AN NINH HOA KỲ PHÁ VỠ ÂM MƯU SÁT HẠI ĐẠI SỨ MIẾN ĐIỆN TẠI LHQ

0
195
Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun

Đại sứ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) – người chống lại cuộc đảo chính của tập đoàn quân sự, lật đổ chính phủ dân cử – là đối tượng của một âm mưu tấn công. Tư pháp Hoa Kỳ mới đây, thông báo truy tố hai công dân Miến Điện bị tình nghi là thủ phạm.
Theo quyền phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang FBI, bà Jacqueline Maguire, cảnh sát liên bang đã hành động «nhanh chóng» ngay sau khi có thông tin về vụ mưu sát, dự kiến sẽ được tiến hành tại một vùng ngoại ô phía bắc New York. Hai nhà điều tra Hoa Kỳ cho biết cụ thể là hai nghi phạm có kế hoạch thuê một số hung thủ, nhằm ép buộc đại sứ Kyaw Moe Tun phải từ chức, và nếu từ chối, đương sự sẽ bị giết.
Ngày 04/08, tức một ngày sau khi an ninh Hoa Kỳ có thông tin về âm mưu nói trên, đại sứ Miến Điện Kyaw Moe Tun cho AFP biết các biện pháp bảo vệ đã được siết chặt.
Theo cáo trạng của cơ quan công tố, nghi phạm Phyo Hein Htut, có liên hệ với một tay buôn vũ khí, cư trú tại Thái Lan, có quan hệ làm ăn với tập đoàn quân sự Miến Điện. Hai người đã có trao đổi qua FaceTime, trong lúc Phyo Hein Htut có mặt bên trong trụ sở của phái bộ Miến Điện tại Liên Hiệp Quốc ở New York. Trong cuộc nói chuyện này, tay buôn vũ khí Ye Hein Zaw đề nghị thuê người tham gia cuộc tấn công, cụ thể là làm hỏng lốp xe của đại sứ Kyaw Moe Tun, để tạo một tai nạn giả. Bản cáo trạng cũng đưa ra bằng chứng về việc tay buôn vũ khí Ye Hein Zaw đã chuyển 4.000 đô la cho nghi phạm Phyo Hein Htut, qua ứng dụng Zelle, coi như tiền tạm ứng cho cuộc tấn công.
Hai nghi phạm Phyo Hein Htut, 28 tuổi, và, Ye Hein Zaw 20 tuổi có khả năng bị phạt tối đa 5 năm tù. Hiện tại, chưa rõ vụ âm mưu tấn công đại sứ Miến Điện có liên hệ với tập đoàn quân sự hay không.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield, nói mối đe dọa này “nhất quán với một mô thức đáng lo ngại” là các nhà lãnh đạo độc tài và những người ủng hộ họ đang vươn khắp toàn cầu … để bức hại và đàn áp các nhà báo, nhà hoạt động và những người khác dám lên tiếng hoặc chống lại họ.”
Nguon RFI- VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here