VIRUS VŨ HÁN ‘BIẾN THỂ’ VỚI TÊN GỌI MỚI LÀ ‘DELTA’ LÂY LAN NHANH VÀ NGUY HIỂM HƠN

0
574
Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách được xem là một trong những biện pháp phòng chống dịch hữu hiệu

Thế giới đã và đang trải qua những thời khắc kinh hoàng nhất trong lịch sử loài người nhăm chống lại virus Vũ Hán khởi nguồn từ TP. Vũ Hán – Trung Quốc.
Mỹ và nhiều nước châu Âu đã nỗ lực tìm ra thuốc chủng ngừa và nhữn giải pháp hữu hiệu nhất nhằm ngăn chặn thảm họa từ virus Vũ Hán. Những tưởng rằng, thế giới đã chấm dứt được thảm họa từ virus Vũ Hán.
Tuy nhiên, gần đây virus Vũ Hán đã liên tục biến thể và hiện nay có tên gọi mới là DELTA. Theo giới chuyên môn, DELTA lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn.
Theo hãng tin Pháp AFP, tính sáng nay 05/08/2021, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt ngưỡng 200 triệu kể từ khi phát hiện ra virus vào tháng 12/2019. Điều đáng ngại là sự lây nhiễm bắt đầu tăng mạnh trở lại

Các ca nhiễm ‘đột phá’ Delta rất truyền nhiễm

Trong số các ca nhiễm biến thể Delta, những người đã tiêm chủng đầy đủ mà vẫn bị nhiễm (còn gọi là các ca nhiễm “đột phá”) có khả năng làm virus lây lan tương đương với những người chưa tiêm chủng, theo một cuộc nghiên cứu mới. Số virus chứa trong mũi và cổ họng càng nhiều thì khả năng lây cho người khác càng cao.
Tại một quận ở Wisconsin, Mỹ, nơi biến thể Delta đang chiếm ngự, các nhà nghiên cứu phân tích số lượng virus từ mẫu bông gòn ngoáy vào mũi và cổ họng khi bệnh nhân được chẩn đoán đầu tiên.
Họ phát hiện số lượng virus nơi những bệnh nhân đã tiêm chủng và những người chưa tiêm chủng là tương đương.
Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, bà Katarina Grande – Y tế Công cộng Quận Madison & Dane tại Madison, tiểu bang Wisconsin, nói phát hiện này cho thấy “những người đã tiêm chủng nên cẩn thận nhằm ngăn ngừa virus COVID-19 lây sang người khác.”
Trong một cuộc nghiên cứu khác ở Singapore, các nhà khoa học phát hiện là dù số lượng virus tương tự nơi bệnh nhân đã tiêm chủng và bệnh nhân chưa tiêm chủng, nhưng số lượng virus giảm nhanh hơn trong nhóm những người đã tiêm chủng.

Biến thể Lambda cho thấy kháng vaccine

Biến thể Lambda của virus corona, phát hiện đầu tiên tại Peru và hiện lây lan tại Nam Mỹ, lây nhiễm cao và kháng lại vaccine nhiều hơn so với phiên bản nguyên thủy từ Vũ Hán, Trung Quốc, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu Nhật.
Từ thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Nhật phát hiện 3 đột biến trong gai protein của Lambda, có tên là RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S, giúp biến thể này kháng lại sức trung lập hoá virus của kháng thể do vaccine tạo ra.
Hai đột biến khác là T76I và L452Q, giúp Lambda lây nhiễm cao, các nhà nghiên cứu phát hiện.
Họ cảnh báo là với việc Lambda được Tổ chức Y tế Thế giới dán nhãn “Biến thể đáng Quan tâm” chứ không phải là “Biến thể đáng Lo ngại”, mọi người có thể không nhận thức được rằng đây là mối đe dọa nghiêm trọng đang tiếp diễn.
Dù chưa rõ liệu biến thể Lambda có nguy hiểm hơn biến thể Delta đang hoành hành tại nhiều nước hay không, nhưng nhà nghiên cứu cao cấp Kei Sato thuộc Đại học Tokyo tin rằng “Lambda có thể là một đe dọa tiềm tàng đối với xã hội loài người.”
Liều thứ ba vaccine mRNA có thể tang cường số lượng, chứ không tăng cường chất lượng, kháng thể
Trong số những người tiêm chủng đầy đủ nhưng chưa bao giờ nhiễm COVID-19 thì việc tiêm thêm liều thứ ba vaccine mRNA của Pfizer /BioNTech hay Moderna sẽ gia tăng mức kháng thể, nhưng không phải là các kháng thể có khả năng tốt hơn trong việc trung lập hoá những biến thể mới, các nhà nghiên cứu Đại học Rockefeller báo cáo ngày 29/7.
Họ ghi nhận trong số những người sống sót sau khi mắc bệnh COVID-19, kháng thể trong hệ thống miễn nhiễm tiến hóa trong năm đầu tiên, trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng tốt hơn kháng lại biến thể mới.
Trong số 32 tình nguyện viên chưa bao giờ mắc bệnh COVID-19, các nhà nghiên cứu phát hiện là kháng thể do vaccine mRNA tạo ra có tiến hóa giữa liều đầu tiên và liều thứ nhì.
Tuy nhiên 5 tháng sau đó, kháng thể do vaccine tạo ra “tương đương” với những kháng thể thấy được sau liều thứ nhì, không mấy cải thiện trong khả năng của kháng thể trung lập hóa một loạt các biến thể mới, đồng tác giả cuộc nghiên cứu Michel Nussenzweig nói.
Do đó, ông cho rằng tiêm liều thứ ba cùng loại vaccine cho những người này sẽ đưa đến mức kháng thể cao hơn nhưng vẫn kém hiệu nghiệm chống biến thể.
“Vào lúc này, vaccine vẫn bảo vệ được chống lại lây nhiễm trầm trọng,” ông Nussenzweig nói.

COVID tại Mỹ tăng cao trở lại

Số người nhiễm COVID-19 tại Mỹ lên mức cao nhất trong 6 tháng, hơn 100.000 ca nhiễm được ghi nhận hôm 4/8, theo kiểm đếm của Reuters, trong lúc biến thể Delta lan tràn tại những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
Mỹ báo cáo trên 94.819 ca nhiễm trung bình 7 ngày, mức tăng gấp 5 lần trong chưa đầy một tháng, theo dữ liệu của Reuters tính tới 4/8. Con số trung bình 7 ngày phản ánh chính xác nhất mức tăng số ca nhiễm vì một số tiểu bang chỉ báo cáo số ca nhiễm một lần một tuần hay chỉ báo cáo trong ngày làm việc mà không báo cáo vào những ngày cuối tuần.
Bảy tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất-Florida, Texas, Missouri, Arkansas, Louisiana, Alabama và Mississippi-chiếm phân nửa số ca nhiễm và nhập viện trong tuần qua, điều phối viên COVID của Tòa Bạch Ốc Jeff Zients cho báo giới biết
Trong những tuần tới, số ca có thể tăng gấp đôi lên đến 200.000/ngày vì biến thể Delta, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, cảnh báo hôm 4/8.
Để chống lại biến thể Delta đang tăng mạnh, Mỹ dự tính tiêm liều vaccine tăng cường thứ ba cho những ai có hệ thống miễn nhiễm kém, bác sĩ Anthony Fauci cho hay ngày 5/8.
Mỹ cùng với Đức, Pháp và Israel xúc tiến tiêm liều vaccine tăng cường, trong khi đó Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước dồi dào vaccine ngưng tiêm tăng cường để dành vaccine cho các nước nghèo.

Florida tăng mạnh

Các tiểu bang ở miền nam Hoa Kỳ, với tỷ lệ tiêm chủng thuộc hàng thấp nhất nước, báo cáo số ca nhiễm và nhập viện nhiều nhất. Florida, Texas và Louisiana báo cáo tổng số ca nhiễm cao nhất trong khu vực trong tuần qua, theo phân tích của Reuters.
Florida nổi lên như một điểm nóng, hôm 5/8 ghi nhận số nhập viện kỷ lục là 12.373 bệnh nhân COVID được xác nhận tại các bệnh viện, theo dữ liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS).
Bang này cũng có số trẻ em nhập viện vì COVID cao nhất nước Mỹ, dữ liệu của HHS cho thấy.
“23% các ca nhập viện mới vì COVID tại Mỹ là ở Florida, và các bệnh viện tại tiểu bang này lại quá tải,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố ngày 4/8. Louisiana và Arkansas cũng đang vất vả với số kỷ lục hay gần kỷ lục các bệnh nhân COVID nhập viện, theo Reuters.
Tổng thống Joe Biden ngày 3/8 kêu gọi các lãnh đạo Florida và Texas, nơi chiếm gần một phần ba số ca nhiễm mới tại Mỹ- theo đúng các hướng dẫn y tế công cộng về đại dịch hay “chớ cản đường.”
Để chặn đứng sự lây lan của virus corona, thành phố New York sẽ buộc cư dân phải có bằng chứng tiêm chủng mới được tới các tiệm ăn, phòng tập thể dục và các cơ sở kinh doanh khác. Một số công ty tư nhân cũng buộc nhân viên và khách hàng phải tiêm chủng. Trong lúc Delta lây lan, một số công ty ở Mỹ cũng đang hoãn lại kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng làm việc.

Phối hợp vaccine AstraZeneca và vaccine mRNA thì hữu hiệu

Phối hợp liều vaccine thứ nhất của AstraZeneca và liều vaccine thứ nhì của Pfizer-BioNTech hay Moderna cung cấp “bảo vệ tốt,” Viện Huyết thanh Đan Mạch loan báo hôm 2/8.
Hơn 144.000 người Đan Mạch, phần lớn là nhân viên tuyến đầu trong lãnh vực y tế và người lớn tuổi nhận được liều vaccine AstraZenaca đầu tiên nhưng sau đó được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech hay Moderna. “Cuộc nghiên cứu cho thấy 14 ngày sau một chương trình vaccine phối hợp, nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 giảm bớt 88% so với những cá nhân không tiêm chủng,” Viện Huyết thanh Nhà nước (SSI) cho biết.
Cuộc nghiên cứu, công bố tuần trước, kéo dài từ tháng 2 tới tháng 6 năm nay, thời gian mà biến thể Alpha của virus corona chế ngự.
Hiện không thể kết luận là sự bảo vệ đó có xảy ra trong trường hợp nhiễm biến thể Delta hay không. Hiện biến thể Delta đang lan tràn rộng tại Đan Mạch.
Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here