?”.
Cũng trên trang của BBC, bạn Bạch Yến nói: “Việc thêm giấy không giúp hạn chế covid, mà chỉ làm khổ dân, khổ anh em trực chốt, nhỡ F0 lên phường thì toang.”
Tính đến sáng ngày 09/08 cả nước VN có thêm 5.140 ca dương tính mới, với tổng số 211.579 ca. Hà Nội hiện có tổng 2005 ca dương tính.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here