California chống chọi với trận cháy thứ hai lớn nhất lịch sử

0
169

Tiểu bang California hiện đang phải đối mặt với trận hỏa hoạn lớn thứ hai trong lịch sử. Đám cháy khổng lồ « Dixie Fire » được dự báo sẽ còn kéo dài ít nhất một chục ngày. Theo AFP, hàng ngàn người buộc phải di tản, ba người bị mất tích.
Theo số liệu do lực lượng cứu hỏa công bố ngày 08/08/2021, lửa đã thiêu rụi hơn 198 ngàn hec-ta rừng kể từ khi bắt đầu phát cháy ngày 13/07/2021 ở phía bắc bang này.
Đám cháy lan rộng bao trùm một vùng diện tích lớn hơn cả thành phố Los Angeles.
Hàng ngàn người dân đã phải bỏ nhà cửa, chạy khỏi khu vực, nhiều người trong số họ lánh nạn trong những trại tạm bợ. Theo lời thuật của một người dân với AFP, dân cư trong khu vực được đưa đi sơ tán như ra khỏi một vùng chiến sự. Nhiều thị trấn và ngôi làng đã bị lửa thiêu rụi. Lửa cháy mỗi lúc lan rộng, phát ra những luồng khí nóng ngột ngạt trong khi gió lớn dai dẳng gây khó khăn cho công tác dập lửa của 5.000 lính cứu hỏa.
California thường xuyên đối mặt với tình trạng cháy rừng, nhưng hiện tượng biến đổi khí hậu khiến mùa hè năm nay đặc biệt nóng dữ dội, và 11 đám cháy đã bùng phát, hoành hành khắp cả bang hôm 08/08/2021. AFP nhắc lại, trận cháy lớn nhất California biết đến, August Complex hồi tháng 8/2020, đã thiêu cháy hết 471 ngàn hec-ta đất rừng. Thống đốc bang California, Gavin Newsom, hôm thứ Bảy 07/08, khi đến thăm hiện trường, một mặt bày tỏ lòng « biết ơn sâu sắc » đối với những người lính cứu hỏa làm việc không ngơi nghỉ, mặt khác thừa nhận « tình trạng hạn hán nghiêm trọng, do trời nắng nóng gay gắt chưa từng thấy, và những đám cháy này đều do biến đổi khí hậu gây nên ».
Nam Phạm (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here